Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Hồng Minh vi phạm đến mức phải xem xét kỷ luật

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Vi phạm của Ban Thường vụ Đảng ủy Tổng công ty Xi măng Việt Nam và Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Hồng Minh đã ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức đảng và ngành xi măng Việt Nam đến mức phải xem xét kỷ luật.
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Hồng Minh. Ảnh: Thanhnien
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Hồng Minh. Ảnh: Thanhnien

Trong 2 ngày (20 và 21/2), Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã họp Kỳ thứ 26 dưới sự chủ trì của ông Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm UBKT Trung ương.

UBKT Trung ương xem xét kết quả giải quyết tố cáo ông Bùi Hồng Minh, Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng. Ông Bùi Hồng Minh nguyên là Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương, nguyên Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Thành viên, Tổng Giám đốc Tổng công ty Xi măng Việt Nam.

UBKT Trung ương nhận thấy, ông Bùi Hồng Minh trên các cương vị công tác của mình đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc, những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành hoạt động sản xuất, kinh doanh và công tác cán bộ; có nguy cơ mất vốn đầu tư.

Để xảy ra các vi phạm, khuyết điểm nêu trên có trách nhiệm của Ban Thường vụ Đảng ủy Tổng công ty Xi măng Việt Nam nhiệm kỳ 2015 - 2020 và một số tổ chức, cá nhân có liên quan.

UBKT Trung ương xác định, vi phạm của Ban Thường vụ Đảng ủy Tổng công ty Xi măng Việt Nam và Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Hồng Minh đã ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức đảng và ngành xi măng Việt Nam, đến mức phải xem xét kỷ luật.

Tại kỳ họp này, UBKT Trung ương xem xét đề nghị của Ban Chấp hành Đảng bộ các tỉnh Hòa Bình và Bắc Ninh về thi hành kỷ luật đảng viên vi phạm. UBKT Trung ương nhận thấy, ông Hà Công Thẻ, nguyên Tỉnh ủy viên, nguyên Bí thư Huyện ủy Mai Châu (tỉnh Hòa Bình); ông Nguyễn Xuân Thanh, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên Phó Bí thư Thị ủy, nguyên Chủ tịch UBND thị xã Từ Sơn (tỉnh Bắc Ninh) và ông Nguyễn Văn Hải, nguyên Tỉnh ủy viên, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Bắc Ninh đã suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, vi phạm những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương; vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong quản lý, sử dụng đất đai, thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, gây hậu quả rất nghiêm trọng, dư luận bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và chính quyền địa phương.

Căn cứ quy định của Đảng, UBKT Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật các ông Hà Công Thẻ, Nguyễn Xuân Thanh và Nguyễn Văn Hải.

Chuyên đề