Tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại TPBank đã đạt 30% vốn điều lệ là mức tối đa cho phép theo quy định.
TPBank kín room ngoại, MobiFone dừng đấu giá để làm rõ sở hữu của cổ đông ngoại tại ngân hàng này

Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội vừa có thông báo về việc đấu giá bán cổ phần của Ngân hàng TMCP Tiên Phong do Tổng công ty Viễn thông Mobifone sở hữu.

Cụ thể, ngày 15/1/2018, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội đã nhận được Công văn của TPBank về việc thông báo tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại TPBank đã đạt 30% vốn điều lệ, tỷ lệ sở hữu nhà đầu tư nước ngoài được phép mua trong đợt đấu giá lần này là 0%.

Tuy nhiên, MobiFone cũng đã có công văn gửi Sở GDCK Hà Nội về việc làm rõ tỷ lệ sở hữu cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài tại TPBank. Theo đó, phiên đấu giá cổ phần TPBank do MobiFone sở hữu sẽ tạm dừng để làm rõ tỷ lệ sở hữu nhà đầu tư nước ngoài trước. 

Trước đó, theo thông báo của MobiFone, phiên đấu giá sẽ được tổ chức vào ngày 7/2/2018 tại Hà Nội. Số lượng chào bán là 5.549.914 cổ phần TPBank với giá khởi điểm 12.800 đồng/cổ phần. Đây là mức giá khởi điểm thấp hơn rất nhiều so với giá cổ phiếu TPBank trên sàn OTC hiện nay (26.000-27.000 đồng/ cổ phiếu) cũng như mức giá mà TPBank đã bán cho quỹ đầu tư PYN Elite Fund của Phần Lan vào đầu tháng 12/2017 vừa qua (30.000 đồng/ cổ phiếu).

Vào tháng 4/2016, MobiFone cũng đã từng thực hiện đấu giá cổ phần tại SeABank và TPBank nhưng không bán được cổ phiếu SeABank nào và chỉ bán được 61% số cổ phần TPBank. 

Theo Trí thức trẻ