(BĐT) - Là một trong những đơn vị sản xuất than hầm lò lớn của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), những năm qua Công ty Than Nam Mẫu luôn được đánh giá cao về công tác bảo vệ môi trường.
Hệ thống vận tải ngoài mỏ với trên 7 km băng tải trị giá 350 tỷ đồng của Than Nam Mẫu

Hệ thống vận tải ngoài mỏ với trên 7 km băng tải trị giá 350 tỷ đồng của Than Nam Mẫu

Lãnh đạo Công ty chia sẻ, với mục tiêu tăng trưởng xanh, bên cạnh việc tập trung đầu tư thiết bị, công nghệ đẩy mạnh sản xuất thân thiện môi trường thì công tác bảo vệ môi trường luôn được coi là nhiệm vụ quan trọng. Công tác đầu tư, đổi mới công nghệ hiện đại, thân thiện môi trường được lãnh đạo Công ty xác định là khâu then chốt. Hiện nay 100% lò chợ của Công ty đã áp dụng cơ giới hóa, vừa nâng cao mức độ an toàn, cải thiện điều kiện cho người lao động, vừa giảm đáng kể lượng gỗ sử dụng cho việc chống lò.

Công ty đã đầu tư hoàn thiện hệ thống vận tải ngoài mỏ với trên 7 km băng tải trị giá 350 tỷ đồng. Hệ thống vận tải này đã khắc phục được dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường trên tuyến đường bộ từ mặt bằng mỏ qua khu dân cư xã Thượng Yên Công và phường Vàng Danh ra đến Cảng Điền Công. Hệ thống phun sương dập bụi kết hợp hỗn hợp khí nén và nước giá trị gần 5 tỷ đồng cũng được Công ty đầu tư. Hệ thống giúp dập bụi hiệu quả, làm mát không khí mà không gây lầy lội đường như sử dụng các xe ô tô phun nước. Hiện các công trình trên đều hoạt động rất hiệu quả, nhất là trong điều kiện thời tiết nắng nóng của mùa hè.

Bên cạnh mục tiêu sản xuất, Công ty đã đặt mục tiêu bảo vệ môi trường cho từng đơn vị. Mỗi quý một lần Công ty tổ chức quan trắc, kiểm soát ô nhiễm để xác định chính xác mức độ ô nhiễm tại các khu vực sản xuất, sinh hoạt, từ đó đề ra các biện pháp khắc phục kịp thời. Toàn bộ khu vực khai thác than của Công ty thực hiện dự án hoàn nguyên môi trường. Nước thải trong quá trình sản xuất và sinh hoạt cũng được xử lý triệt để, không gây ảnh hưởng tới môi trường. Các loại rác thải được Công ty ký hợp đồng với Công ty Môi trường - Công trình Uông Bí và Công ty Môi trường TKV để thu gom, phân loại và xử lý triệt để.

Để công tác môi trường đi vào chiều sâu, Công ty đã đào tạo một số cán bộ chuyên trách và bán chuyên trách về công tác môi trường. Đến nay, Công ty đã hoàn thiện những quy định, quy chế về bảo vệ môi trường; đưa ra những chế tài khen thưởng và kỷ luật nghiêm đối với những đơn vị trực thuộc. Hàng năm, vào Ngày môi trường thế giới, Tuần lễ Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường, Giờ trái đất… Công ty đều triển khai các hoạt động thiết thực. Điều này đã tạo nên chuyển biến tích cực trong nhận thức cũng như hành động của cán bộ, nhân viên về vai trò quan trọng của công tác bảo vệ môi trường.

Với những cố gắng trên, năm 2010, Than Nam Mẫu vinh dự được nhận Giải thưởng Quốc gia Công nghệ xanh. Mới đây, Công ty được vinh danh tại chương trình “Doanh nghiệp sáng tạo, ứng dụng công nghệ thân thiện môi trường vì mục tiêu tăng trưởng xanh quốc gia”. Đó là những ghi nhận quan trọng để Than Nam Mẫu tiếp tục có thêm động lực phấn đấu vì mục tiêu tăng trưởng xanh.