Reuters: Thương mại giảm sút, triển vọng kinh tế Trung Quốc trở nên u ám

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Theo Reuters, nhập khẩu của Trung Quốc giảm mạnh trong tháng 4, trong khi xuất khẩu tăng trưởng chậm lại càng cho thấy nhu cầu nội địa còn yếu bất chấp các chính sách hạn chế Covid-19 đã được dỡ bỏ. Điều này gây áp lực lên nền kinh tế Trung Quốc vốn dĩ đang gặp khó khăn trước bối cảnh tăng trưởng toàn cầu giảm tốc.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng nhanh hơn kỳ vọng trong quý I/2023 nhờ tiêu dùng dịch vụ khởi sắc, tuy nhiên sản lượng công nghiệp đã suy yếu. Số liệu thương mại mới nhất cho thấy Trung Quốc còn một chặng đường dài để lấy lại đà tăng trưởng như trước đại dịch.

Theo dữ liệu hải quan Trung Quốc công bố hôm 9/5, kim ngạch nhập khẩu của nước này trong tháng 4/2023 giảm 7,9% so với cùng kỳ năm 2022, tiếp nối cú giảm 1,4% ghi nhận trong tháng 3/2023. Trong khi đó, kim ngạch xuất khẩu tăng 8,5%, sụt tốc từ mức tăng 14,8% của tháng trước.

"Vào đầu năm nay, nhiều người tin rằng kim ngạch nhập khẩu của Trung Quốc sẽ dễ dàng vượt mức của năm 2022 sau khi mở cửa trở lại. Nhưng thực tế không phải như vậy", nhà kinh tế học Xu Tianchen tại Economist Intelligence Unit (EIU) nhận xét. Theo ông Xu, sự phục hồi hậu Covid-19 của kinh tế Trung Quốc có thể xem là nhanh và mạnh, nhưng chủ yếu được giới hạn ở bên trong nước này.

Giới chức Trung Quốc đã nhiều lần cảnh báo về môi trường bên ngoài "nghiêm trọng" và "phức tạp" khi nguy cơ suy thoái kinh tế tăng lên ở nhiều nước là đối tác thương mại quan trọng của Trung Quốc.

Sự suy giảm mạnh trong dòng chảy thương mại của tháng 4 sẽ chỉ làm gia tăng lo ngại về nhu cầu bên ngoài và rủi ro đặt ra đối với nền kinh tế trong nước của Trung Quốc. Mối lo này đặc biệt lớn do sự phục hồi của kinh tế Trung Quốc ở thời điểm hiện tại còn yếu ớt, bởi ở thời điểm một năm trước, các chuyến hàng xuất và nhập khẩu đã bị gián đoạn nghiêm trọng do các hạn chế chống Covid-19.

"Với triển vọng ảm đạm của nhu cầu bên ngoài, xuất khẩu của Trung Quốc sẽ còn giảm tốc trước khi chạm đáy trong năm nay", chuyên gia kinh tế Zichung Huang tại Capital Economics nhận định.

Sự sụt giảm nhập khẩu của Trung Quốc chỉ ra rằng, nền kinh tế thế giới khó có thể trông đợi nhiều vào tăng trưởng nhu cầu nội địa của nước này. Ngoài ra, do Trung Quốc tái xuất một phần hàng hoá nhập khẩu, nên sự sụt giảm đó cũng cho thấy tình trạng suy yếu của một số nền kinh tế là đối tác thương mại chính của nước này.

Theo Reuters, nhập khẩu linh kiện bán dẫn của Trung Quốc giảm 15,3% phản ánh mức độ suy giảm nhu cầu của thị trường tái xuất linh kiện.

Giới phân tích cho rằng, chiến dịch thắt chặt chính sách tiền tệ toàn cầu mạnh mẽ trong 12 - 18 tháng qua và căng thẳng ngân hàng ở phương Tây gần đây vẫn đang là những yếu tố gây lo ngại cho triển vọng phục hồi của cả Trung Quốc và toàn cầu.

Tăng trưởng xuất khẩu của Trung Quốc sang Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã giảm xuống 4,5% trong tháng 4 từ mức 35,4% của tháng 3. Khu vực này là đối tác xuất khẩu lớn nhất của Trung Quốc.

Các dữ liệu khác gần đây cũng cho thấy, xuất khẩu của Hàn Quốc sang Trung Quốc - một thước đo nhanh về nhập khẩu của Trung Quốc - giảm 26,5% trong tháng 4, đánh dấu tháng giảm thứ 10 liên tiếp.

Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) tháng 4 của ngành sản xuất Trung Quốc chỉ ra, các đơn đặt hàng xuất khẩu mới giảm mạnh, nhấn mạnh thách thức mà các nhà hoạch định chính sách và doanh nghiệp nước này đang phải đối mặt khi họ nuôi hy vọng về sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ sau Covid-19.

Chính phủ Trung Quốc đã tăng cường một loạt các biện pháp hỗ trợ chính sách, hướng tới mục tiêu tăng trưởng GDP khiêm tốn khoảng 5% cho năm nay, sau khi không đạt được mục tiêu năm 2022.

"Nền kinh tế toàn cầu đang xấu đi và sẽ khiến lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc suy yếu theo", bà Iris Pang, nhà kinh tế trưởng về Trung Quốc tại Ngân hàng ING nhận định. Theo bà, nhiều khả năng, Chính phủ Trung Quốc sẽ can thiệp để hỗ trợ thị trường lao động của khu vực sản xuất thông qua kích thích tài khoá.

Chuyên đề