Bất động sản công nghiệp Việt Nam sẽ tăng trưởng lành mạnh

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Theo đà tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam trong năm 2022, thị trường bất động sản công nghiệp đang đứng trước nhiều cơ hội phát triển và hứa hẹn sẽ tăng trưởng lành mạnh trong năm 2022 - 2023.
Các khu công nghiệp tại hai đầu cầu kinh tế lớn của Việt Nam đạt tỷ lệ lấp đầy cao, bất chấp những thách thức đến từ sự suy giảm thương mại toàn cầu. Ảnh: Internet
Các khu công nghiệp tại hai đầu cầu kinh tế lớn của Việt Nam đạt tỷ lệ lấp đầy cao, bất chấp những thách thức đến từ sự suy giảm thương mại toàn cầu. Ảnh: Internet

Miền Nam khởi sắc

Thị trường công nghiệp và kho vận tại 5 tỉnh trọng điểm miền Nam bao gồm: TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu trong thời gian qua đang trên đà khởi sắc.

Số liệu của Cushman & Wakefield vừa công bố cho biết, nguồn cung đất công nghiệp tại 5 tỉnh thành nói trên tăng đáng kể so với năm ngoái, đặc biệt là trong quý I và quý II năm 2022, chủ yếu là do các dự án bị trì hoãn từ đại dịch Covid-19 năm ngoái. Tổng nguồn cung tích lũy toàn thị trường đạt 27.780 ha, trong đó, tỷ lệ lấp đầy đạt 88%.

Đáng lưu ý, nguồn cung mới xuất hiện ở những vị trí xa hơn so với TP.HCM như Bàu Bàng, hoặc VSIP III ở Bình Dương đã giúp giảm giá chào thuê của đất công nghiệp trong khu vực, với giá thuê trung bình quý III là 148.4 USD/m2/kỳ hạn thuê (tương đương 3,5 triệu đồng).

Riêng thị trường nhà xưởng xây sẵn và nhà kho xây sẵn không ghi nhận thay đổi đáng kể về nguồn cung mới, lần lượt là 4.321.000 m2 và 4.702.000​ m2.

Trong đó, tỷ lệ hấp thụ nhà xưởng tăng 7% theo quý và 1% theo năm, đạt 92%; ngược lại, tỷ lệ hấp thụ nhà kho giảm 1% theo quý và giảm 8% theo năm, ở mức 76%.

Mức giá chào thuê trung bình lần lượt cho nhà xưởng là 4,6 USD/m2/tháng (tương đương 110 nghìn đồng) và nhà kho là 4,4 USD/m2/tháng (tương đương 105 nghìn đồng).

Bà Trang Bùi, Tổng giám đốc Cushman & Wakefield cho rằng, Ngân hàng Nhà nước nâng trần tăng trưởng tín dụng cho một số ngân hàng thương mại, song dòng vốn tín dụng này sẽ ưu tiên cho sản xuất và dịch vụ. Chính vì vậy, thị trường bất động sản công nghiệp sẽ tiếp tục tăng trưởng lành mạnh trong năm 2022 - 2023, và dự báo thị trường kho bãi sẽ được hưởng lợi trong mùa lễ hội cuối năm nhờ vào nhu cầu tiêu dùng dịp cao điểm tăng mạnh.

Khả năng lãi suất tăng và việc kiểm soát chặt chẽ hơn hoạt động tín dụng bất động sản của các ngân hàng hiện nay đã tạo ra những biến động cho thị trường bất động sản trong quý vừa qua.

“Tính thanh khoản các dự án, dòng tiền và lợi nhuận của doanh nghiệp trong năm 2022 - 2023 sẽ bị tác động. Tuy nhiên, với các động lực tăng trưởng mạnh mẽ và các cải cách đang diễn ra, thị trường bất động sản sẽ tiếp tục vững vàng trong trung hạn đối với tất cả các phân khúc, khi thị trường trở nên minh bạch hơn”, bà Trang Bùi chia sẻ.

Nguồn cung đất công nghiệp miền Bắc đã có sự thay đổi

Theo báo cáo mới nhất từ Bộ phận Dịch vụ Bất động sản công nghiệp tại Savills Việt Nam, nền kinh tế Việt Nam đang trên đà phát triển tích cực là một trong những yếu tố quan trọng, quyết định mức độ hấp dẫn của nền công nghiệp Việt Nam đối với vốn đầu tư nước ngoài.

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội nhận định, các khu công nghiệp tại hai đầu cầu kinh tế lớn của Việt Nam đạt tỷ lệ lấp đầy cao, bất chấp những thách thức đến từ sự suy giảm thương mại toàn cầu. Điều này khẳng định sức hút của công nghiệp Việt Nam, bằng chứng là các khu bất động sản công nghiệp vẫn đạt công suất hoạt động cao cùng nhiều dự án mới tiềm năng được triển khai.

Xét riêng khu kinh tế trọng điểm miền Bắc, tính đến quý II/2022, nguồn cung đất công nghiệp đã có sự thay đổi. Nếu như Bắc Ninh dẫn đầu về tổng diện tích trong năm 2021, thì đến nay Hải Phòng đã vươn lên vị trí thứ nhất, nhờ Dự án Deep C Hải Phòng III mới ra mắt.

Tuy nhiên, Bắc Ninh vẫn sở hữu nhiều dự án nhà xưởng xây sẵn nhất, gần gấp đôi Hải Phòng đang đứng ở vị trí thứ hai. Khi nguồn cung tại Hà Nội không còn, các nhà đầu tư có thể cân nhắc chuyển hướng sang các tỉnh lân cận như Hưng Yên và Hải Dương.

Cũng cần nói thêm, với ưu thế về cơ sở hạ tầng và giao thông, quỹ đất dành cho công nghiệp tại khu vực Hà Nội cạnh tranh hơn và vô hình trung đẩy giá thuê cao hơn. Hiện, giá tại Hà Nội đạt mức gần 140 USD/m2, cao nhất tại miền Bắc. Trong khi đó, các tỉnh lân cận vẫn có dự án trống và ở mức giá mềm hơn, hứa hẹn là lựa chọn thay thế của nhiều nhà đầu tư.

Đứng trước làn sóng công nghiệp vào Việt Nam, mới đây, UBND TP. Hà Nội đã phê duyệt đề án thành lập 2 - 5 khu công nghiệp giai đoạn 2021 - 2025 tại Sóc Sơn, Đông Anh, Bắc Thường Tín, Phú Nghĩa và Phụng Hiệp.

“Tỷ lệ lấp đầy gần như tuyệt đối cùng giá thành tăng cao đã phản ánh mức độ và nhu cầu đầu tư của các doanh nghiệp quốc tế vào Việt Nam. Điều này mở ra cánh cửa để các nhà phát triển bất động sản trong và ngoài nước đưa ra những sản phẩm mới nhằm đáp ứng nguồn cầu trong thị trường”, ông Matthew Powell nhận xét.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư