ADB: Bất ổn ngân hàng toàn cầu gây u ám cho thị trường tài chính Đông Á

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Theo ấn bản mới nhất của Báo cáo Giám sát trái phiếu châu Á vừa được Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) công bố, các điều kiện tài chính ở Đông Á mới nổi được cải thiện nhẹ từ cuối tháng 11/2022 tới đầu tháng 3/2023, trong bối cảnh rủi ro suy thoái và áp lực lạm phát giảm bớt. Tuy nhiên, những điều kiện này đã suy yếu do sự không chắc chắn đối với chính sách tiền tệ của Mỹ và những bất ổn trong hệ thống ngân hàng toàn cầu gần đây.
Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Báo cáo của ADB chỉ ra, trong giai đoạn từ tháng 12/2022 tới tháng 1/2023, những điều kiện bất lợi về kinh tế giảm bớt và việc Trung Quốc mở cửa trở lại đã tạo đà tăng cho các thị trường vốn cổ phần, thu hẹp phí bảo hiểm rủi ro, củng cố các đồng tiền và thúc đẩy dòng vốn đầu tư gián tiếp vào khu vực. Tuy nhiên, từ tháng 2 tới đầu tháng 3 năm nay, các điều kiện tài chính của khu vực đã suy yếu.

Chuyên gia kinh tế trưởng của ADB Albert Park nhận định, sự bất ổn gần đây trong hệ thống ngân hàng của Mỹ và châu Âu đã làm nổi bật tầm quan trọng của việc có đủ vùng đệm thanh khoản trong bối cảnh các điều kiện tài chính bị thắt chặt.

"Bảng cân đối kế toán của các công ty bị suy yếu khi giá trị tài sản giảm do lãi suất tăng. Căng thẳng thanh khoản có thể xảy ra khi các công ty không thể tái cấp vốn để đáp ứng các nghĩa vụ tài chính một cách kịp thời", ông Park cho biết.

Cũng theo báo cáo của ADB, tổng lượng trái phiếu bằng đồng nội tệ của khu vực tăng 1,2% so với quý trước, lên 23,2 nghìn tỷ USD vào cuối tháng 12/2022. Tổng lượng trái phiếu chính phủ đang lưu hành trong khu vực đạt 14,8 nghìn tỷ USD vào cuối năm 2022, trong khi trái phiếu doanh nghiệp đạt 8,4 nghìn tỷ USD.

Lượng phát hành trái phiếu bằng đồng nội tệ quý IV/2022 trong khu vực giảm 6,7%, xuống còn 2,2 nghìn tỷ USD. Cả phân khúc trái phiếu chính phủ và doanh nghiệp đều chứng kiến sự sụt giảm trong khối lượng phát hành so với quý cùng kỳ năm trước, do các chính phủ đã hoàn thành phần lớn nhu cầu vay mượn trong quý III, và các tổ chức phát hành trái phiếu doanh nghiệp tìm cách tránh chi phí vay đang gia tăng.

Tăng trưởng của thị trường trái phiếu bền vững trong khu vực ASEAN cùng với Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc (ASEAN+3) đã chậm lại ở mức 36,7%, nhưng vẫn nhanh hơn tốc độ tăng trưởng chung của thị trường trái phiếu. Tổng lượng trái phiếu bền vững trong khu vực ASEAN+3 đạt 589,3 tỷ USD vào cuối năm 2022.

Chuyên đề