(BĐT) - Công ty Đấu giá hợp danh Hoàng Gia vừa phát đi thông báo sẽ tổ chức bán đấu giá Tòa nhà VIPCO TOWER (địa chỉ 37 Phan Bội Châu, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hồng Bàng, TP. Hải Phòng) và Tòa nhà CENTRAL TOWER (43 Quang Trung, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hồng Bàng, TP. Hải Phòng) thuộc sở hữu của Công ty CP Vận tải xăng dầu VIPCO.
Tòa nhà VIPCO TOWER và Tòa nhà CENTRAL TOWER tại phường Hoàng Văn Thụ, quận Hồng Bàng, Hải Phòng sẽ được bán đấu giá với tổng giá khởi điểm 307,5 tỷ đồng. Ảnh: Bùi Tuấn Linh

Tòa nhà VIPCO TOWER và Tòa nhà CENTRAL TOWER tại phường Hoàng Văn Thụ, quận Hồng Bàng, Hải Phòng sẽ được bán đấu giá với tổng giá khởi điểm 307,5 tỷ đồng. Ảnh: Bùi Tuấn Linh

Cuộc đấu giá dự kiến tổ chức ngày 18/9, tổng giá khởi điểm 307,5 tỷ đồng.

Theo tìm hiểu, Tòa nhà VIPCO TOWER là dự án tai tiếng của VIPCO khi đã bị bỏ hoang hơn 10 năm vì thiếu vốn đầu tư, cơ quan kiểm toán kết luận Dự án có nhiều sai phạm khi thực hiện đầu tư. Dự án cũng bị cấp có thẩm quyền tại Hải Phòng yêu cầu phải tổ chức bán đấu giá tài sản gắn liền với đất, nếu không sẽ bị thu hồi mà không được bồi hoàn.

Tòa nhà VIPCO TOWER có quy mô 25 tầng nổi, 5 tầng hầm, diện tích đất 1.148,4m2. Hiện đã hoàn thành xây thô, lắp đặt hệ thống thông gió, chiếu sáng, phòng cháy chữa cháy và hệ thống xếp xe tự động tại các tầng hầm. Giá trị của tài sản được tổ chức thẩm định giá thẩm định là 178,891 tỷ đồng (đất thuê đến ngày 15/10/2043).

Tòa nhà CENTRAL TOWER có quy mô 17 tầng nổi, 1 tầng hầm, diện tích đất là 836,7m2. Giá trị của tài sản được tổ chức thẩm định giá thẩm định là 128,551 tỷ đồng (đất thuê đến ngày 31/12/2034).

2 tài sản này sẽ được bán đồng thời, không tách rời. Theo giới thiệu của VIPCO, thiết kế của Tòa nhà CENTRAL TOWER có khả năng liên thông tiện ích với Tòa nhà VIPCO TOWER.

Theo tìm hiểu, Tòa nhà VIPCO TOWER được khởi công xây dựng vào năm 2009, sau khi hoàn thành xong phần thô, năm 2018, VIPCO có Công văn số 189/VP-CV-HĐQT báo cáo khó khăn về vốn. Ngay sau đó, Bộ Công Thương và Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam đã chỉ đạo VIPCO chuyển đổi mục đích kinh doanh tòa nhà từ văn phòng, trụ sở làm việc cho thuê sang kinh doanh phức hợp gồm văn phòng cho thuê và nhà ở.

Lấy đó làm cơ sở, VIPCO đề nghị UBND TP. Hải Phòng chuyển đổi công năng của Dự án. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật liên quan, nếu Dự án chuyển sang nhà ở thì cần thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất hoặc đấu thầu dự án có sử dụng đất để lựa chọn nhà đầu tư.

Vào tháng 6/2020, Kiểm toán Nhà nước đã chỉ ra hàng loạt sai phạm tại Dự án Đầu tư xây dựng VIPCO TOWER. Theo Cơ quan kiểm toán, việc phê duyệt Dự án chưa đủ cơ sở xác định nhu cầu đầu tư; không lập, thẩm định, phê duyệt dự toán để quản lý chi phí đầu tư; không tuân thủ quy định của Luật Đấu thầu; phê duyệt thiết kế và tổ chức thi công không phù hợp quy hoạch được chấp thuận...

Cùng với đó là việc ký hợp đồng nhận chuyển nhượng đất không có cơ sở về giá, không đảm bảo tính pháp lý; ký hợp đồng thi công, quyết toán không phù hợp với biện pháp thi công; ký hợp đồng với đơn giá bằng ngoại tệ chưa tuân thủ quy định Pháp lệnh Ngoại hối 2005…

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, ông Trần Việt Tuấn, Giám đốc Sở KH&ĐT Hải Phòng xác nhận về việc Sở đã có quyết định chấm dứt hoạt động của Dự án Đầu tư xây dựng VIPCO TOWER từ tháng 12/2019. Trước đó, Dự án đã ngừng thi công từ năm 2014 do VIPCO chưa tập trung nguồn lực cho Dự án, chưa tích cực tìm kiếm phương án xử lý sau khi chuyển hướng đầu tư kinh doanh. Về phía các cơ quan quản lý nhà nước, chưa sát sao trong công tác thanh tra, kiểm tra; chưa tích cực hướng dẫn, phối hợp với nhà đầu tư trong quá trình triển khai Dự án. Theo quy định, VIPCO sẽ có 24 tháng kể từ khi Dự án bị chấm dứt hoạt động đầu tư để thanh lý Dự án. Với việc lựa chọn hình thức đấu giá để bán quyền sử dụng đất và tài sản trên đất, nếu bán đấu giá không thành công Dự án theo thời hạn nêu trên, Thành phố sẽ thu hồi đất mà không bồi hoàn về đất và tài sản trên đất để thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất hoặc đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án.

Được biết, tại Đại hội đồng cổ đông năm 2020, VIPCO đưa ra kế hoạch đẩy nhanh các quy trình thủ tục thoái vốn, bán 2 tòa nhà nêu trên để sớm thu hồi vốn, tìm kiếm địa điểm phù hợp xây dựng trụ sở công ty mới với tổng giá trị dự kiến 107,8 tỷ đồng.