(BĐT) - Dự án Đầu tư xây dựng đường Thanh niên xung phong tại Thái Nguyên đang trong quy trình thực hiện các bước lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức chỉ định. Ông lớn ngành thép - Công ty CP Thương mại Thái Hưng (gọi tắt là Thái Hưng) chính là nhà đầu tư duy nhất lọt qua sơ tuyển, với cơ hội rõ rệt trở thành nhà đầu tư dự án BT này.
Dự án Khu tổ hợp thương mại dịch vụ trường học và nhà ở Gia Sàng (Crown Villas) với tổng mức đầu tư trên 2.100 tỷ đồng do Công ty CP Thương mại Thái Hưng làm chủ đầu tư

Dự án Khu tổ hợp thương mại dịch vụ trường học và nhà ở Gia Sàng (Crown Villas) với tổng mức đầu tư trên 2.100 tỷ đồng do Công ty CP Thương mại Thái Hưng làm chủ đầu tư

Dự án Đầu tư xây dựng đường Thanh niên xung phong thực hiện theo hình thức PPP (hợp đồng BT) có tổng mức đầu tư 144,68 tỷ đồng. Kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư của Dự án đã được UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tại Quyết định 875/QĐ-UBND ngày 3/4/2019 với hình thức chỉ định nhà đầu tư do bước sơ tuyển chỉ có 1 nhà đầu tư tham gia và trúng sơ tuyển.

Trước đó, kết quả sơ tuyển đã được công bố và Thái Hưng chính là nhà đầu tư duy nhất trúng sơ tuyển.

Theo cán bộ phụ trách đấu thầu của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP. Thái Nguyên (bên mời thầu), quá trình phát hành hồ sơ mời sơ tuyển có một số nhà đầu tư mua hồ sơ, tuy nhiên chỉ có Thái Hưng nộp hồ sơ dự sơ tuyển. Cán bộ này cho biết, sau khi kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư được phê duyệt, Ban đã phát hành hồ sơ yêu cầu cho Thái Hưng và nhà đầu tư này đã nộp hồ sơ đề xuất, ngày 3/5 tới sẽ mở hồ sơ đề xuất.

Được biết, tuyến đường thuộc phạm vi Dự án bao gồm tuyến chính và tuyến nhánh với tổng chiều dài 1.460 m, quy mô công trình giao thông nhóm B, cấp III. Thời gian thực hiện hợp đồng là 270 ngày. Nguồn vốn thanh toán được nêu tại Quyết định 875/QĐ-UBND là: “Dự kiến là sử dụng quỹ đất khoảng 21,9 ha thuộc khu dân cư số 10, phường Gia Sàng (chưa giải phóng mặt bằng) để nhà đầu tư trúng thầu giải phóng mặt bằng và đề xuất, lập dự án xây dựng khu đô thị tạo quỹ đất, sử dụng giá trị quyền sử dụng đất từ quỹ đất thu được để thanh toán cho dự án BT...”.

Công ty CP Thương mại Thái Hưng có địa chỉ tại phường Gia Sàng, TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên, được biết đến là một “ông lớn” trong ngành thép. Theo giới thiệu của chính Thái Hưng, Công ty có vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng, doanh thu bình quân hàng năm từ 15.000 - 18.000 tỷ đồng (tương đương 650 - 780 triệu USD) nộp ngân sách nhà nước 450 - 650 tỷ đồng. Hàng năm sản lượng thép tiêu thụ của Thái Hưng chiếm khoảng 13% thị phần thép của Việt Nam. Hiện nay, Thái Hưng đang đầu tư vào lĩnh vực bất động sản và giáo dục với Dự án Khu tổ hợp thương mại dịch vụ trường học và nhà ở Gia Sàng (Crown Villas) với quy mô hơn 35 ha, tổng mức đầu tư trên 2.100 tỷ đồng. 

Khu tổ hợp thương mại dịch vụ Crown Villas trước đó có tên gọi là Thái Hưng Eco City. Dự án Thái Hưng Eco City được UBND tỉnh Thái Nguyên quyết định chủ trương đầu tư cho Thái Hưng đầu tư tại Quyết định số 3669/QĐ-UBND ngày 23/11/2017.

Quỹ đất hoàn vốn cho Dự án BT Đầu tư xây dựng đường Thanh niên xung phong, theo tìm hiểu, khá gần với Khu Crown Villas. Cán bộ của Ban Quản lý dự án cho biết, quỹ đất đối ứng hiện mới có quy hoạch 1/2000. Sau khi có kết quả lựa chọn nhà đầu tư, quy hoạch 1/500 được lập, phê duyệt mới có thể tính toán được diện tích quỹ đất hoàn vốn cho nhà đầu tư.

Dù chưa có kết quả cuối cùng, nhưng với tiềm lực của mình, rất có khả năng Thái Hưng vượt qua được bước đánh giá hồ sơ đề xuất, trở thành nhà đầu tư dự án BT nêu trên và có cơ hội là chủ quỹ đất đối ứng rất gần Khu đô thị do chính Công ty là chủ đầu tư tại phường Gia Sàng này.