Rất khó để thiết lập trật tự thế giới mới nếu không có sự lãnh đạo của châu Âu và Mỹ. Đây là khẳng định được Thượng nghị sĩ John McCain đưa ra hồi cuối tuần qua trong bối cảnh Washington và các đồng minh châu Âu chuẩn bị tham dự Hội nghị thượng đỉnh tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vào cuối tháng 5 tới.
Thượng Nghị sĩ John McCain (Ảnh: AP)

Thượng Nghị sĩ John McCain (Ảnh: AP)

Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, Thượng Nghị sĩ John McCain, ngày 25/3 cho biết Mỹ và châu Âu đóng vai trò quan trọng trong việc thống nhất và duy trì trật tự thế giới. Ông nhấn mạnh Washington cần khôi phục hợp tác với Liên minh châu Âu (EU), đồng minh lâu năm quan trọng nhất của nước này.

“Tôi đặt niềm tin vào EU. Chúng ta (Mỹ) cần dựa vào NATO và hợp tác với tổ chức này để đối phó với các thách thức”, ông McCain cho biết.

Ông McCain cũng khẳng định EU và NATO là hai tổ chức “hoạt động hiệu quả nhất trong lịch sử”, góp phần duy trì hòa bình thế giới trong suốt 7 thập niên qua.

Tuyên bố của Thượng nghị sĩ John McCain đã đưa ông vào thế “đối đầu” với chủ trương của Tổng thống Donald Trump. Sau khi nhậm chức tổng thống Mỹ, ông Trump đã ca ngợi quyết định của Anh rời khỏi EU và chỉ trích NATO là một tổ chức “lỗi thời”.

Ông McCain từng khẳng định ông ủng hộ quan điểm của Tổng thống Trump về việc kêu gọi EU tăng ngân sách quốc phòng cho NATO. Tuy nhiên, người đứng đầu Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ cũng cho rằng Mỹ nên “trân trọng sự ngã xuống của hơn 1.000 binh sĩ các nước châu Âu tại các chiến trường Afghanistan và Iraq”.

Thượng nghĩ sĩ McCain chưa đưa ra bình luận nào về chính quyền mới sau hơn hai tháng cầm quyền của Tổng thống Trump, song ông cho rằng Nhà Trắng cần đưa ra những chính sách nhằm lấp đầy những lỗ hổng tình báo và điều tra khách quan cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ hồi tháng 11 năm ngoái. 

Theo Dân trí