WHO kêu gọi “các nước giàu” tạm dừng tiêm nhắc lại vaccine Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
"Chúng ta không thể chấp nhận việc những nước đã sử dụng phần lớn lượng vaccine toàn cầu lại tiếp tục dùng thêm vacicne”, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus phát biểu...
Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus tại một cuộc họp ở Geneva, Thuỵ Sỹ, tháng 5/2021 - Ảnh: Reuters.
Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus tại một cuộc họp ở Geneva, Thuỵ Sỹ, tháng 5/2021 - Ảnh: Reuters.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 4/8 kêu gọi tạm dừng việc tiêm nhắc lại vaccine ngừa Covid-19 cho tới ít nhất cuối tháng 9, trong bối cảnh khoảng cách về tiêm chủng giữa các nước giàu và các nước nghèo ngày càng rộng.

Theo hãng tin Reuters, lời kêu gọi trên là phát ngôn mạnh mẽ nhất mà một cơ quan thuộc Liên hiệp quốc đưa ra tính đến thời điểm này liên quan đến việc các quốc gia cân nhắc về sự cần thiết phải tiêm nhắc lại để chống biến chủng Delta.

Để chống lại Delta, biến chủng có tốc độ lây lan mạnh, một số quốc gia đã bắt đầu sử dụng hoặc cân nhắc sử dụng mũi tiêm nhắc lại, cho dù giới khoa học còn đang cố gắng xác định xem việc tiêm nhắc lại có cần thiết hay không.

“Tôi hiểu nỗi lo của tất cả các chính phủ khi họ muốn bảo vệ người dân của mình khỏi biến chủng Delta. Nhưng chúng ta không thể chấp nhận việc những nước đã sử dụng phần lớn lượng vaccine toàn cầu lại tiếp tục dùng thêm vacicne”, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus phát biểu.

Theo dữ liệu của WHO, vào thời điểm tháng 5, các nước thu nhập cao tiêm khoảng 50 mũi vaccine/100 dân, và con số này đến nay đã tăng gấp đôi. Trong khi đó, các nước thu nhập thấp đến hiện tại vẫn chỉ tiêm được với tốc độ 1,5 mũi/100 dân, do thiếu nguồn cung vaccine.

“Chúng ta cần gấp một sự đảo ngược, để phần lớn vaccine được mang tới cho các nước nghèo, thay vì thuộc về các nước giàu như hiện nay”, ông Tedros phát biểu.

“Việc tiêm nhắc lại vaccine Covid-19 cho người trưởng thành khoẻ mạnh là một cách nghĩ thiển cận”, ông Elin Hoffmann Dahl, cố vấn của tổ chức về quyền tiếp cận vaccine Medecins Sans Frontieres, phát biểu.

“Với sự nổi lên của những biến chủng mới, nếu chúng ta tiếp tục để mặc cho phần lớn thế giới không được tiêm chủng, thì chúng ta chắc chắn sẽ phải cần tới những loại vaccine được điều chỉnh trong tương lai”, ông Dahl nói với Reuters.

Tuần trước, Tổng thống Israel Isaac Herzog đã nhận mũi tiêm nhắc lại vaccine Pfizer, chính thức khởi động chiến dịch tiêm nhắc lại cho người dân trên 60 tuổi ở nước này.

Hồi tháng 7, Chính phủ Mỹ ký thoả thuận với Pfizer/BioNTech để mua thêm 200 triệu liều vaccine Covid của bộ đôi nhà nhà sản xuất Mỹ/Đức, nhằm chuẩn bị cho việc tiêm cho trẻ em và tiêm nhắc lại nếu cần. Cơ quan chức năng Mỹ hiện vẫn đang đánh giá sự cần thiết của mũi tiêm nhắc lại.

Chuyên đề