Nhiều chủ đầu tư coi nhẹ báo cáo công tác đấu thầu

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Khảo sát báo cáo hoạt động đấu thầu năm 2020 của các địa phương nổi lên tình trạng có nhiều đơn vị không gửi báo cáo. Điều đáng nói, tại một số tỉnh, có tới hàng chục đơn vị không gửi báo cáo hoạt động đấu thầu. Tình trạng này dẫn tới nhiều hệ lụy, kỷ cương đấu thầu bị coi nhẹ, khiến khoảng trống thông tin về đấu thầu gia tăng.
Có nhiều dự án lớn do Sở NN&PTNT tỉnh Trà Vinh triển khai như Dự án Đầu tư xây dựng nâng cấp hệ thống đê biển Trà Vinh (giai đoạn II) với 12 gói thầu. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet
Có nhiều dự án lớn do Sở NN&PTNT tỉnh Trà Vinh triển khai như Dự án Đầu tư xây dựng nâng cấp hệ thống đê biển Trà Vinh (giai đoạn II) với 12 gói thầu. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tỉnh Trà Vinh, trong năm 2020, toàn Tỉnh có 21 đơn vị không thực hiện báo cáo hoặc báo cáo nhưng không bảo đảm yêu cầu về thời hạn và nội dung. Trong đó có 15 đơn vị không gửi báo cáo, gồm: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Sở Nội vụ; Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Tỉnh; Liên minh Hợp tác xã; UBND các huyện, thị xã: Càng Long; Châu Thành; Tiểu Cần; Trà Cú; Duyên Hải; Trường Cao đẳng nghề Trà Vinh; Ban Quản lý dự án SME Trà Vinh; Báo Trà Vinh và Hội Nông dân Tỉnh.

Trong khi đó, tại Bình Phước, trong năm 2020 có 4 đơn vị không gửi báo cáo gồm: Sở Giao thông vận tải; Sở Y tế; Bộ Chỉ huy quân sự Tỉnh và UBND huyện Bù Đăng.

Trước đó, năm 2019, tại Bình Dương, có đến 8 đơn vị không có báo cáo tình hình hoạt động đấu thầu gồm: UBND thị xã Bến Cát, Ban Quản lý Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore, Công an Tỉnh, Liên đoàn Lao động Tỉnh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Báo Bình Dương, Sở Xây dựng và Trường Cao đẳng Việt Nam - Singapore.

Tình trạng không gửi báo cáo hoạt động đấu thầu cũng khá phổ biến ở không ít địa phương khác. Bên cạnh đó là những tồn tại dai dẳng như báo cáo chưa đi sâu vào nội dung theo yêu cầu; nội dung sơ sài, số liệu còn sai sót, chưa đầy đủ.

Theo các chuyên gia đấu thầu, việc không gửi báo cáo, hay báo cáo không đảm bảo yêu cầu gây khó khăn trong việc theo dõi, đánh giá hoạt động đấu thầu. Tình trạng này cho thấy kỷ cương, pháp luật về đấu thầu vẫn còn bị xem nhẹ ở nhiều nơi.

Tra soát dữ liệu của Báo Đấu thầu cho thấy, trong danh sách các đơn vị không gửi báo cáo nêu trên, nhiều đơn vị được giao làm bên mời thầu, chủ đầu tư với số lượng gói thầu triển khai rất lớn.

Cụ thể, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh trong năm 2020 tổ chức triển khai 184 gói thầu. Trong đó, có nhiều dự án lớn như Dự án Đầu tư xây dựng nâng cấp hệ thống đê biển Trà Vinh (giai đoạn II) với 12 gói thầu; Dự án Xây dựng công trình khắc phục sạt lở đất khu vực chùa Prek Tung, ấp 6, xã Tân Hùng, huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh với 5 gói thầu; Dự án Đầu tư bổ sung hạ tầng phục vụ nuôi trồng thủy sản cánh đồng Trà Côn - cánh đồng Tây, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh với 7 gói thầu. Dự án Kè chống sạt lở bờ sông Cổ Chiên khu vực cù lao ấp Long Trị, xã Long Đức, TP. Trà Vinh (giai đoạn 2) với 12 gói thầu; Dự án Xây dựng kè bảo vệ đoạn xung yếu bờ biển xã Hiệp Thạnh, thuộc tuyến đê Long Hữu - Hiệp Thạnh có 7 gói thầu.

Tại Sở Giao thông vận tải tỉnh Bình Phước, trong năm 2020, số gói thầu triển khai là 114 gói thầu. Trong năm 2020, Sở khiến nhà thầu bức xúc và dẫn tới kiến nghị liên quan đến Gói thầu Sửa chữa, thay thế các khe co giãn các cầu trên các tuyến đường tỉnh, tỉnh Bình Phước. Liên danh Công ty CP Đầu tư phát triển và Xây dựng Hoàng Gia - Công ty CP Xây dựng Hoàng Đông Đô đã kiến nghị và khẳng định, quá trình đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT) không tuân thủ đúng quy định về đấu thầu. Cụ thể, Nhà thầu cho rằng, đơn vị tư vấn không tiến hành làm rõ HSDT, không gửi văn bản yêu cầu làm rõ HSDT mà vội vàng đánh giá phần năng lực của nhà thầu không đạt, tước đi cơ hội của các nhà thầu...

Mới đây, nhiều Sở KH&ĐT đề xuất cần có biện pháp chế tài cụ thể đối với các đơn vị không thực hiện báo cáo hoạt động đấu thầu theo quy định tại Thông tư số 06/2017/TT-BKHĐT; đồng thời, tham mưu UBND tỉnh, thành phố chỉ đạo các chủ đầu tư, UBND cấp huyện thực hiện nghiêm túc chế độ báo cáo; phê bình và không giao chủ đầu tư cho các đơn vị nhiều lần không thực hiện nghiêm túc chế độ báo cáo theo quy định...

Chuyên đề