(BĐT) - UBS Wealth Management không tin vào Bitcoin có thể trở thành một loại tiền tệ hợp pháp, ngay cả khi sự ra mắt của hợp đồng tương lai Bitcoin đã giúp cho một số nhà đầu tư tin tưởng thị trường tiền kỹ thuật số sẽ ổn định hơn.
Ảnh Internet

Ảnh Internet

“Bóng bóng kết thúc tất cả các bong bóng. Tiền kỹ thuật số chỉ có giá trị khi được chấp nhận là một loại tiền tệ. Tuy nhiên, chúng không thể được sử dụng cho các giao dịch quan trong nhất trong nền kinh tế và nguồn cung tiền kỹ thuật số chỉ tăng chứ không giảm (khiến chúng có ít giá trị cất giữ)”, chuyên gia kinh tế Paul Donavan cho biết.

Trong báo cáo hồi tháng 10/2017, chuyên gia kinh tế này cho rằng sự biến động lớn về giá đã khiến cho Bitcoin giảm “giá trị cất dữ”, một tính chức năng quan trọng của tiền tệ. “Giá Bitcoin tăng gấp 20 lần trong 2 năm qua, và sự vắng mặt của bất kỳ sự hậu thuẫn kinh tế cơ bản nào, khiến cho giá đồng tiền kỹ thuật số này gần như chắc chắn là bong bóng”, Paul Donavan cho biết trong báo cáo.

Theo một cách tương tự, Ray Dalio, người sáng lập Bridgewater Associates, cũng có những nghi hoặc về Bitcoin liệu có thể trở thành một đơn vị trao đổi.

“Bạn không thể sử dụng Bitcoin cho nhiều giao dịch hiện tại. Bạn cũng không tiêu chúng một cách dễ dàng”, Dalio cho biết. “Bitcoin không phải là nơi cất giữ giá trị hiệu quả vì tính bất ổn của đồng tiền, không giống như vàng… Thật là xấu hổ nếu như Bitcoin có thể là một loại tiền tệ. Nó có thể hoạt động theo lý thuyết nhưng những nghi ngại về đồng tiền và sự thiếu giao dich đã gây tổn hại đến nó.”

Một chuyên gia kỳ cực Phố Wall tin tưởng Bitcoin có thể tiếp tục tăng cao ngay cả khí nó là “bong bóng”.

Michael Novogratz, người sáng lập quỹ đầu tư tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới, cho biết “Bitcoin sẽ là bong bóng lớn nhất lịch sử”. “Bitcoin có thể dễ dàng đạt mức 40.000 USD vào cuối năm 2018”, ông cho biết.