Việt Nam - ngôi sao sáng trên trường quốc tế

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Những ngày cuối năm 2022, có một sự kiện được cộng đồng quốc tế đánh giá cao đó là việc Việt Nam - Hàn Quốc nâng tầm quan hệ hai nước lên “Đối tác chiến lược toàn diện”. Cùng với sự phục hồi kinh tế ngoạn mục, thành công trong chính sách đối ngoại, hội nhập quốc tế sâu rộng cho thấy con đường vươn tới thịnh vượng, hùng cường của đất nước tiếp tục tạo thêm những dấu mốc quan trọng.
Kinh tế Việt Nam tăng trưởng cao và ổn định trong bối cảnh quốc tế đầy biến động. Ảnh: Đông Giang
Kinh tế Việt Nam tăng trưởng cao và ổn định trong bối cảnh quốc tế đầy biến động. Ảnh: Đông Giang

Chẳng biết vô tình hay hữu ý, năm Nhâm Dần kết thúc trên dải đất hình chữ S với tiết xuân ấm áp lan tỏa, xua đi ảm đạm ngày đông. Không khí nhộn nhịp khẩn trương từ mỗi công trường, xưởng máy cho đến đồng ruộng, thôn làng tạo nên sức sống mãnh liệt, hòa chung nhịp đập của trời đất. Đó cũng là lúc bức tranh kinh tế - xã hội hiện lên rõ nét, đầy màu sắc rạng rỡ với dồn dập tin báo tiệp.

Điểm sáng lớn nhất phải kể đến con số tăng trưởng kinh tế vượt 8%, thuộc hàng cao nhất toàn cầu. Dự báo lạc quan của các định chế tài chính quốc tế về sức bật của nền kinh tế Việt Nam trẻ trung, năng động hậu Covid-19 đã trở thành hiện thực. “Cỗ xe tam mã” đầu tư, xuất khẩu, tiêu dùng tiếp tục là động lực chính của tăng trưởng, tạo nên sự bứt phá mạnh mẽ, lan tỏa tới tất cả các ngành, lĩnh vực của đời sống xã hội.

Tăng trưởng GDP đạt cao, trong khi các cán cân vĩ mô của nền kinh tế về cơ bản ổn định cho thấy nỗ lực điều hành linh hoạt của Chính phủ và các ngành, các cấp. Trong bối cảnh chính sách tài khóa đóng vai trò chủ đạo với gói hỗ trợ giảm, giãn, hoãn các sắc thuế lên đến 83% tổng giá trị chương trình phục hồi kinh tế nhưng thu ngân sách nhà nước vẫn vượt kế hoạch trên 10% mới thấy sự “khoan sức dân” đã “bắt đúng bệnh”, tạo “hiệu ứng kép”. Cùng với đó, chính sách tiền tệ đóng vai trò then chốt trong ổn định tỷ giá, hướng dòng vốn đi vào sản xuất, giảm thiểu dòng tiền đầu cơ. Bởi vậy, việc giữ chỉ số giá tiêu dùng dưới mức 4% là kết quả của nhiều quyết sách và sự phối hợp đồng bộ. Chẳng hề quá lời khi khẳng định năm 2022, Việt Nam là ngôi sao sáng trên trường quốc tế, đơn giản bởi những kỳ tích chúng ta đạt được trong bối cảnh thế giới đầy biến động và thách thức.

*****

Kinh tế Việt Nam tăng trưởng cao và ổn định trong bối cảnh quốc tế đầy biến động. Đó là nhận xét chung nhất của các nhà phân tích và tổ chức quốc tế. Tại hầu hết các quốc gia, bóng đen của đại dịch đã cơ bản lùi bước, nhưng đó là lúc di chứng “hậu Covid” lộ diện.

Nửa cuối của năm 2022, lạm phát phi mã tràn từ châu Âu qua Mỹ, Bắc Trung Mỹ và Caribe. Nhằm làm giảm tốc độ lạm phát, ngân hàng trung ương các nước buộc phải đẩy lãi suất tịnh tiến. Hệ quả của kiềm chế lạm phát là chi phí sản xuất tăng mạnh, thị trường tài chính toàn cầu đối mặt với khủng hoảng. Các dòng vốn đầu tư chuyển hướng từ những thị trường mới nổi sang khu vực trú ẩn an toàn. Trong khi đó, xung đột Nga - Ukraine khiến giá dầu lửa biến động khó lường, bất ổn an ninh năng lượng đe dọa nỗ lực hồi phục sau dịch. Nguy cơ vỡ nợ quốc gia đã thấp thoáng ở một số nơi. Những biến số chính trị - kinh tế năm qua đã kéo lùi một số quốc gia khỏi quỹ đạo phát triển, thậm chí rơi vào nghèo khó, bị lệ thuộc.

Việt Nam - Ngôi sao sáng trên trường quốc tế còn thể hiện nổi bật ở thành công trong chính sách đối ngoại đa phương, chọn lợi ích đất nước, dân tộc, tôn trọng độc lập, chủ quyền và luật pháp quốc tế. Thế và lực mới của đất nước tiếp tục được nâng tầm. Khát vọng hùng cường vào năm 2045 tiếp tục được bồi đắp, củng cố từ một năm thành công toàn diện từ đối ngoại, phát triển kinh tế - xã hội đến an ninh quốc phòng. Ở trong nước, công cuộc chống tham nhũng tiếp tục thu được những thành quả mới, tiếp tục nâng cao niềm tin của toàn dân vào sự nghiệp “chống giặc nội xâm”. Uy tín của Đảng được nâng lên trong quá trình làm trong sạch đội ngũ.

Bước vào năm 2023 với tâm thế và tinh thần lạc quan, nhưng chúng ta không được phép chủ quan. Nhìn ngắn hạn, nền kinh tế Việt Nam phải đối mặt với những rào cản, ẩn số cần từng bước hóa giải. Trước hết, đó là bài toán ổn định tỷ giá, giảm lãi suất, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp vượt khó. Xuất khẩu phải được ưu tiên cao nhất. Niềm tin cần trở lại với thị trường. Bài toán thúc đẩy đầu tư công, nâng chất hạ tầng giao thông, đô thị cần thêm các lời giải cụ thể...

*****

Năm 2022 ghi dấu ấn với diện mạo kết cấu hạ tầng của cả nước liên tục được nâng cấp, làm mới. Đó là việc cao tốc Vân Đồn - Móng Cái tạo kết nối ba vùng động lực tăng trưởng là Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh với thị trường lớn Trung Quốc. Đó là cao tốc Bắc - Nam đang được đẩy nhanh tiến độ. Đó là đại dự án Sân bay Long Thành dần rõ hình hài. Những tháng đầu năm 2023, tuyến cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết dài 100 km chính thức vận hành, có ý nghĩa quan trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội các tỉnh Nam Trung Bộ. Các đại dự án như đường Vành đai 3 (TP.HCM), đường Vành đai 4 (Hà Nội) chắc chắn sẽ tạo sức bật mạnh mẽ cho hai đầu tàu kinh tế của đất nước.

Với kinh nghiệm quý báu trong quản lý, điều hành trước các biến động của Chính phủ, năm 2023 mở ra với triển vọng Việt Nam duy trì đà tăng trưởng cao, nền tảng vĩ mô vững chắc. Trên bình diện quốc tế, một Việt Nam là đối tác tin cậy của tất cả các quốc gia, vùng lãnh thổ; một địa chỉ hấp dẫn với mọi nhà đầu tư sẽ tiếp tục được củng cố. Chỉ từng đó đã đủ để mỗi người Việt cảm nhận rõ hơn thời vận của đất nước, dân tộc cũng như sắc xuân ấm áp đang về trong Tết Quý Mão đầy ý nghĩa này.

Chuyên đề