(BĐT) - Theo CNBC, ngày 13/5, Tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất thế giới  - Amazon.com Inc thông báo sẽ trả thêm 100 USD cho những nhân viên mới có giấy chứng nhận đã tiêm vaccine ngừa Covid-19. Đây là một phần trong kế hoạch tuyển 75.000 nhân viên cho dịch vụ hoàn tất đơn hàng và logistics của hãng.
Ảnh Internet

Ảnh Internet

Cụ thể, Amazon sẽ trả cho nhân viên mới mức lương khởi điểm trung bình là hơn 17 USD/giờ, tức là tăng từ 50 cent tới 3 USD/giờ cho khoảng 500.000 nhân viên làm việc tại các trung tâm hoàn tất đơn hàng trên toàn nước Mỹ. Tập đoàn cũng sẽ trả tiền thưởng cho việc gia nhập công ty lên tới 1.000 USD.

Amazon đã tích cực tuyển dụng nhân viên mới trong suốt đại dịch Covid-19, thu hút 500.000 lao động trong năm 2020 để giúp Tập đoàn đáp ứng nhu cầu thương mại điện tử tăng vọt. Nhờ đó lợi nhuận của hãng tăng trở lại từ việc mở rộng cơ sở vật chất, các nhà kho mới, trung tâm hàng không và các cơ sở khác với tốc độ chóng mặt.

Việc thúc đẩy tuyển dụng diễn ra khi các doanh nghiệp đang phải tìm kiếm lao động trong một thị trường ngày càng eo hẹp. Một số doanh nghiệp cho biết họ đã gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nhân công do lợi ích thất nghiệp ngày càng tăng. Các nhà phê bình cho rằng, giới chủ nên cân nhắc việc tăng lương để thu hút người lao động.

Mới đây, các công ty bao gồm Chipotle và McDonald’s đã công bố tăng lương để thu hút thêm nhân viên.

Trong bối cảnh việc tiêm vaccine ngừa Covid-19 đóng vai trò quan trọng trong việc mở cửa lại hoạt động kinh tế, một vài nhà bán lẻ của Mỹ, trong đó có Dollar General, Kroger và Target đang đưa ra những khoản tiền thưởng hay các đặc quyền khác để nhân viên của họ tiêm vaccine ngừa Covid-19.