#PPP
Theo EuroCham, sự hợp tác trong các ngành công nghiệp mới nổi như thiết bị bán dẫn có thể thúc đẩy tăng trưởng toàn diện cho Việt Nam. Ảnh: Lê Tiên

Nhiều khuyến nghị cập nhật của doanh nghiệp EU dành cho Việt Nam

(BĐT) - Tại Sách Trắng 2024, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu (EuroCham) tại Việt Nam đề xuất một số chính sách, hợp tác trong các ngành công nghiệp mới nổi như thiết bị bán dẫn và năng lượng tái tạo, kết nối hạ tầng và tích hợp chuỗi cung ứng. Đây là những nội dung có thể tạo nên nền tảng cho các luồng đầu tư và thương mại bền vững, thúc đẩy tăng trưởng toàn diện hơn cho Việt Nam.
Nhiều nhà đầu tư, quỹ đầu tư quốc tế quan tâm đến việc nhượng quyền kinh doanh tài sản hạ tầng được đầu tư bằng nguồn vốn nhà nước. Ảnh: Lê Tiên

Huy động tài chính quốc tế cho dự án hạ tầng: Lựa chọn dự án tốt để nhà đầu tư xuống tiền

(BĐT) - Mặc dù nhận được sự quan tâm của giới đầu tư, tài chính quốc tế, nhưng đến nay lĩnh vực hạ tầng giao thông gần như chỉ dừng lại ở cơ hội hợp tác. Theo nhiều ý kiến, để thu hút nhà đầu tư quốc tế, Chính phủ cần nâng cao hiệu quả và năng lực của khu vực công trong lựa chọn dự án, phân bổ nguồn lực và đấu thầu dự án để có thể giới thiệu các dự án hợp lý và bền vững ra thị trường.
Hội thảo thu hút hơn 100 đại biểu tham dự với nhiều thành phần khác nhau như cơ quan quản lý nhà nước, luật sư, trọng tài và doanh nghiệp, hiệp hội nhà đầu tư

Thống nhất cách hiểu và cùng gỡ vướng cho dự án PPP

(BĐT) - Triển khai dự án đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) đang được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm thảo luận tại Nghị trường Kỳ họp thứ 6. Theo ông Nguyễn Tiến Huy - Giám đốc Văn phòng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững, đã đến lúc các bên tham gia PPP cần ngồi lại để thống nhất cách hiểu, nhận diện rào cản để cùng tìm ra giải pháp gỡ vướng, thúc đẩy triển khai mạnh mẽ trong thời gian tới.
Dự án thành phần 3 Đầu tư xây dựng đường cao tốc theo phương thức PPP thuộc Dự án Đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội với tổng mức đầu tư 56.536 tỷ đồng chuẩn bị được tổ chức đấu thầu rộng rãi trong nước. Ảnh: Phú An

Nhiều cơ hội tại loạt dự án PPP sắp đấu thầu

(BĐT) - Trong thời gian qua, nhiều dự án PPP lớn trong lĩnh vực hạ tầng giao thông đã công bố và có kết quả khảo sát sự quan tâm của nhà đầu tư. Đến nay, nhiều dự án đã và đang hoàn thiện báo cáo nghiên cứu khả thi, theo lộ trình sẽ tổ chức đấu thầu rộng rãi trong thời gian tới để lựa chọn nhà đầu tư theo quy định.
Dự án Nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 13 (từ cầu Bình Triệu đến ranh tỉnh Bình Dương) được triển khai sẽ góp phần giải quyết tình trạng kẹt xe trên tuyến đường này. Ảnh: Tiên Giang

Triển khai 5 dự án BOT trên tuyến hiện hữu tại TP.HCM: Cơ hội lớn cho nhà đầu tư, nhà thầu

(BĐT) - 5 dự án BOT trên tuyến hiện hữu vừa được TP.HCM thông qua đã được đánh giá chi tiết từ nhiều tiêu chí. Ngoài các tiêu chí về tính chất, vai trò quan trọng của tuyến đường, tiêu chí liên quan đến tính khả thi, phương án tài chính, khả năng huy động vốn tư nhân cũng như khả năng cân đối vốn ngân sách đã được TP.HCM làm rõ, từ đó đong đếm được sức hấp dẫn cụ thể của từng dự án đối với các nhà đầu tư.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Lấy ý kiến về Dự thảo Thông tư hướng dẫn đầu tư PPP lĩnh vực thủy lợi, nước sạch nông thôn

(BĐT) - Dự thảo Thông tư hướng dẫn một số nội dung trong hoạt động đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) lĩnh vực thủy lợi, cung cấp nước sạch nông thôn đang được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) lấy ý kiến góp ý nhằm thúc đẩy thu hút đầu tư vào lĩnh vực này.
Ảnh minh họa: Internet

5 dự án BOT cầu đường tại TP.HCM: Nhà đầu tư quan tâm khả năng hoàn vốn

(BĐT) - Một trong những nội dung quan trọng nhất mà TP.HCM nỗ lực triển khai nhằm hiện thực hóa Nghị quyết 98 về cơ chế đặc thù cho Thành phố là tận dụng đột phá này để kêu gọi tư nhân tham gia phát triển dự án giao thông trọng điểm. Đặc biệt, ưu tiên hàng đầu hiện nay của Thành phố là chuẩn bị kỹ càng nhất để “mở hàng” bằng 5 dự án BOT giao thông trên tuyến hiện hữu trong số 107 tuyến có thể áp dụng hình thức này.
Thu hút nguồn lực xã hội để đầu tư vào lĩnh vực KCB

Thu hút nguồn lực xã hội để đầu tư vào lĩnh vực KCB

(BĐT) -  Bộ Y tế đang xây dựng Dự thảo Nghị định Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Khám bệnh, chữa bệnh (KCB). Trong đó, một trong những nội dung nhận được sự quan tâm là các hình thức thu hút nguồn lực xã hội để đầu tư vào lĩnh vực KCB.
Ông Đỗ Ngọc An, Phó Trưởng ban Ban Kinh tế Trung ương phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: Chu Ngọc Thắng

Thúc đẩy đầu tư theo phương thức đối tác công tư trong phát triển hạ tầng tại Việt Nam

(BĐT) - Ngày 11/7/2023, tại Hà Nội, Ban Kinh tế Trung ương chủ trì, phối hợp với Hội đồng Lý luận Trung ương, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tổ chức Hội thảo “Thúc đẩy đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) trong phát triển hạ tầng một số lĩnh vực kinh tế - xã hội của Việt Nam”.
Có 117 dự án BT chuyển tiếp gặp khó khăn, không phát huy được hiệu quả do vướng mắc về thanh toán cho nhà đầu tư. Ảnh: Lê Tiên

Sớm gỡ vướng mắc về cơ chế thanh toán dự án BT

(BĐT) - Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) đã dừng thực hiện dự án BT mới và quy định chuyển tiếp đối với các dự án thực hiện trước ngày Luật có hiệu lực thi hành, bao gồm cả việc thực hiện nghĩa vụ thanh toán của Nhà nước. Tuy nhiên, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), việc áp dụng chuyển tiếp, đặc biệt là việc xác định giá trị quỹ đất đối ứng thanh toán cho nhà đầu tư gặp nhiều khó khăn, vướng mắc.
Tổng kinh phí cho các dự án đầu tư xây dựng metro tại TP.HCM giai đoạn 2022 - 2025 dự kiến khoảng 103.000 tỷ đồng. Ảnh minh họa: Lê Tiên

TP.HCM: Kỳ vọng PPP sẽ là kênh dẫn vốn cho các dự án metro

(BĐT) - Phát triển vận tải hành khách khối lượng lớn tại TP.HCM đang gặp nhiều khó khăn do nguồn lực của Thành phố chưa thể đáp ứng yêu cầu. Tuy nhiên, lãnh đạo TP.HCM tin tưởng, hành lang pháp lý về đầu tư theo phương thức đối tác công - tư (PPP) đã được sửa đổi, cộng với kỳ vọng được giao thêm quyền cho địa phương chủ động khai thác tốt hơn quỹ đất, sẽ giúp thu hút nhà đầu tư tham gia vào các dự án metro, tạo động lực mới cho phát triển dài hạn.
Phối cảnh dự kiến của sân bay Sa Pa. Nguồn: Báo Lào Cai

Lào Cai: Đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư Cảng hàng không Sa Pa

(BĐT) - Sở Giao thông vận tải - Xây dựng tỉnh Lào Cai đang phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) Dự án thành phần 2 - Xây dựng Cảng hàng không (giai đoạn 1) thuộc Dự án Đầu tư xây dựng Cảng hàng không Sa Pa, tỉnh Lào Cai theo phương thức đối tác công tư (PPP). Dự án thành phần 2 có tổng mức đầu tư 3.651,273 tỷ đồng.
Ảnh minh họa

Băn khoăn đề xuất tỷ lệ vốn góp nhà nước hơn 50% trong dự án PPP đường bộ cao tốc

(BĐT) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đang đề xuất thực hiện theo cơ chế đặc thù, thí điểm với tỷ lệ vốn nhà nước tham gia vào dự án PPP đường bộ cao tốc lớn hơn 50% tổng mức đầu tư dự án trong giai đoạn 2021 - 2025. Một số ý kiến cho rằng, việc quyết định mức vốn trên 50% và không hạn chế mức trần có thể làm mất đi bản chất đối tác công tư, dẫn dến suy giảm mục tiêu, hiệu quả đầu tư của dự án.
Nhu cầu đầu tư dự án theo quy định của pháp luật chuyên ngành, pháp luật về xã hội hóa thuộc các lĩnh vực y tế, thể dục, thể thao, cấp nước, xử lý chất thải, bến xe... là rất lớn. Ảnh: Lê Tiên

Sớm hướng dẫn lựa chọn nhà đầu tư lĩnh vực chuyên ngành

(BĐT) - Theo nhiều địa phương, văn bản hướng dẫn thực hiện các hoạt động đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) thuộc phạm vi quản lý của bộ, ngành cũng như quy định về lựa chọn nhà đầu tư trong lĩnh vực chuyên ngành, xã hội hóa chưa được cập nhật, ban hành đầy đủ, kịp thời. Điều này phần nào gây khó khăn cho công tác lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án PPP, dự án trong một số lĩnh vực chuyên ngành, xã hội hóa.