(BĐT) - Thói quen là những thứ giúp chúng ta có thể giải phóng không gian bộ não, từ đó đưa ra vô số quyết định dễ dàng hơn. Tuy nhiên, không phải mọi thói quen đều tốt, và việc không từ bỏ những thói quen xấu có thể ngăn cản bạn đi tới thành công.

Nếu bạn đang phải vật lộn để từ bỏ những thói quen xấu nhất định, hãy lấy cảm hứng từ Bill Gates, Elon Musk và Mark Cuban. Để có được thành công như hiện tại, ba vị tỷ phú này đã phải tự rèn luyện mỗi ngày để từ bỏ thói quen xấu của mình trong suốt sự nghiệp.

Thói trì hoãn của Bill Gates

3 thói quen xấu mà các tỷ phú đã từ bỏ để thành công ảnh 1

Nhà đồng sáng lập Microsoft là một người cực kỳ trì hoãn mọi công việc trong những năm theo học tại Đại học Harvard. “Mọi người nghĩ rằng điều đó thật nực cười, song hồi đó, tôi là một người không làm việc cho đến phút cuối cùng”, ông Gates nói với các sinh viên Khoa Quản trị kinh doanh tại Đại học Nebraska-Lincoln.

Tuy nhiên, ông Gates đã nhận ra một thực tế khi bước chân vào con đường kinh doanh rằng mọi thứ cần phải được hoàn thành theo đúng tiến độ và thời gian quý như vàng. “Không ai ca ngợi tôi khi tôi để mọi việc đến phút cuối mới làm”, ông Gates nói. Kết quả là, ông đã cố gắng “đảo ngược” thói quen này và trở thành một người “luôn có kế hoạch và hoàn thành mọi việc đúng thời hạn”.  

“Trì hoãn không phải là một thói quen tốt”, ông Gates khẳng định.

Thói nghiện cà phê của Elon Musk

3 thói quen xấu mà các tỷ phú đã từ bỏ để thành công ảnh 2

Nhà sáng lập hãng xe điện Tesla Elon Musk gần đây cho biết ông đã làm việc 120 tiếng mỗi tuần và có rất ít thời gian để ngủ. Để bù lại sự thiếu ngủ này, ông Musk thường uống rất nhiều cà phê.

“Tôi từng uống rất nhiều cà phê, và nó khiến tôi cảm thấy bồn chồn và lo lắng. Tôi có thể đã có quá nhiều caffein trong người và điều đó không hề tốt”, ông Musk chia sẻ.

Theo CNBC, các chuyên gia sức khỏe cho biết việc hấp thụ quá nhiều caffein có thể làm tăng căng thẳng, lo lắng và mệt mỏi. Điều này sẽ ảnh hưởng tới giấc ngủ của bạn, khiến bạn cảm thấy mệt mỏi hơn vào ngày hôm sau, và bạn lại uống nhiều cà phê hơn để tỉnh táo.

Ông Musk đã thay đổi thói quen không tốt này bằng cách uống nhiều nước hơn thay cho cà phê. Nếu bạn không thể từ bỏ cà phê ngay lập tức, hãy giảm dần lượng thức uống này mỗi ngày.

Thói giao tiếp kém của Mark Cuban

3 thói quen xấu mà các tỷ phú đã từ bỏ để thành công ảnh 3

La hét không phải là một cách hiệu quả để nói lên ý kiến của bản thân. Mark Cuban đã học được bài học này ở những năm ông 20 tuổi.

“Tôi đã hét vào cộng sự của mình - Martin Woodall”, ông Cuban chia sẻ. Hai nhà sáng lập MicroSolutions thường khiến nhau bực mình trong việc điều hành công ty. “Ông ấy có thể khiến tôi cảm thấy mất bình tĩnh và tôi cũng làm điều tương tự như vậy với ông ấy”, ông Cuban nói.

Tuy nhiên, ông Cuban sau đó đã nhận ra rằng la hét chỉ gây ra nhiều tiêu cực hơn. “Điều đó chỉ làm tăng sự căng thẳng. Khi bạn căng thẳng, năng suất, lợi nhuận và khả năng cạnh tranh sẽ sụt giảm”, vị tỷ phú cho biết.

Theo CNBC, để trở thành một nhà lãnh đạo tốt, bạn phải có khả năng truyền đạt ý tưởng đến những người xung quanh. May mắn thay, giao tiếp là một kỹ năng mà bạn có thể học. Hãy chú ý đến âm lượng giọng nói, biểu cảm khuôn mặt và cử chỉ hành động khi giao tiếp. Ngoài ra, bạn hãy đảm bảo rằng mình biết lắng nghe người khác.