TP.HCM sẽ đấu giá gần 5.000 căn hộ và 42 nền đất tại khu tái đinh cư Thủ Thiêm

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - TP.HCM có chủ trương đấu giá 4.927 căn hộ và 42 nền đất, bao gồm 3.790 căn ở khu tái định cư Thủ Thiêm, TP. Thủ Đức và gần 1.000 căn ở khu tái định cư Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh.
TP.HCM sẽ đấu giá 3.790 căn tái định cư bỏ trống ở Thủ Thiêm vào cuối năm nay
TP.HCM sẽ đấu giá 3.790 căn tái định cư bỏ trống ở Thủ Thiêm vào cuối năm nay

Sáng 16/5, tại cuộc làm việc giữa Đại biểu Quốc hội TP.HCM với UBND Thành phố để chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV diễn ra trong ít ngày tới, đại diện Sở Xây dựng Thành phố thông tin về giải pháp đối với các căn hộ tái định cư và đất nền đang bỏ trống trên địa bàn.

Theo ông Huỳnh Thanh Khiết, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM, hiện trên toàn địa bàn đang có hơn 11.000 căn hộ, nền đất tái định cư đang bỏ trống, không có người ở. Trong đó có gần 9.000 căn hộ và hơn 2.000 nền đất.

Thành phố đã có chủ trương đấu giá 4.927 căn hộ và 42 nền đất, bao gồm 3.790 căn ở khu tái định cư Thủ Thiêm, TP. Thủ Đức và gần 1.000 căn ở khu tái định cư Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh.

Lý giải điều này, ông Khiết cho biết, cần chuyển qua hình thức đấu giá bởi những căn hộ trên được tạo lập từ ngân sách Nhà nước, vốn vay ngân hàng.

Trước đó, Thành phố cũng từng có chủ trương xin chuyển các căn hộ tái định cư cho Khu đô thị mới Thủ Thiêm sang căn hộ thương mại, nhưng việc này cũng có nhiều vấn đề.

Cụ thể, trước đây, sau khi đã đủ quỹ nhà tái định cư cho Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP.HCM có xin chuyển 3.790 căn ở phường Bình Khánh qua kinh doanh thương mại. Chủ trương này đã được Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM thông qua vào thời điểm năm 2017. Tuy nhiên, sau khi các đơn vị tính toán giá gốc, giá thành xây dựng, lãi vay là 27 triệu/m2, chưa kể tiền bồi thường về đất và các chi phí khác. Đây là mức giá quá cao và không khả thi.

Đối với phương án chuyển các căn hộ tái định cư cho Khu đô thị mới Thủ Thiêm sang nhà ở xã hội, ông Huỳnh Thanh Khiết cho biết, nhà ở xã hội phải được miễn tiền sử dụng đất trong giá thành nhưng vẫn phải tính toán các chi phí bồi thường nên giá vẫn ở mức rất cao. Mặt khác, nhà ở xã hội chỉ được nằm trong khung diện tích 20 - 70 m2.

Tại buổi làm việc, ông Khiết cho biết cuối năm nay, các căn hộ tái định cư tại phường Bình Khánh sẽ được làm thủ tục đấu giá.

Như vậy, 3.800 căn hộ chung cư tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm tiếp tục được đưa ra đấu giá sau khi trải qua ít nhất 4 phiên đấu giá thất bại. Lý do thất bại trước đó chủ yếu do mức giá khởi điểm quá cao trong khi chất lượng dự án thấp và đã để không nhiều năm.

Khu tái định cư Bình Khánh (phường Bình Khánh, TP Thủ Đức) có diện tích 38,4 ha, nằm trong chương trình 12.500 căn hộ phục vụ tái định cư Khu đô thị mới Thủ Thiêm, đã hoàn thành từ năm 2015. Khu nhà nằm ngay trục đường lớn Mai Chí Thọ, cửa ngõ phía Đông Thành phố.

Chuyên đề