Liên quan đến những “lình xình” tại khu đô thị Gamuda Garden (quận Hoàng Mai, Hà Nội) khiến các cư dân phải dàn ô tô chặn đường, căng băng rôn yêu cầu chủ đầu tư minh bạch về lối đi, tiện ích, hạ tầng giữa khu vực chung cư và biệt thự. Về việc này, chủ đầu tư Gamuda đã tổ chức họp dân, nhưng chưa đưa ra được biện pháp giải quyết.
Những “tồn tại” tại khu đô thị Gamuda Garden chưa được giải quyết, khiến chủ đầu tư phải tìm cách “hoãn binh” lùi thời gian xử lý

Những “tồn tại” tại khu đô thị Gamuda Garden chưa được giải quyết, khiến chủ đầu tư phải tìm cách “hoãn binh” lùi thời gian xử lý

Trước đó, các cự dân tại khu biệt thự, liền kề thuộc khu đô thị Gamuda Garden phản ánh về việc chủ đầu tư Cty TNHH Gamuda Land Việt Nam cho phép cư dân khu chung cư được đi lại trên con đường “xuyên tâm” khu biệt thự, liền kề. Trong khi đó, hợp đồng mua bán nhà liền kề đã xác định khu vực chung thuộc quyền sở hữu và sử dụng của cư dân khu biệt thự, liền kề.

Sau những kiến nghị không có kết quả, khiến các cư dân phải dàn ô tô chặn đường, căng băng rôn yêu cầu chủ đầu tư minh bạch về lối đi, tiện ích, hạ tầng giữa khu vực chung cư và biệt thự. Ngày 8/3, chủ đầu tư là Cty TNHH Gamuda Land Việt Nam đã tổ chức cuộc họp với đại diện các hộ dân khu biệt thự, liền kề. Theo đó, cuộc họp đã thảo luận 5 vấn đề chính: Vấn đề trộm cắp; tiện ích bị xâm phạm, xuống cấp (cột điện mất hộp bảo vệ, ghế bị cạy một số thanh gỗ, trẻ em từ khu vực ngoài vào chơi và đánh nhau...); nguy cơ mất an ninh do đường đi vào khu biệt thự, liền kề không được bảo vệ kiểm soát chặt chẽ, để cho cả công nhân và cư dân khu chung cư qua lại thường xuyên, không kiểm tra thông tin chặt chẽ; Cty TNHH Gamuda Land Việt Nam tự ý cho phép cư dân chung cư được đi qua đường nội bộ của khu biệt thự, liền kề.

Mặc dù mỗi bên đều đưa ra những lý lẽ riêng, tuy nhiên kết thúc cuộc họp Cty TNHH Gamuda Land Việt Nam tạm thời đồng ý với cư dân khu biệt thự, liền kề về quyền sử dụng riêng của họ đối với các tiện ích gồm: đường nội bộ, khu sân chơi, vườn hoa và con đường (từ cổng A2-A5) nằm trong ranh giới của khu thấp tầng cho đến khi có quy định mới về quyền sử dụng riêng được thống nhất lại giữa Gamuda Land Việt Nam và cư dân khu biệt thự, liền kề, với điều kiện phải phù hợp theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Cư dân khu biệt thự, liền kề đồng ý với Cty TNHH Gamuda Land Việt Nam cho phép cư dân chung cư tạm sử dụng con đường giữa cổng A2-A5 trong thời gian 4 tháng. Phía Cty TNHH Gamuda Land Việt Nam cam kết hoàn thành con đường phía Tây trong vòng 4 tháng và bảo đảm an toàn cho cư dân khu biệt thự, liền kề, đồng thời đảm cư dân cao tầng không sử dụng các tiện ích nào của khu thấp tầng.

Trước đó, cũng tại khu biệt thự, liền kề này liên tiếp xảy ra các vụ trộm cắp gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản cho cư dân. Điển hình là vụ việc hôm 5/1/2017, ba chiếc ô tô hạng sang Mercede,Lexus, Range Rover đỗ tại đường 3.5 và 3.1 trong khu đô thị đã bị bẻ gương.

Trước đó, các báo đã có loạt bài viết phản ánh về phim trường trái phép vẫn “ung dung” kinh doanh tại khu dự án của Gamuda. Theo đó, nội dung bài báo phản ánh về việc Chủ đầu tư Dự án Gamuda City (Cty TNHH Gamuda Land Việt Nam) đã tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng của khu đất rộng 25.000 m2 (phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, TP.Hà Nội) để hợp tác xây dựng, kinh doanh phim trường khi chưa được sự chấp thuận của các cấp có thẩm quyền.

Liên quan đến vi phạm này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã yêu cầu kiểm tra, xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Khảo sát ngày 23/2/2017 của phóng viên cho thấy, mặc dù đã có “lệnh” phải tháo dỡ, di chuyển tuy nhiên hiện tại khu phim trường vẫn được kinh doanh, các công trình vẫn chưa được tháo dỡ. Khách muốn vào thì phải nộp 80.000 đồng tiền vé thì mới được vào (?). Được biết, hiện nay khu phim trường này đã được đóng cửa và tháo dỡ những nội dung vi phạm.

Theo một diễn biến khác, dù trong thời gian các cư dân phải dàn ô tô chặn đường, căng băng rôn yêu cầu chủ đầu tư minh bạch về lối đi, tiện ích, hạ tầng giữa khu vực chung cư và biệt thự, Tuy nhiên không hiểu thế nào, khu đô thị Gamuda Gardens vẫn nằm trong danh sách 15 dự án bất động sản hấp dẫn nhất. 

Theo Báo Xây dựng