TP.HCM đấu giá gần 1.000 xe máy vi phạm, thu hơn 1,1 tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - 954 xe máy hai bánh là phương tiện vi phạm hành chính tại Công an huyện Hóc Môn đã được đấu giá thành công với mức giá hơn 1,1 tỷ đồng.
Lô 954 xe máy hai bánh là phương tiện vi phạm hành chính của Công an huyện Hóc Môn đã được đấu giá thành công
Lô 954 xe máy hai bánh là phương tiện vi phạm hành chính của Công an huyện Hóc Môn đã được đấu giá thành công

Ngày 7/4, đại diện Công ty Đấu giá hợp danh Khải Bảo, đơn vị đấu giá 2 lô tài sản của Công an huyện Hóc Môn (TP.HCM) cho biết, đã đấu giá thành công 954 mô tô gắn máy vào ngày 4/4 vừa qua.

Trước đó, công ty này đã có thông báo đấu giá 2 lô xe máy gồm: lô 1 với 495 xe có giá khởi điểm là 247,8 triệu đồng, lô 2 với 459 xe có giá khởi điểm là 231,8 triệu đồng. Mức giá này tương ứng mức bình quân chỉ hơn 500.000 đồng/xe.

Lô xe máy này có nguồn gốc là tài sản đã qua sử dụng, vi phạm hành chính bị tịch thu sung công quỹ Nhà nước. Trong 954 xe đấu giá, đa số vẫn còn biển số nhưng không xác định loại xe, nhiều xe không còn xác định được số khung, số máy.

Người trúng đấu giá phải thanh toán chi phí nhân công cắt khúc, mài số khung, mài số máy là 70.000 đồng/xe, cam kết xử lý chất thải độc hại về tài sản trúng đấu giá theo quy định pháp luật về bảo vệ môi trường. Đồng thời phải có trách nhiệm vệ sinh trả lại hiện trạng mặt bằng cho chủ tài sản.

Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó phòng Tham mưu Công an TP.HCM, cho biết, đến ngày 28/2, Phòng Cảnh sát giao thông (PC08) đang tạm giữ 31.511 phương tiện. Công an đã ký quyết định tịch thu, sung ngân sách 12.845 xe vi phạm hành chính, trong đó chủ yếu là môtô 2 bánh.

Thượng tá Hà cho biết thêm, theo quy định của pháp luật, tang vật quá thời hạn tạm giữ mà không xác định được chủ sở hữu, công an phải 2 lần thông báo công khai. Sau một năm kể từ thông báo thứ 2 (niêm yết công khai) trên các phương tiện thông tin đại chúng, sau 5 ngày không ai đến nhận thì cơ quan có thẩm quyền mới tịch thu. Sau đó, công an mới lập phương án xử lý để đấu giá tài sản.

"Thủ tục tịch thu, tiêu huỷ, bán đấu giá tang vật vi phạm hành chính mất nhiều thời gian do trải qua nhiều thủ tục. Do đó, số xe bị tạm giữ quá lâu xuống cấp, hư hỏng, gây lãng phí", Thượng tá Hà nói.

Chuyên đề