#thủ tục hành chính
Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng, quy định về việc ngân hàng phải kiểm soát việc sử dụng vốn vay đúng mục đích với trường hợp cho vay thanh toán tiền góp vốn là không khả thi, làm tăng thủ tục cho doanh nghiệp. Ảnh: Tiên Giang

Kiểm soát việc sử dụng vốn vay: Đề xuất giảm gánh nặng hành chính cho doanh nghiệp

(BĐT) - Kiểm soát việc sử dụng vốn vay đúng mục đích là “việc cần làm” của tổ chức tín dụng (TCTD) khi cung cấp vốn cho khách hàng. Với thực tế nhiều khoản vay được sử dụng không đúng mục đích dẫn đến rủi ro và tổn thất cho ngân hàng, yêu cầu kiểm soát sử dụng vốn càng trở nên cần thiết, song cần tránh tăng thêm thủ tục hành chính và gây phiền hà cho doanh nghiệp.
Còn nhiều quy định chồng chéo về thủ tục hành chính trong những lĩnh vực liên quan đến đất đai, kiểm tra chuyên ngành, xuất nhập khẩu… Ảnh: Tường Lâm

Thủ tục hành chính một số lĩnh vực còn nhiều rào cản, quy định chồng chéo

(BĐT) - Thông tin về công tác cải cách hành chính 6 tháng đầu năm 2023, Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ cho biết, thủ tục hành chính (TTHC) một số lĩnh vực còn nhiều rào cản, quy định chồng chéo, đặc biệt là những lĩnh vực liên quan đến đất đai, quản lý tài chính, đầu tư công, y tế, giáo dục, kiểm tra chuyên ngành, xuất nhập khẩu…
Doanh nghiệp kêu khó tiếp cận gói hỗ trợ 2% lãi suất. Ảnh: Nhã Chi

Nếu không cấp bách thì không nên thêm gánh nặng cho DN

(BĐT) - Hiện nay, nhiều bộ, ngành chuẩn bị ban hành những quy định mới về tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy, thuế tiêu thụ đặc biệt, định mức chi phí tái chế… Trong bối cảnh khó khăn đang bủa vây, doanh nghiệp (DN) bày tỏ lo lắng về nguy cơ gia tăng chi phí tuân thủ quy định pháp luật mới, trong khi khó tiếp cận những chính sách hỗ trợ hiện hành.
Ảnh minh họa: Internet

Tỷ lệ người sử dụng dịch vụ công trực tuyến làm thủ tục hành chính thấp

(BĐT) - Tính đến nay, 63 tỉnh, thành phố trên cả nước đã triển khai cung cấp dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) cấp tỉnh và cấp quốc gia. Tuy nhiên, theo nhiều kết quả nghiên cứu, trong đó có số liệu khảo sát của Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI), tỷ lệ người sử dụng DVCTT để làm thủ tục hành chính vẫn còn thấp. Vậy, nguyên nhân vì đâu?
Sổ hộ khẩu giấy không còn giá trị sử dụng. Ảnh: Internet

Hà Nội: Không yêu cầu cung cấp giấy tờ đã được số hóa khi thực hiện thủ tục hành chính

(BĐT) - Ngày 8/3, UBND TP. Hà Nội ban hành văn bản về việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 05 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục đẩy mạnh triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 tại các bộ, ngành, địa phương năm 2023 và những năm tiếp theo.
Trong năm 2022, 21 chế độ báo cáo và 478 sản phẩm, hàng hóa kiểm tra chuyên ngành đã được cắt giảm. Ảnh: Lê Tiên

Cắt giảm hơn 1.000 quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh

(BĐT) - Theo Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ, năm 2022, Việt Nam đã cắt giảm 1.041 quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh, gồm: 488 thủ tục hành chính (TTHC), 8 tiêu chuẩn, quy chuẩn; 46 yêu cầu, điều kiện; 21 chế độ báo cáo và 478 sản phẩm, hàng hóa kiểm tra chuyên ngành.
Doanh nghiệp kêu thủ tục hành chính gây khó khăn nên doanh nghiệp không có hàng hóa tham dự thầu và cung ứng kịp thời cho bệnh viện. Ảnh: Tiên Giang

Thủ tục hành chính bó cứng dòng chảy thuốc, thiết bị y tế

(BĐT) - Tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế (VT-TTBYT) xảy ra từ đầu năm đến nay vẫn chưa được giải quyết, theo nhiều đại biểu Quốc hội (ĐBQH), chủ yếu do vướng mắc trong thực thi chính sách pháp luật, văn bản hướng dẫn dưới luật của ngành y tế còn nhiều điểm nghẽn. Nếu như không nhanh chóng khắc phục, tình trạng này có thể tiếp tục kéo dài đến năm 2023, thậm chí năm 2024.
Đề xuất quy trình riêng cho dự án nhà ở xã hội, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính

Đề xuất quy trình riêng cho dự án nhà ở xã hội, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính

(BĐT) - Hiện nay, trình tự thủ tục xin dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội (NƠXH) rất khó, kéo dài rất lâu, trung bình khoảng 3 - 5 năm, có dự án lâu hơn. Hiện nay, chưa có một quy trình xin dự án NƠXH riêng mà đang theo quy trình xin dự án nhà ở thương mại. Đồng thời cũng chưa có một tiêu chuẩn thiết kế NƠXH riêng.
Ảnh minh họa: Internet

Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi: Thủ tục càng kéo dài, doanh nghiệp càng mất nhiều cơ hội

(BĐT) - Quốc hội đang chuẩn bị cho ý kiến lần đầu về Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi tại Kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV, một trong những vấn đề nhận được nhiều quan tâm là cần có sự thống nhất, đồng bộ giữa Luật Đất đai và các đạo luật liên quan để đơn giản hóa và rút ngắn thời gian các thủ tục hành chính (TTHC). Nếu không cải thiện, thủ tục càng chậm, càng rối rắm, thì càng nhiều cơ hội bị tuột mất, không biến đất đai thành nguồn lực to lớn để phát triển đất nước.
Bản tin thời sự sáng 3/10

Bản tin thời sự sáng 3/10

(BĐT) - Một trong các sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là huyện biên giới Kỳ Sơn (Nghệ An) tan hoang sau cơn lũ dữ; giá xăng ngày 3/10 có thể giảm mạnh; Hà Nội bỏ yêu cầu căn cước, hộ khẩu trong các thủ tục hành chính; phấn đấu hoàn thành cao tốc Bến Lức - Long Thành năm 2024…
Thủ tục hành chính chưa thống nhất làm khó doanh nghiệp

Thủ tục hành chính chưa thống nhất làm khó doanh nghiệp

(BĐT) - Công ty CP Tập đoàn Hồ Gươm hoạt động trong lĩnh vực may mặc, bất động sản và nông nghiệp công nghệ cao. Qua thực hiện dự án ở một địa phương, chúng tôi thấy còn nhiều khó khăn, vướng mắc liên quan đến luật đất đai, thuế quan, thủ tục hành chính, vay vốn kinh doanh.
Bản tin thời sự sáng 17/5

Bản tin thời sự sáng 17/5

(BĐT) - Một trong các sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là thanh tra các công ty chứng khoán và hãng kiểm toán; giá thép giảm gần nửa triệu đồng một tấn; VEC chây ì sửa chữa hư hỏng tại cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi; sắp khởi công hai bến container số 3 và 4 cảng Lạch Huyện…
Ảnh minh họa: Internet

Chưa dừng thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT trên máy mượn, máy đặt

(BĐT) - Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam vừa có phản hồi Công văn số 2348/BYT-KH-TC ngày 9/5/2022 về việc bãi bỏ Công văn số 2009/BYT-KH-TC về việc thanh toán các dịch vụ kỹ thuật (DVKT) sử dụng máy mượn, máy do các đơn vị trúng thầu vật tư, hóa chất đặt theo kết quả lựa chọn nhà thầu theo quy định của Luật Đấu thầu và hợp đồng đã ký.
Những thủ tục hành chính gây nhiều khó khăn nhất cho doanh nghiệp thuộc lĩnh vực đất đai, thuế, phí, bảo hiểm xã hội và xây dựng. Ảnh: Lê Tiên

Nhiều thủ tục hành chính vẫn cản bước doanh nghiệp

(BĐT) - Những phiền hà về thủ tục cấp giấy phép kinh doanh có điều kiện là nguyên nhân khiến 21,7% doanh nghiệp (DN) phải trì hoãn hoặc hủy bỏ kế hoạch kinh doanh. Đó là số liệu tại Báo cáo thường niên Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2021 (PCI 2021) vừa được Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố. Báo cáo được xây dựng dựa trên thông tin phản hồi từ 11.312 doanh nghiệp.
4 thủ tục hành chính mới được ban hành, trong đó có thủ tục điều chỉnh chủ trương đầu tư chương trình, dự án sử dụng vốn ODA, vốn vay ưu đãi. Ảnh: Nhã Chi

Hủy bỏ nhiều thủ tục hành chính trong lĩnh vực đầu tư bằng vốn ODA

(BĐT) - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa ban hành Quyết định số 40/QĐ-BKHĐT về công bố thủ tục hành chính (TTHC) mới, sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ và hủy công khai trong lĩnh vực đầu tư bằng vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và viện trợ không hoàn lại không thuộc hỗ trợ phát triển chính thức thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ.
Còn nhiều dư địa hợp tác đầu tư Việt Nam - Hoa Kỳ

Còn nhiều dư địa hợp tác đầu tư Việt Nam - Hoa Kỳ

(BĐT) - Hoa Kỳ hiện nay là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 11 tại Việt Nam với hình thức đầu tư đa dạng, với dự án đăng ký tại 43/63 tỉnh thành. Tuy nhiên, theo nhiều ý kiến tại Diễn đàn Thúc đẩy Thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ trong bối cảnh mới được tổ chức ngày 16/11 nhân sự kiện đường bay thương mại thường lệ đầu tiên giữa Việt Nam và Hoa Kỳ chính thức được thiết lập, xét về thế mạnh của mỗi nước và sự bổ trợ lẫn nhau thì dư địa hợp tác đầu tư giữa hai nước vẫn còn rất lớn.