(BĐT) - Mới đây, tại Khách sạn Novotel Danang (quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng), đã tổ chức chương trình “Báo cáo toàn cảnh thị trường bất động sản Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam năm 2021” với chủ đề “Sẵn sàng cho một vị thế mới”. Sự kiện thu hút đông đảo khách mời, cơ quan truyền thông đến tham dự.
Tiến sĩ, Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn chia sẻ thông tin quy hoạch cụm đô thị liên kết Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam

Tiến sĩ, Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn chia sẻ thông tin quy hoạch cụm đô thị liên kết Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam

Năm 2021, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng tiếp tục duy trì đà sụt giảm từ năm 2020, trong khi đó, phân khúc nhà phố biệt thự và đất nền lại có sự phát triển đáng chú ý. Bước sang năm 2022, dự báo thị trường có thể hồi phục tích cực ở hầu hết các phân khúc.

Theo Công ty CP DKRA Vietnam (DKRA Vietnam), trong khi Quảng Nam dẫn đầu nguồn cung đất nền, Thừa Thiên Huế dẫn dắt nguồn cung nhà phố - biệt thự thì TP. Đà Nẵng ghi nhận nguồn cung và lượng tiêu thụ căn hộ mới tăng mạnh so với giai đoạn trước năm 2020. Ở phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, nguồn cung mới trên thị trường tiếp tục khan hiếm.

Cụ thể, nguồn cung mới nhà phố - biệt thự khu vực Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam tăng mạnh trong năm 2021. Thị trường đón nhận 1.036 căn mở bán đến từ 11 dự án, trong đó, Thừa Thiên Huế dẫn đầu về nguồn cung và lượng tiêu thụ. Còn về phân khúc đất nền, thị trường ghi nhận 17 dự án mở bán với nguồn cung khoảng 1.670 sản phẩm. Các dự án tập trung chủ yếu ở Quảng Nam trong khi Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế khan hiếm nguồn cung mới. Đối với phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, nguồn cung biệt thự nghỉ dưỡng trong năm 2021 đạt khoảng 177 căn, tỷ lệ tiêu thụ đạt 24% (khoảng 42 căn) trên nguồn cung mới. Loại hình nhà phố/shophouse cung cấp ra thị trường khoảng 64 căn đến từ 1 dự án, tỷ lệ tiêu thụ đạt 14% (9 căn); condotel không ghi nhận có dự án mới mở bán.

Bước sang năm 2022, DKRA Vietnam đưa ra dự báo, nguồn cung mới và sức cầu của phân khúc đất nền có thể tăng so với năm 2021, tập trung chủ yếu ở Quảng Nam, trong khi Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng tiếp tục khan hiếm. Sức cầu có sự hồi phục so với năm 2021.

Với bất động sản nghỉ dưỡng, nguồn cung mới có thể tăng so với năm 2021. Trong đó, Đà Nẵng là thị trường tiếp tục dẫn dắt ở hầu hết các loại hình, Thừa Thiên Huế tiếp tục khan hiếm nguồn cung. Xu hướng dịch chuyển sang chương trình ủy thác cho thuê theo dạng chia sẻ lợi nhuận tiếp tục được nhiều chủ đầu tư áp dụng.

Bất động sản Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam: Sẵn sàng cho bước chuyển mình ảnh 1

Ông Võ Hồng Thắng, Phó Giám đốc R&D DKRA Vietnam tổng kết diễn biến thị trường bất động sản Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam năm 2021 và dự báo năm 2022

Theo ghi nhận của DKRA Vietnam, từ cuối năm 2021 đến đầu năm 2022, một số tín hiệu về một thời kỳ mới đã xuất hiện trên thị trường bất động sản Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam sau khoảng thời gian yên ắng do tác động của dịch Covid-19. Không chỉ các chủ đầu tư chuẩn bị đón “sóng”, nhiều nhà đầu tư khắp cả nước cũng đang hướng trở lại khu vực miền Trung.

Hội tụ nhiều điều kiện tương đồng về địa lý, tiềm năng du lịch, hạ tầng giao thông, kinh tế - xã hội…, Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam có khả năng cộng hưởng giá trị, tạo ra động lực phát triển mới cho toàn khu vực với sự hình thành của cụm đô thị liên kết 3 tỉnh.

Trong đó, Thừa Thiên Huế định hướng đến năm 2025 sẽ trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa đặc trưng. Còn Đà Nẵng được định vị là điểm đến của bất động sản cao cấp và bất động sản nghỉ dưỡng. Đặc biệt, với mục tiêu trở thành một trong những trung tâm kinh tế - xã hội lớn của cả nước và khu vực Đông Nam Á, Đà Nẵng sẽ tập trung xây dựng, phát triển dựa trên 3 trụ cột chính là: du lịch, công nghiệp công nghệ cao và kinh tế biển… Ngoài ra, Đà Nẵng cũng bắt tay Quảng Nam triển khai xây dựng thành phố ven sông Cổ Cò. Tính chất cộng hưởng qua lại của dự án này sẽ tạo sức bật kinh tế cho cả thị trường Đà Nẵng và Quảng Nam.

Chia sẻ về định hướng phát triển của Thừa Thiên Huế, Tiến sĩ, Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn cho biết: “Bên cạnh không gian “Huế Xưa”, Thừa Thiên Huế sẽ có thêm không gian “Huế Mới” với các vùng đô thị hiện đại văn minh, với nhà cao tầng, dịch vụ thương mại quốc tế, cũng như hệ thống hạ tầng hiện đại bao gồm sân bay, đường cao tốc, tuyến metro... Chúng ta có thể kỳ vọng các khu đô thị mới sẽ mang bản sắc thế kỷ 21 của Thừa Thiên Huế và đây sẽ là nơi an cư lạc nghiệp với môi trường đô thị đáng sống tầm cỡ quốc tế cho các thế hệ tương lai”.

Dưới góc nhìn liên kết vùng trong định hướng phát triển kinh tế, các chuyên gia cho biết, việc hình thành cụm đô thị liên kết Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam là điều tất yếu. Với định hướng này, cả 3 đô thị sẽ cùng nhau nâng giá trị đóng góp cho kinh tế cả nước của vùng lên tầm cao mới, tương xứng với các tiềm năng phát triển.

Với các tiền đề hiện hữu và điểm tựa lạc quan, DKRA Vietnam cho rằng, tính chất thị trường bất động sản Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam đang bộc lộ sự thay đổi nâng tầm vị thế, sẵn sàng cho bước chuyển mình, đột phá trong thời gian sắp tới.