Tổng thống Pháp nhiễm Covid-19, lãnh đạo châu Âu đồng loạt xét nghiệm

0:00 / 0:00
0:00

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 17/12 cho kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19...

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu qua video kết nối với một hội nghị về chính sách đối ngoại của Pháp ngày 17/12 - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu qua video kết nối với một hội nghị về chính sách đối ngoại của Pháp ngày 17/12 - Ảnh: Reuters.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 17/12 cho kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19, khiến nhiều nhà lãnh đạo khác ở châu Âu cũng phải đi xét nghiệm do đã có các cuộc gặp với ông Macron trong thời gian gần đây.

Việc ông Macron nhiễm Covid-19 được phát hiện ngay trước ngày sinh nhật thứ 43 của ông vào thứ Hai tuần tới. Sau khi nhận kết quả dương tính, ông ngay lập tức cách ly và điều hành nước Pháp từ khu nghỉ dưỡng La Lanterne dành cho Tổng thống Pháp, một nơi cách không xa cung điện Versailles.

Một quan chức của phủ Tổng thống Pháp cho biết ông Macron bị mệt và ho. Đệ nhất phu nhân Brigitte cho kết quả âm tính với Covid-19, nhưng cũng đang tự cách ly tại điện Elysee.

Buổi tối ngày 17/12, ông Macron phát biểu qua video kết nối với một hội nghị về chính sách đối ngoại của Pháp. Trong video, ông mặc áo len cao cổ bên trong áo vest, đeo khẩu trang, ngồi trước bàn và không có dấu hiệu ốm.

Nhà lãnh đạo Pháp sẽ hủy tất cả các kế hoạch công du sắp tới, bao gồm một chuyến thăm Lebanon dự kiến diễn ra vào ngày 22/12.

Do có tiếp xúc với ông Macron thời gian gần đây, nhiều nhà lãnh đạo khác ở châu Âu cũng phải đi xét nghiệm ngay sau khi hay tin ông nhiễm Covid-19. Cuối tuần trước, ông đã cùng 25 trong số 27 nhà lãnh đạo khác của khu vực dự một hội nghị thượng đỉnh ở Brussels để bàn về các vấn đề biến đổi khí hậu, ngân sách Liên minh châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ. Tuần này, ông đã gặp gỡ hoặc ăn trưa cùng một số lãnh đạo.

Nguồn tin là quan chức điện Elysee nói rằng gần như chắc chắn ông Macron nhiễm Covid-19 từ hội nghị trên nếu dựa trên thời điểm ông phát triệu chứng.

Một số lãnh đạo như Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez, và Thủ tướng Ireland Michael Martin đã cho kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Ở thời gian đầu của đại dịch, ông Macron đã nhanh chóng chuyển sang cách chào kiểu chắp tay, nhưng gần đây, ông quay trở lại chào bằng bắt tay - một hành động không phù hợp với quy tắc giãn cách xã hội.

Ông Macron mắc Covid-19 vào lúc Anh và EU đang trong giai đoạn quan trọng của cuộc đàm phán về một thỏa thuận thương mại cho hậu Brexit. Pháp đã tuyên bố sẵn sàng phủ quyết một thỏa thuận tồi chứ không chịu để các ngư dân của nước này chịu thiệt hại.

Qua Twitter, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã gửi lời chúc ông Macron sớm bình phục. Bản thân ông Johnson đã nhiễm Covid-19 thể nặng hồi tháng 3 và đã khỏi bệnh sau khi được điều trị tích cực. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã nhiễm Covid-19.

Pháp là một trong những quốc gia có số người chết vì Covid-19 cao nhất khu vực Tây Âu, với gần 60.000 ca tử vong từ đầu dịch. Nước này mới đây đã áp lệnh phong tỏa toàn quốc nhưng số ca nhiễm mới hàng ngày vẫn có chiều hướng gia tăng.

Chuyên đề