UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có công văn giao Công an tỉnh tiếp tục điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có) trước thông tin Công ty CP Xây dựng và BĐS Sealand Việt Nam (trụ sở Quảng Ninh) bán hàng loạt ô đất chưa đủ điều kiện được bán tại dự án Khu đô thị Lideco Bãi Muối, TP.Hạ Long.
Cổng chính vào dự án Khu đô thị Bãi Muối.

Cổng chính vào dự án Khu đô thị Bãi Muối.

Theo Sở Xây dựng Quảng Ninh, sau khi UBND tỉnh Quảng Ninh có các văn bản yêu cầu làm rõ làm rõ thông tin Công ty CP Xây dựng và BĐS Sealand Việt Nam bán hàng loạt ô đất tại dự án Khu đô thị Lideco Bãi Muối”, đồng thời giao Công an vào cuộc, Sở Xây dựng đã chỉ đạo các phòng chức năng, nghiệp vụ rà soát lại toàn bộ thông tin tới các dự án.

Trong khi chờ đợi kết quả điều tra, Sở Xây dựng công bố kết quả rà soát, trong đó khẳng định các ô đất tại dự án Khu đô thị Lideco Bãi Muối chưa đủ điều kiện bán.

Quảng Ninh: Điều tra công ty bất động sản rao bán "chui" hàng loạt ô đất ảnh 1

Hạ tầng trong Khu đô thị Bãi Muối cơ bản đã được hoàn thành nhưng chưa đủ điều kiện để bán.

Dự án Khu đô thị Lideco Bãi Muối nằm trên địa bàn các phường: Cao Thắng, Hà Lầm và Hà Khánh, TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, với tổng diện tích 43,67ha, do Công ty cổ phần Phát triển đô thị Từ Liêm làm chủ đầu tư. Tổng mức đầu tư dự án (Chưa bao gồm tiền sử dụng đất) là hơn 1.247 tỉ đồng.

Đến thời điểm này, Công ty cổ phần Phát triển đô thị Từ Liêm chưa thực hiện bán, huy động vốn tại dự án (chưa phát hành bất cứ một văn bản, hợp đồng nào liên quan đến việc bán các lô đất của dự án.

"Dự án chưa được thông báo đủ điều kiện để đưa vào kinh doanh bất động sản theo quy định. Sở Xây dựng chưa nhận được hồ sơ dự án của nhà đầu tư trình để ban hành thông báo đủ điều kiện đưa dự án vào kinh doanh bất động sản theo quy định" - Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh cho biết.

Trước tình trạng các trang web, mạng xã hội thường xuyên đăng tải, chia sẻ các nội dung liên quan đến chiêu trò, thủ đoạn lừa đảo trong hoạt động kinh doanh bất động sản, Công an tỉnh Quảng Ninh vừa có cảnh báo người dân, nhà đầu tư cần tỉnh táo trong hoạt động này.

Theo Công an tỉnh Quảng Ninh, quá trình triển khai các dự án, vẫn còn một số nhà đầu tư chưa thực hiện nghiêm các quy định về pháp luật đầu tư, kinh doanh bất động sản, gây khó khăn trong công tác quản lý, tiềm ẩn nguy cơ rủi ro, ảnh hưởng đến thị trường bất động sản; quyền và lợi ích hợp pháp của các nhà đầu tư thứ cấp và người dân.

Năm 2021, qua rà soát hoạt động của các sàn giao dịch bất động sản, Công an tỉnh đã phát hiện và kiến nghị UBND tỉnh về các vi phạm của một số sàn giao dịch và hơn 80 doanh nghiệp, cá nhân tại Hạ Long. Nhiều trường hợp quảng bá, giới thiệu sản phẩm trong các dự án chưa đúng với quy hoạch xây dựng, thiết kế công trình được cấp có thẩm quyền phê duyệt, không đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định.

Theo Lao động