(BĐT) - Chiều ngày 27/6 giờ địa phương (tức 12h50, giờ Việt Nam), chuyên cơ chở Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến sân bay quốc tế Kansai, Osaka, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 và thăm Nhật Bản.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân đến sân bay quốc tế Kansai, Osaka, Nhật Bản. Ảnh: Hiếu Nguyễn

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân đến sân bay quốc tế Kansai, Osaka, Nhật Bản. Ảnh: Hiếu Nguyễn

Đón Thủ tướng tại sân bay về phía Nhật Bản có ông Kiyoto Tsuji, Thứ trưởng Nghị sĩ, Bộ Ngoại giao; ông Kiminori Iwama, Đại sứ, Cục trưởng Lễ tân, Bộ Ngoại giao và lãnh đạo tỉnh Osaka; về phía Việt Nam có Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Osaka Vũ Tuấn Hải…

Trong ngày 27/6, Thủ tướng tiếp một số doanh nghiệp và hôm nay (28/6) Thủ tướng dự các phiên họp của Hội nghị G20, dự sự kiện bên lề Hội nghị; tiếp xúc song phương một số nhà lãnh đạo dự Hội nghị; gặp gỡ các doanh nghiệp Nhật Bản.

Đây là lần thứ 4 trong vòng 10 năm Việt Nam dự Thượng đỉnh G20. Việt Nam là 1 trong 8 nước khách mời đặc biệt của nước chủ nhà Nhật Bản dự hội nghị của nhóm 20 nền kinh tế lớn. Điều này thể hiện sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế đối với uy tín và vị thế của Việt Nam.

Hội nghị G20 dự kiến có 4 phiên thảo luận. Phiên 1 - Về kinh tế toàn cầu, thương mại, đầu tư. Phiên 2 - Về đổi mới sáng tạo và kinh tế số. Phiên 3 - Về phát triển bền vững, việc làm, phụ nữ, y tế. Phiên 4 - Về môi trường, năng lượng và biến đổi khí hậu.

Thủ tướng dự kiến có bài phát biểu tại Hội nghị, chia sẻ tầm nhìn, ý tưởng hợp tác và nỗ lực của Việt Nam trong xử lý các vấn đề toàn cầu, vì hoà bình, thịnh vượng, cùng phát triển.