(BĐT) - Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Công Thương diễn ra chiều ngày 17/6, tại Hà Nội, ông Hoàng Tiến Dũng - Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo thuộc Bộ Công Thương cho biết, Bộ sẽ cố gắng để hoàn thiện Dự thảo Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030 tầm nhìn đến năm 2045 (Quy hoạch điện VIII) trình Thủ tướng Chính phủ trong tháng 6/2021.
Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

Ông Dũng cho biết, theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành - Trưởng ban Ban Chỉ đạo quốc gia về phát triển điện lực tại cuộc họp ngày 23/4/2021, trước ngày 15/6/2021, Bộ Công Thương trình lại Thủ tướng Chính phủ Dự thảo Quy hoạch trên cơ sở tiếp thu các ý kiến góp ý.

Theo đó, trên cơ sở các ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ và thông báo kết luận cuộc họp do Văn phòng Chính phủ thông báo (Thông báo số 91/TB-VPCP ngày 3/5/2021), Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo đã khẩn trương phối hợp với các đơn vị tư vấn thực hiện các nội dung yêu cầu.

Cụ thể, Cục rà soát lại chương trình phát triển nguồn điện đảm bảo các yêu cầu theo đúng chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ. Hai là, rà soát lại kế hoạch phát triển các nguồn năng lượng tái tạo đảm bảo tỷ lệ hợp lý giữa nguồn điện truyền thống và nguồn điện năng lượng tái tạo, hạn chế tối đa những khó khăn trong công tác vận hành hệ thống điện. Ba là, cập nhật chương trình phát triển lưới điện đồng bộ với nguồn điện, tránh tối đa việc cắt giảm các nguồn năng lượng tái tạo, đồng thời rà soát nguồn vốn đầu tư hợp lý trong chương trình phát triển điện lực trong tương lai.

Bộ Công Thương đã tổ chức 3 buổi họp với các đơn vị tư vấn, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các bên liên quan do Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An chủ trì để rà soát các nội dung theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã chủ trì cuộc họp ngày 4/6 vừa qua để rà soát nội dung này.

“Tuy nhiên, các nội dung được chỉ đạo yêu cầu làm rõ là những nhiệm vụ khó, khối lượng công việc lớn nên Bộ vẫn đang trong quá trình hoàn chỉnh Dự thảo Quy hoạch”, ông Dũng nhấn mạnh và cho biết, dự kiến, Cục sẽ hoàn thành Dự thảo Quy hoạch báo cáo Lãnh đạo Bộ thông qua để lấy ý kiến các bộ, ngành và trình Thủ tướng Chính phủ trong tháng 6/2021.

Trước đó (ngày 15/6/2021), trao đổi với Báo Đấu thầu, ông Dũng cho biết: “Hiện Dự thảo Quy hoạch điện VIII vẫn chưa trình Thủ tướng Chính phủ. Bộ Công Thương vẫn đang lấy ý kiến của các cơ quan liên quan để hoàn thiện”.

Cũng thông tin tại cuộc Họp báo, Lãnh đạo Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Văn bản 185/TTg-CN về việc rà soát các vấn đề liên quan đến phát triển điện mặt trời (ĐMT) ở nước ta, đầu tháng 3/2021, Bộ Công Thương đã thành lập Đoàn kiểm tra về nội dung này. Tiếp đó, Bộ đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, Tập đoàn Điện lực Việt Nam rà soát báo cáo các nội dung liên quan và cử đầu mối phối hợp với Đoàn kiểm tra.

Đoàn kiểm tra của Bộ đã tiến hành kiểm tra trước 10 tỉnh, thành phố có công suất lắp đặt ĐMT mái nhà lớn.

Qua công tác kiểm tra hồ sơ và thực địa một số dự án phát triển ĐMT, trong đó có ĐMT mái nhà tại mộ số tỉnh, thành phố, Đoàn kiểm tra đã phát hiện một số tồn tại trong quá trình thực hiện dự án trên địa bàn các địa phương.

Ngày 7/6/2021, Bộ Công Thương đã có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để đề nghị tổ chức triển khai kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật (nếu có) của một số cá nhân, tổ chức chức trong quá trình thực hiện phát triển ĐMT.

Ông Dũng nhấn mạnh, trên cơ sở kết quả kiểm tra, Bộ Công Thương sẽ tập hợp, báo cáo Chính phủ và sử dụng kết quả kiểm tra làm cơ sở để tham mưu trong quá trình xây dựng chính sách và lập quy hoạch trong thời gian tới để đảm bảo phát triển đồng bộ với hạ tầng lưới truyền tải và nhu cầu sử dụng điện của đất nước.