Sau gần 1 tháng nhận nhiệm sở với khá nhiều trắc trở, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua 16/2 đã có một cuộc họp báo gây chú ý với những chỉ trích gay gắt nhằm vào giới truyền thông, đồng thời bảo vệ cho “thành tích” mà chính quyền của ông đã làm được.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Telegraph)

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Telegraph)

Tại cuộc họp báo, ông Trump khẳng định, chính quyền của ông là một "cỗ máy tinh chỉnh" chứ không phải là một đội ngũ hỗn độn như truyền thông đưa tin. Ông đổ lỗi sự hỗn độn cho những người tiền nhiệm: "Thành thật mà nói, tôi phải gánh một mớ hỗn độn. Quả thật là một mớ hỗn độn cả ở trong và ngoài nước".

Ông Trump bác bỏ những bình luận cho rằng Nhà Trắng đang mất kiểm soát hay không làm tròn nhiệm vụ. “Chưa từng có một tổng thống nào làm được nhiều việc trong một thời gian ngắn như vậy. Chúng tôi thậm chí còn chưa bắt đầu việc lớn, nó sẽ bắt đầu vào tuần tới. Việc làm đang rời khỏi đất nước. Hãy nhìn những gì đang xảy ra với doanh nghiệp rời bỏ đất nước, tới Mexico hay những nơi khác. Thật thảm họa. Chúng tôi sẽ quan tâm tới tất cả những vấn đề này. Tôi chỉ muốn các bạn biết rằng tôi đang phải thừa kế một mớ hỗn độn”, ông Trump nói và dường như muốn phát đi tín hiệu rằng ông sẽ “xốc” lại chính quyền với những quyết định quan trọng vào tuần tới.

Trong cuộc họp báo kéo dài gần 1 tiếng rưỡi đồng hồ này, ông Trump một lần nữa công kích gay gắt truyền thông mà ông cho là "sự thiếu trung thực đã vượt tầm kiểm soát".

Trong cuộc họp báo kéo dài gần 1 tiếng rưỡi đồng hồ này, ông Trump một lần nữa công kích gay gắt truyền thông mà ông cho là "sự thiếu trung thực đã vượt tầm kiểm soát".

"Tôi phải có những lời trực tiếp này với người dân Mỹ bởi nhiều hãng truyền thông sẽ không nói với các bạn sự thật... Nhiều hãng truyền thông ở Washington, New York, Los Angeles không đại diện cho tiếng nói của người dân, mà cho những lợi ích riêng. Truyền thông đang trở nên thiếu trung thực, và nếu chúng ta không nhắc đến vấn đề này nghĩa là chúng ta đang quay lưng lại với người dân Mỹ. Chúng ta phải lên tiếng, chúng ta phải tùm hiểu điều gì đang xảy ra bởi thật sự mà nói truyền thông đã vượt tầm kiểm soát. Mức độ thiếu trung thực đã vượt tầm kiểm soát", ông Trump nói.

Ông Trump cũng chỉ trích việc rò rỉ các thông tin tình báo nhạy cảm và cho biết ông đã chỉ thị Bộ Tư Pháp mở cuộc điều tra về vấn đề này. Trả lời câu hỏi của phóng viên, ông Trump nói: "Hành động rò rỉ là thật, còn tin tức là giả".

Ông cũng bác bỏ thông tin xuất hiện gần đây nói rằng, các trợ lý của ông liên tục liên hệ với phía Nga trong suốt chiến dịch tranh cử tổng thống. Liên quan đến việc ông Michael Flynn, người vừa từ chức Cố vấn an ninh quốc gia vì bị cáo buộc bí mật thảo luận với phía Nga thậm chí trước khi ông Trump nhậm chức, ông Trump nhấn mạnh ông không phàn nàn về hành động của ông Flynn. Tổng thống Trump nói, ông Flynn bị sa thải không phải vì bí mật trao đổi với quan chức Nga mà vì cung cấp thông tin không đầy đủ.

Cuộc họp báo của ông Trump bị coi là kỳ lạ và gay gắt nhất từ trước đến nay trong lịch sử Nhà Trắng thời hiện đại. Trước đó, khoảng hơn một tuần trước khi nhậm chức, ông Trump cũng từng có một cuộc họp báo công kích gay gắt truyền thông khi cho rằng họ luôn đưa tin bất lợi, thiên vị với ông. 

Theo Dân trí