Dự luật ngân sách quốc phòng 2020 của thượng viện Mỹ có các điều khoản nhằm vào Trung Quốc và Triều Tiên.
Tiêm kích F-35, dòng máy bay đắt đỏ nhất của không quân Mỹ. Ảnh:Military.

Tiêm kích F-35, dòng máy bay đắt đỏ nhất của không quân Mỹ. Ảnh:Military.

Thượng viện Mỹ ngày 27/6 thông qua dự luật chi tiêu quốc phòng (NDAA) cho năm tài khóa 2020 với tổng ngân sách lên tới 750 tỷ USD.

Dự luật dài 973 trang, gồm nhiều điều khoản như tăng cường trừng phạt đối với Triều Tiên, yêu cầu Bộ Quốc phòng báo cáo chi tiết về việc ngăn chặn tình trạng chuyển giao công nghệ nhạy cảm cho Trung Quốc và Nga cũng như báo cáo về hoạt động tại Bắc Cực.

Trong một động thái bất thường, thượng viện sẽ có một cuộc bỏ phiếu riêng trong ngày 28/6 về việc sửa đổi một điều khoản trong dự luật nhằm ngăn cản Tổng thống Donald Trump phát động tấn công Iran mà không được sự chấp thuận từ Quốc hội. Tuy nhiên, điều khoản sửa đổi này khó có thể đạt được 60 phiếu cần thiết để được thông qua tại thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát.

Hạ viện Mỹ cũng sẽ bỏ phiếu dự luật NDAA 2020 của riêng mình vào tháng tới. Hai phiên bản dự luật này sau đó sẽ được thượng viện và hạ viện Mỹ thảo luận, thống nhất trước khi trình Tổng thống Trump ký thành luật.

Dự luật được Thượng viện Mỹ thông qua trong bối cảnh Tổng thống Trump chuẩn bị có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Osaka ngày 29/6 bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20. Dư luận hy vọng cuộc gặp này sẽ giúp chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài nhiều tháng nay giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này.

Theo VnExpress