(BĐT) - Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đến sớm hơn mọi năm nên từ cuối tháng 11/2019, một số chủ đầu tư/bên mời thầu là các cơ quan, doanh nghiệp nhà nước đã rục rịch mua sắm quà Tết tri ân khách hàng, đối tác, người lao động. Năm nay, hoạt động mua sắm này diễn ra như thế nào?
Bánh kẹo, rượu bia là những mặt hàng quà Tết thông dụng. Ảnh: st

Bánh kẹo, rượu bia là những mặt hàng quà Tết thông dụng. Ảnh: st

Theo thống kê sơ bộ của Báo Đấu thầu, dịp Tết Nguyên đán năm 2020 ghi nhận gần 200 thông báo mời thầu và kết quả lựa chọn nhà thầu của các chủ đầu tư/bên mời thầu thực hiện các gói thầu mua sắm quà tặng, quà Tết nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc.

Các chủng loại quà tặng được lựa chọn khá đa dạng. Bên cạnh những mặt hàng quà Tết thông dụng như giỏ quà Tết, bánh kẹo, rượu bia thì một số đơn vị chọn các mặt hàng quà tặng như đồng hồ, bộ ấm chén, khay mứt, bát đĩa… và có cả những sản phẩm mang bản sắc doanh nghiệp như bộ phát sóng wifi (quà tặng của Trung tâm Kinh doanh VNPT - Vĩnh Phúc - Chi nhánh Tổng công ty Dịch vụ viễn thông).

Trong số các gói thầu mua sắm quà Tết kể trên, có 14 gói thầu do các bên mời thầu là Trung tâm kinh doanh VNPT thuộc các Chi nhánh Tổng công ty Dịch vụ viễn thông tại các địa phương mua sắm; 7 gói thầu do các bên mời thầu là Chi nhánh của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam tại các địa phương thực hiện mua sắm; 41 gói thầu do các bên mời thầu thuộc Sở, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội tại các tỉnh, huyện thuộc các địa phương như: Hải Dương; Cà Mau; Bình Định; Bắc Ninh, Hải Phòng… thực hiện.

Các gói thầu quà Tết nêu trên được các bên mời thầu thực hiện chủ yếu theo hình thức chào hàng cạnh tranh và chỉ định thầu với giá trị gói thầu từ 500 triệu đồng trở xuống.

Một số bên mời thầu áp dụng hình thức chỉ định thầu rút gọn đối với các gói thầu có giá trị từ 900 triệu đồng đến  1 tỷ đồng. Đơn cử, một ngân hàng TMCP có vốn nhà nước chi phối đã chỉ định thầu rút gọn trong nước đối với Gói thầu Mua sắm quà tặng khách hàng nhân dịp Tết Nguyên đán 2020 cho các đơn vị trên địa bàn TP. Pleiku và Phòng giao dịch Ia Grai với giá trúng thầu 916,8 triệu đồng. Công ty TNHH Sản xuất và Dịch vụ Tam Ba là nhà thầu được chỉ định thực hiện Gói thầu. Bên mời thầu này cũng chỉ định Công ty TNHH Thương mại và Sự kiện Phan Nguyễn thực hiện Gói thầu Mua quà tặng chăm sóc khách hàng nhân dịp Tết Canh Tý năm 2020 với giá trị trúng thầu 938,8 triệu đồng.

Nhà máy In tiền quốc gia cũng chỉ định thầu rút gọn trong nước cho Công ty TNHH Xuất nhập khẩu và Thương mại Tùng Lâm thực hiện Gói thầu Cung cấp hàng phục vụ Tết 2020 với giá trúng thầu 855,3 triệu đồng.

Bưu điện TP.HCM - Chi nhánh Tổng công ty Bưu điện Việt Nam chỉ định thầu cho Công ty TNHH Dịch vụ Kỳ Anh thực hiện Gói thầu Quà tặng chăm sóc khách hàng nhân dịp Tết Canh Tý năm 2020 với giá trúng thầu 998,6 triệu đồng.

Ngoài quà tặng, thống kê của Báo Đấu thầu cũng cho thấy, một số doanh nghiệp đã chi ngân sách cho việc in lịch tri ân khách hàng với số tiền lên tới hàng chục tỷ đồng.