Chính thức giảm 30% thuế thu nhập cho cá nhân, doanh nghiệp

0:00 / 0:00
0:00

(BĐT) - Chiều 24/8, với 480/481 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành (chiếm tỷ lệ 96%), Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về giảm thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp đối với cá nhân và doanh nghiệp có hiệu lực thi hành từ ngày 24/8/2026.

Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về giảm thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp đối với cá nhân và doanh nghiệp. Ảnh: Quang Khánh
Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về giảm thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp đối với cá nhân và doanh nghiệp. Ảnh: Quang Khánh

Trước khi Quốc hội biểu quyết thông qua, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về giảm thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp đối với cá nhân và doanh nghiệp.

Bộ trưởng cho biết, về đề xuất ngưỡng doanh thu 10 tỷ đồng để áp dụng giảm thuế, với mức này, có 99,86% cá nhân và hộ kinh doanh cùng 81,11% doanh nghiệp được hưởng chính sách này. Việc giảm thuế nhằm tập trung hỗ trợ đúng đối tượng, đúng tiêu chí là hộ, cá nhân kinh doanh, doanh nghiệp có quy mô nhỏ và siêu nhỏ, khả năng chống chịu còn hạn chế và chịu tác động tương đối lớn từ những khó khăn của hoạt động sản xuất, kinh doanh trong bối cảnh hiện nay. Ngưỡng doanh thu 10 tỷ đồng cũng có sự tương đồng với tiêu chí xác định doanh nghiệp siêu nhỏ trong các lĩnh vực thương mại, dịch vụ theo quy định của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp và Nghị định số 80 của Chính phủ.

Về quy định nhằm tránh tình trạng doanh nghiệp thực hiện chia, tách, chuyển doanh thu để hưởng lợi chính sách, tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội, Cơ quan soạn thảo đã trao đổi, thống nhất với Ủy ban Kinh tế và Tài chính, Ủy ban Pháp luật và Xã hội của Quốc hội. Theo đó, bổ sung quy định không áp dụng mức thuế thu nhập doanh nghiệp đối với doanh nghiệp được thành lập từ việc chia, tách doanh nghiệp sau ngày Nghị quyết này có hiệu lực thi hành nếu tổng doanh thu của các doanh nghiệp được hình thành sau khi chia, tách trong năm 2026 hoặc năm 2027 vượt quá ngưỡng 10 tỷ đồng tại khoản 2 Điều 1 Dự thảo Nghị quyết.

Kết nối đầu tư