Thanh tra kết luận khu biệt thự The Regal Vũng Tàu có một phần đất không hợp pháp

0:00 / 0:00
0:00
Thanh tra tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu kết luận, khu đất của Dự án Khu biệt thự The Regal đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 có một phần diện tích đất mà Công ty CP Trùng Dương Thái Sơn chưa có quyền sử dụng đất hợp pháp.
Dự án Khu biệt thự The Regal có một phần diện tích đất chưa có quyền sử dụng đất hợp pháp
Dự án Khu biệt thự The Regal có một phần diện tích đất chưa có quyền sử dụng đất hợp pháp

Chưa có quyền sử dụng đất hợp pháp đã đưa vào quy hoạch dự án

Ông Nguyễn Công Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ký kết luận nội dung tố cáo đối với UBND TP. Vũng Tàu.

Trước đó, vào ngày 19/9/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã giao Thanh tra tỉnh lập Tổ công tác liên ngành để xác minh nội dung vụ việc, đề xuất UBND Tỉnh giải quyết.

Trong đó, có nội dung tố cáo UBND TP. Vũng Tàu phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Dự án Khu khách sạn và biệt thự resort cao cấp tại núi Nhỏ (tên thương mại là Khu biệt thự The Regal, địa chỉ 188 Phan Chu Trinh, Phường 2) tại Quyết định số 2250/QĐ-UBND trái quy định pháp luật, không lấy ý kiến của khu dân cư, không tham mưu thực hiện quy trình kiểm kê, thu hồi đất và bồi thường thiệt hại cho người có đất trong Dự án, tiếp tay cho chủ dự án có cơ hội lấn chiếm đất của gia đình ông Lê Thanh Thính (đường Phan Chu Trinh, Phường 2, TP. Vũng Tàu).

Cổng Dự án Khu biệt thự The Regal ảnh 1

Cổng Dự án Khu biệt thự The Regal

Người tố cáo cho rằng, Công ty CP Trùng Dương Thái Sơn sử dụng phần đất chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để xây dựng dự án này chồng lấn lên phần diện tích 16.000 m2 đất và 400 m2 đất của gia đình ông Thính. Người tố cáo yêu cầu trả lại phần diện tích đất đã cấp chồng lấn và diện tích đất lấn chiếm cho gia đình ông Thính, hoặc Công ty CP Trùng Dương Thái Sơn đang sử dụng hai phần đất này thỏa thuận bồi thường cho gia đình ông Thính theo quy định.

Thanh tra tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu kết luận, khu đất của Dự án Khu biệt thự The Regal đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 có một phần diện tích đất Công ty CP Trùng Dương Thái Sơn chưa có quyền sử dụng đất hợp pháp.

Do đó, nội dung tố cáo Công ty CP Trùng Dương Thái Sơn đúng ở việc, phần đất Chủ đầu tư chưa có quyền sử dụng hợp pháp nhưng lại đưa vào thực hiện Dự án, trình phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500, cơ quan nhà nước chưa xác định rõ tính pháp lý đối với phần diện tích đất này để có cơ sở pháp lý cho việc thỏa thuận bồi thường hoặc thực hiện thủ tục thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ theo quy định.

Sai phạm trong cấp sổ đỏ

Thanh tra tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu TP. Vũng Tàu tổ chức kiểm điểm trách nhiệm và có hình thức xử lý theo đúng quy định pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân đã tham mưu UBND TP. Vũng Tàu cấp sổ đỏ số BD 646015, BM 480757 có sai phạm. Đồng thời, yêu cầu Công ty CP Trùng Dương Thái Sơn không triển khai xây dựng trên diện tích đất chưa có quyền sử dụng hợp pháp.

Sở Tài nguyên và Môi trường phải nhanh chóng tổ chức thực hiện và báo cáo kết quả đối với nội dung công việc đã được UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giao tại Văn bản số 6212/UBND-VP.

Dự án Khu biệt thự The Regal tọa lạc trên núi Nhỏ với diện tích 13.825 m2, gồm 28 căn biệt thự và công trình khách sạn ảnh 2

Dự án Khu biệt thự The Regal tọa lạc trên núi Nhỏ với diện tích 13.825 m2, gồm 28 căn biệt thự và công trình khách sạn

Trước đó, Công ty CP Trùng Dương Thái Sơn kết hợp cùng Công ty CP Đầu tư bất động sản Rio Land thông báo phát triển và mở bán Dự án Khu biệt thự The Regal. Dự án du lịch này tọa lạc trên núi Nhỏ với diện tích 13.825 m2, gồm 28 căn biệt thự và công trình khách sạn. Giá bán được đơn vị phát triển dự án là Rio Land đưa ra từ 20 - 30 tỷ đồng/căn, diện tích từ 533 - 674 m2 với thiết kế 1 tầng trệt, 3 tầng lầu, sân vườn, hồ bơi riêng và sân thượng, 4 - 5 phòng ngủ…

Liên quan đến việc UBND TP. Vũng Tàu phê duyệt quy hoạch 1/500, Thanh tra tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có Kết luận số 103/KL-TTr ngày 14/6/2019 về việc thanh tra toàn diện Dự án Khách sạn và biệt thự resort cao cấp tại núi Nhỏ do Công ty CP Trùng Dương Thái Sơn làm chủ đầu tư.

"Khu biệt thự The Regal có khoảng 2.200 m2 chưa được cơ quan có thẩm quyền xác định rõ thuộc quyền sử dụng hợp pháp của tổ chức, cá nhân nào; diện tích còn lại trong quá trình lập thủ tục xin mở rộng Dự án, Chủ đầu tư kê khai có nguồn gốc do nhận chuyển nhượng của một số hộ dân nhưng thực tế đến nay Chủ đầu tư không nhận chuyển nhượng được đất của các hộ dân", Kết luận số 103 nêu rõ.

Khu đất dự án hiện nay Chủ đầu tư đang xin điều chỉnh có diện tích khoảng 18.592,6 m2, phần lớn diện tích Chủ đầu tư đã có giấy tờ hợp pháp về quyền sử dụng đất; còn lại 973 m2 thuộc đất trồng rừng, hiện trạng là rừng và 2.406,9 m2 chưa được cơ quan có thẩm quyền xác định rõ thuộc quyền sử dụng hợp pháp của tổ chức, cá nhân nào...

Tại Công văn số 6212/UBND-VP ngày 27/6/2019 về thực hiện Kết luận thanh tra, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giao Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát lại hồ sơ bán đấu giá tài sản của Công ty Quản lý nợ và Khai thác tài sản Ngân hàng Công thương Việt Nam và bản đồ hiện trạng khu đất, chuẩn xác lại phần diện tích dôi dư sau khi bàn giao khu đất 13.810 m2 đấu giá cho Công ty CP Trùng Dương Thái Sơn.

Đồng thời, phối hợp với UBND TP. Vũng Tàu và các cơ quan có liên quan xác định lại diện tích đất chủ đầu tư có quyền sử dụng hợp pháp, đủ điều kiện được lập dự án.

Chuyên đề