Nợ công Mỹ vượt 31 nghìn tỷ USD

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Nợ công của Mỹ lần đầu tiên vượt mức 31 nghìn tỷ USD - một cột mốc diễn ra vào thời điểm lạm phát cao kỷ lục, lãi suất tăng và bất ổn kinh tế leo thang.
Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Theo dữ liệu vừa được Bộ Tài chính Mỹ công bố, nợ công của quốc gia này đã tăng gần 8 nghìn tỷ USD so với thời điểm đầu năm 2020, lên mức hơn 31 nghìn tỷ USD. Riêng 8 tháng đầu năm 2022, nợ công của Mỹ tăng 1 nghìn tỷ USD.

Chính phủ Mỹ đã liên tục vay nợ trong đại dịch Covid-19 để hỗ trợ nền kinh tế khi đại dịch lớn nhất lịch sử này ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân, làm xáo trộn thị trường lao động và gây gián đoạn chuỗi cung ứng.

Các khoản vay chính phủ vào cuối nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Donald Trump và đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden được thực hiện khi lãi suất ở mức thấp. Tuy nhiên giờ đây, trong bối cảnh lạm phát cao kỷ lục và một loạt các đợt tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) để kiềm chế giá cả leo thang, chi phí vay nợ đang ở mức cao hơn nhiều.

Tháng trước, Ủy ban Trách nhiệm ngân sách Liên bang (CRFB) ước tính các chính sách của chính quyền ông Biden có thể khiến ngân sách nước này thâm hụt 4,8 nghìn tỷ USD trong giai đoạn năm 2021 - 2031.

"Việc vay nợ quá mức sẽ dẫn đến áp lực lạm phát gia tăng, đẩy nợ công quốc gia lên mức kỷ lục mới vào năm 2030 và tăng gấp ba các khoản thanh toán lãi trong thập kỷ tới - hoặc thậm chí sớm hơn nếu lãi suất tăng nhanh hơn hoặc nhiều hơn dự báo”, CRFB cho biết.

Mức vay nợ công của Mỹ đã tăng vọt trong thập kỷ qua. Theo dữ liệu của Bộ Tài chính Mỹ, khoản nợ công tồn đọng là 10,6 nghìn tỷ USD khi cựu Tổng thống Barack Obama nhậm chức vào ngày 20/1/2009; 19,9 nghìn tỷ USD khi ông Trump nhậm chức vào ngày 20/1/2017; và 27,8 nghìn tỷ USD khi ông Biden nhậm chức vào ngày 20/1/2021.

Theo nhà kinh tế Alex Pelle tại Mizuho Securities, việc vượt qua một cột mốc nợ công mới cho thấy một "vấn đề rất lớn" trong tương lai; tuy nhiên, mức lạm phát cao vẫn là vấn đề đáng lo ngại nhất.

“Bất kỳ đợt phát hành trái phiếu thuộc loại nào cũng có thể là một vấn đề, nhưng đó là vấn đề trong 5 - 10 năm nữa. Một trong những vấn đề của việc sở hữu tiền tệ dự trữ toàn cầu là ai cũng muốn mua trái phiếu Chính phủ Mỹ với giá rẻ”, ông Alex Pelle nhận xét.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư