(BĐT) - Những vướng mắc liên quan đến pháp lý của bất động sản (BĐS) du lịch, nghỉ dưỡng, cộng thêm dịch bệnh Covid-19 kéo dài 2 năm nay khiến cho phân khúc này lao đao và khốn khó.
Dù chịu ảnh hưởng của Covid-19, nhưng một số dự án đại đô thị du lịch nghỉ dưỡng có chất lượng tốt, khả năng kinh doanh sinh lợi cao vẫn thu hút được nhiều nhà đầu tư

Dù chịu ảnh hưởng của Covid-19, nhưng một số dự án đại đô thị du lịch nghỉ dưỡng có chất lượng tốt, khả năng kinh doanh sinh lợi cao vẫn thu hút được nhiều nhà đầu tư

Theo số liệu thống kê của Bộ phận Nghiên cứu và phát triển (R&D) thuộc DKRA Vietnam, trong 3 tháng đầu năm nay, phân khúc BĐS nghỉ dưỡng ghi nhận nguồn cung tăng mạnh ở loại hình biệt thự biển (3,2 lần) và condotel (7,4 lần) so với quý trước. Các dự án mới chủ yếu tập trung ở Bà Rịa - Vũng Tàu như Habana Island của Novaland và The Maris Long Hải của Công ty TNHH Allgreen Vượng Thành - Trùng Dương… Sức cầu chung ở mức trung bình, nhưng vẫn ở mức khá cao so với những phân khúc còn lại của thị trường BĐS nghỉ dưỡng.

Phân khúc nhà phố, shophouse biển trong 3 tháng đầu năm 2021, có sự sụt giảm nguồn cung khoảng 60%. Thời gian gần đây có khá nhiều dự án đang vào cao điểm truyền thông, booking, nên dự kiến trong ngắn hạn nguồn cung và sức cầu sẽ tăng. Tất nhiên, nguồn cung khó có thể đạt được mức tăng như năm 2019 và lần này thị trường sẽ tập trung chủ yếu ở các khu vực như Phú Quốc, Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu.

Xét về sức cầu, thị trường ở phân khúc này hiện ghi nhận chỉ ở mức trung bình và tiếp tục xu hướng giảm, giao dịch tập trung phần lớn ở những dự án cũ đã mở bán từ trước. Nguồn cung nhà phố, shophouse biển hiện nay nghiêng về những dự án tổ hợp du lịch lớn với quy mô hàng trăm hecta, được quy hoạch bài bản của những chủ đầu tư có tên tuổi trên thị trường như Novanland, Sun Group, Vingroup, Hưng Thịnh Corp, Sunshine Group, CEO Group, FLC Group…

Riêng sức cầu phân khúc condotel vẫn khá thấp. Theo ghi nhận, trong 3 tháng qua có ít nhất 2 dự án mới mở bán, cung cấp ra thị trường 588 căn, tỷ lệ tiêu thụ đạt 31%. Nguồn cung mới tăng và tập trung ở Bà Rịa - Vũng Tàu, những địa phương còn lại gần như không ghi nhận có dự án mới mở bán. Trong đó, Dự án Charm Long Hải của Charm Group với khoảng 456 căn mở bán, chiếm 78% tổng nguồn cung mới toàn thị trường. Dự án The Maris Long Hải của Công ty TNHH Allgreen Vượng Thành - Trùng Dương chiếm 22% tổng nguồn cung mới toàn thị trường.

Bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng: Bao giờ hết lao đao? ảnh 1

Ảnh: Lâm Thanh Sơn

Trong năm 2021, để khởi động cuộc đua, nhiều chủ đầu tư chuẩn bị triển khai dự án tại các khu vực giàu tiềm năng du lịch nhưng chưa phát triển xứng tầm như Quy Nhơn, Phú Yên, Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tây Nguyên, Yên Bái, Hòa Bình… DKRA dự báo, với BĐS nghỉ dưỡng, nguồn cung mới trong quý II/2021 của phân khúc biệt thự biển có thể sẽ tăng. Đa số dự án tập trung ở Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu, Phú Quốc. Sức cầu chung có thể tăng nhẹ nhưng không đột biến trong ngắn hạn.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM cho hay, dẫu chịu ảnh hưởng của Covid-19, nhưng một số dự án đại đô thị du lịch nghỉ dưỡng có chất lượng tốt, khả năng kinh doanh sinh lợi cao vẫn thu hút được nhiều nhà đầu tư thứ cấp. Kinh tế toàn cầu cũng như Việt Nam dự báo sẽ cải thiện hơn vào quý II/2021, nên đây cũng được xem là một trong những lực đẩy tốt cho phân khúc này.

Một số chủ đầu tư cho rằng, thị trường BĐS Việt Nam, trong đó bao gồm cả phân khúc BĐS du lịch nghỉ dưỡng, đã chịu những tác động bởi các chính sách từ trước khi Covid-19 bùng phát. Dịch bệnh chỉ là tác động ngắn hạn, nên xét dài hạn, điểm nghẽn về thể chế pháp luật là một trọng tâm cần phải giải quyết cho BĐS Việt Nam nói chung và phân khúc BĐS du lịch nghỉ dưỡng nói riêng.

Cụ thể, niềm tin của nhà đầu tư dành cho BĐS du lịch thực sự chưa đủ lớn như những phân khúc khác. Nói như GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, việc nhìn nhận BĐS ở những điểm du lịch dưới góc độ nghỉ dưỡng đang làm mất đi giá trị đa năng của loại hình này. Nên chăng, hãy xem đây là ngôi nhà thứ hai, là tài sản sở hữu hoặc sử dụng để ở, thì nhà đầu tư sẽ hứng thú hơn khi quyết định tham gia đầu tư. Thời gian qua, vấn đề pháp lý đối với BĐS du lịch còn rất nhiều khoảng trống. Vì thế, cần phải cụ thể hóa bằng luật, như vậy mới bao quát được.