(BĐT) - Theo Trung tâm Đấu thầu qua mạng quốc gia, từ ngày 14/12/2021, phần mềm “Tự động cài đặt môi trường máy tính tương thích với Hệ thống” sẽ chính thức được đưa vào sử dụng. Đây là phần mềm hoàn toàn tự động cài đặt môi trường máy tính để sử dụng Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, tạo thuận lợi hơn nữa cho người dùng Hệ thống.
Tự động cài đặt môi trường máy tính tương thích Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia

Sau một thời gian nghiên cứu, đầu tháng 12/2021, Trung tâm Đấu thầu qua mạng quốc gia thuộc Cục Quản lý đấu thầu - Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Công ty CP Ứng dụng công nghệ HTN đã thành công trong việc phát triển phần mềm “Tự động cài đặt môi trường máy tính tương thích với Hệ thống”. Với nhiều tiện ích nổi bật, phần mềm nhằm hỗ trợ tốt nhất cho người dùng khi thao tác trên Hệ thống.

Phần mềm được xây dựng với những chức năng hỗ trợ hoàn toàn tự động đối với tất cả các máy tính sử dụng Hệ điều hành Windows sau khi người dùng khởi chạy phần mềm.

Cụ thể, tự động cài đặt phần mềm ActiveX (SG secuXML for G2B universal v3.0, SignGATEP certificate managerment 3.2). Sau khi cài đặt, Internet explorer (IE) trên máy người dùng tự động cho phép các phần mềm này hoạt động mà không phải chọn lại (allow, run, enable…);

Tự động thiết lập môi trường IE: Tự động reset IE, tự động mở khóa popup, tự động thiết lập môi trường tương thích (compatibility view settings);

Cài đặt phần mềm tải file dung lượng lớn: Tự động cài đặt phần mềm Java, tự động chạy file cấu hình Java, tự động tắt chế độ update Java. Sau khi cài đặt, trên môi trường IE tự động cho phép Java, File catalyst hoạt động mà không phải chọn lại (allow, enable, run …).

Ngoài những tính năng nêu trên, Phần mềm sẽ tự động rà soát và gỡ các phiên bản Active X, Java đang có trên máy tính của người dùng mà không tương thích với Hệ thống.

Từ ngày 14/1/2021, Phần mềm chính thức được công bố trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Người sử dụng Hệ thống có thể dễ dàng tải và sử dụng phần mềm một cách miễn phí để tự động cài đặt môi trường máy tính của mình tương thích tốt nhất với Hệ thống. Với phần mềm này, các lỗi thường gặp cho sự cố tương thích môi trường máy tính và những khó khăn khi thực hiện nghiệp vụ đấu thầu qua mạng trên Hệ thống được cải thiện triệt để.

Theo số liệu từ Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia (Hệ thống), đến tháng 11/2021, tỷ lệ số lượng gói thầu áp dụng đấu thầu qua mạng đạt 95,4% (hơn 103 nghìn gói thầu) và giá trị áp dụng đấu thầu qua mạng đạt 70,56% (hơn 428 nghìn tỷ đồng). Kết quả này cho thấy bước sang năm 2021, hoạt động đấu thầu qua mạng tiếp tục duy trì đà bứt tốc mạnh mẽ từ năm trước đó. Năm 2020 và 2021, tỷ lệ áp dụng thực tế đấu thầu qua mạng vượt xa chỉ tiêu đã đề ra tại Nghị quyết 01/NQ-CP ngày 01/01/2021 của Chính phủ và Thông tư số 11/2019/TT-BKHĐT ngày 16/12/2019.

Trung tâm Đấu thầu qua mạng quốc gia nhận định, có được kết quả này là nhờ hành lang pháp lý về đấu thầu qua mạng ngày càng củng cố và hoàn thiện, đáp ứng được yêu cầu của chủ đầu tư, bên mời thầu, nhà thầu, cơ quan quản lý nhà nước về đấu thầu. Đồng thời, Trung tâm Đấu thầu qua mạng quốc gia đã không ngừng cố gắng cải tiến Hệ thống nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho chủ đầu tư, bên mời thầu, nhà thầu, nhà đầu tư khi tham gia vào Hệ thống.