Truyền thông Trung Quốc nêu khả năng đạt thỏa thuận thương mại với Mỹ

"Sẽ có một dạng thỏa thuận nào đó đạt được để ngăn căng thẳng giữa hai bên xấu đi, nếu hai bên hành động hợp lẽ"...
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa tay ra bắt tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, tháng 11/2017 - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa tay ra bắt tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, tháng 11/2017 - Ảnh: Reuters.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 30/11 nói rằng Mỹ và nước này có thể đạt một thỏa thuận thương mại tại thượng đỉnh G20 vào cuối tuần này, nhưng Washington cần phải có "tư duy cân bằng" nếu muốn xuống thang căng thẳng.

"Cũng như Washington, Bắc Kinh muốn có một thỏa thuận. Và Bắc Kinh sẵn sàng hợp tác với Washington để giải quyết những mối lo về thương mại nếu Washington có tư duy cân bằng", một bài báo đăng trên tờ Trung Quốc Nhật Báo có đoạn viết.

"Nếu có những toan tính khác, chẳng hạn lợi dụng mâu thuẫn thương mại để cản trở tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc, thì thỏa thuận sẽ khó mà đạt được", theo bài báo.

Vào ngày thứ Năm, các nhà lãnh đạo thế giới bắt đầu bay tới Buenos Aires, Argentina để dự họp thượng đỉnh G20, sự kiện mà căng thẳng thương mại toàn cầu sẽ là một chủ đề lớn. Cuộc gặp giữa ông Trump với ông Tập bên lề kỳ họp thượng đỉnh này sẽ diễn ra vào tối ngày thứ Bảy theo giờ địa phương.

Ông Trump ngày 29/11 đã đưa ra những tín hiệu trái chiều về khả năng đạt một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc. Ông nói hai bên đang tiến gần đến một thỏa thuận, nhưng ông không chắc là ông có muôn đạt thỏa thuận hay không.

Bộ Thương mại Trung Quốc ngày thứ Năm bày tỏ hy vọng cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo sẽ đạt "kết quả tích cực".

Một quan chức Mỹ tiết lộ với Reuters rằng ông Peter Navarro, cố vấn thương mại Mỹ thuộc phe "diều hâu" sẽ dự cuộc gặp giữa ông Trump với ông Tập. Một quan chức khác nói việc ông Navarro hiện diễn trong cuộc gặp này nhằm gửi đến Trung Quốc một thông điệp về quan điểm cứng rắn của chính quyền Mỹ trong thương mại.

Bài viết của Trung Quốc nhật báo nói rằng cho dù ông Tập và ông Trump có đạt thỏa thuận, thì đó cũng chưa thể là một giải pháp toàn diện cho cuộc chiến thương mại song phương, do còn tồn tại "những đòi hỏi và chương trình nghị sự khác biệt". Bài báo nhắc đến sự phát triển công nghệ của Trung Quốc - một trọng tâm trong mối lo của Trung Quốc.

"Tuy nhiên, sẽ có một dạng thỏa thuận nào đó đạt được để ngăn căng thẳng giữa hai bên xấu đi, nếu hai bên hành động hợp lẽ", bài báo kết luận.

Chuyên đề