Một con số cho thấy tình trạng đầu cơ đáng lo ngại trên thị trường địa ốc nước này...
Một giải pháp mà Bắc Kinh có thể sử dụng để ngăn tình trạng đầu cơ nhà là đánh thuế nhà bỏ trống, nhưng đây là một cách không dễ - Ảnh: Bloomberg.

Một giải pháp mà Bắc Kinh có thể sử dụng để ngăn tình trạng đầu cơ nhà là đánh thuế nhà bỏ trống, nhưng đây là một cách không dễ - Ảnh: Bloomberg.

Trung Quốc hiện đang có 50 triệu căn nhà không có người ở, một con số cho thấy tình trạng đầu cơ đáng lo ngại trên thị trường địa ốc nước này.

Trao đổi với hãng tin Bloomberg, giáo sư Gan Li, người đứng đầu nhóm chuyên gia đang tiến hành một nghiên cứu toàn quốc trên thị trường địa ốc Trung Quốc, cho biết khoảng 22% số nhà ở tại các khu vực đô thị của nước này hiện bị bỏ trống. Theo dự kiến, nghiên cứu mà nhóm chuyên gia đang tích cực hoàn tất sẽ sớm được công bố.

Ông Gan nói rằng số căn nhà không được sử dụng ước tính vào khoảng hơn 50 triệu căn. Con số này không bao gồm những căn nhà mà các dự án bất động sản đã xây xong nhưng chưa bán.

Điều khiến các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc lo ngại nhất là chủ sở hữu của những căn nhà trống đó sẽ bán tháo nếu thị trường bất động sản có dấu hiệu đi xuống, đẩy giá nhà vào một vòng xoáy sụt giảm chóng mặt. Tỷ lệ nhà bị bỏ trống ở mức cao nói trên cũng là một dấu hiệu cho thấy những nỗ lực kiềm chế hoạt động đầu cơ địa ốc của Bắc Kinh mấy năm qua không có nhiều tác dụng.

"Không có một quốc gia nào khác trên thế giới có tỷ lệ nhà bỏ trống cao đến như vậy", giáo sư Gan, người đến từ Đại học Tài chính và Kinh tế Tây Nam ở Thành Đô, Trung Quốc, phát biểu. "Chỉ cần một vết rạn xuất hiện trên thị trường, là nhà sẽ bị bán tháo như một dòng lũ".

Một giải pháp mà Bắc Kinh có thể sử dụng để ngăn tình trạng đầu cơ nhà là đánh thuế nhà bỏ trống, nhưng đây là một cách không dễ, vì các chuyên gia nói rằng rất khó để đâu là nhà bị bỏ trống.

Đầu cơ bất động sản vốn là một vấn đề ám ảnh đối với các nhà lãnh đạo Trung Quốc trong suốt nhiều năm qua. Một số tỉnh thành ở nước này đã thắt chắt các biện pháp kiểm soát, nhưng dòng tiền lại chảy sang thị trường bất động sản ở các địa phương khác. Giá nhà tăng mạnh khiến nhiều triệu người Trung Quốc không thể có nhà ở, làm gia tăng tình trạng bất bình đẳng trong xã hội.

Tháng 10 năm ngoái, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói rằng "nhà được xây lên là để ở, không phải để đầu cơ". Tuy nhiên, lời cảnh báo này của ông Tập dường như không có tác dụng.

Giáo sư Gan cho rằng Chính phủ Trung Quốc sẽ sớm tiến hành một cuộc điều tra lớn hơn về tình trạng nhà bỏ trống trên toàn quốc sau 1-2 năm tới. Một số nguồn dữ liệu khác cho thấy tỷ lệ nhà bỏ trống tại các thành phố lớn và tầm trung ở Trung Quốc vào khoảng 13%. Ở Bắc Kinh, tỷ lệ này được cho là dao động 10-20%, cao hơn so với ở những quốc gia đánh thuế nhà bỏ trống.

Một ví dụ về nhà bỏ trống là một căn biệt thự ở ngoại ô Thượng Hải mà cha mẹ của Natalie Feng, 27 tuổi, mua cho cô. Nhà Feng gồm ba người dự định sẽ dùng ngôi nhà hai tầng này làm nơi nghỉ ngơi cuối tuần. Tuy nhiên, trên thực tế, căn nhà bị bỏ trống trong phần lớn thời gian, và Feng cho biết rất khó tìm được khách để cho thuê.

"Để đến đó ở mỗi cuối tuần, chúng tôi phải lái xe mất cả giờ đồng hồ, sau đó còn mất thêm nửa ngày để dọn dẹp", Feng phàn nàn.

Theo VnEconomy