(BĐT) - Giá cả của bất động sản liền thổ tiếp tục tăng cao ở hầu hết các quận, huyện của TP.HCM, đặc biệt là TP.Thủ Đức và gần đây lan ra những khu vực giáp ranh như Dĩ An, Thuận An của Bình Dương.
TP.Thủ Đức và gần đây là những khu vực giáp ranh như Dĩ An, Thuận An của Bình Dương, giá cả nhà liền thổ tăng mạnh

TP.Thủ Đức và gần đây là những khu vực giáp ranh như Dĩ An, Thuận An của Bình Dương, giá cả nhà liền thổ tăng mạnh

Tiếp tục lập đỉnh mới

Giá nhà phố ở TP.HCM có mức tăng giá ngày một mạnh. Hầu như ở các phường gần khu vực trung tâm, tuy nhà trong hẽm nhỏ, nhưng dưới mức 50 triệu đồng/m2 giờ không còn. Nhà nhỏ trong các khu dân cư đã vậy, nhà phố tại các dự án được quy hoạch đâu ra đó, giá tăng “bạo” hơn.

Riêng ở phía Đông TP.HCM, từ khi TP.Thủ Đức chính thức được thành lập tới nay, giá nhà phố gần như sốt. Tại dự án Gia Hòa thuộc quận 9 trước đây, năm 2018 giá khoảng 40-50 triệu đồng/m2, nhưng nay tăng lên gấp đôi. Hay như đất nền trong một dự án nằm trên đường Tăng Nhơn Phú do Thủ Đức House làm chủ đầu tư, cách đây 3 năm, chỉ từ 50-60 triệu đồng/m2, nay đã trên 100 triệu đồng/m2.

Sốc hơn, tại dự án Khu đô thị Vạn Phúc, một năm trước, giá một căn nhà phố 7x20m, nằm trên trục đường 13 mét, giá tầm 15-16 tỷ đồng, nhưng nay giá trên thị trường thứ cấp là 24-25 tỷ đồng.

Tại Bình Dương, cơn sốt nhà tại hai thành phố liền kề TP.HCM là Dĩ An và Thuận An cũng không thua kém. Ở dự án Him Lam Phú Đông tại Dĩ An, đầu năm 2016, giá nhà phố bán ra ở mức 23 triệu đồng/m2, nay đã tăng lên khoảng 100 đồng/m2. Ở khu Trung tâm hành chính Dĩ An, hiện đã tăng lên 70-80 triệu đồng/m2, dù 5 năm trước giá chỉ từ 16-18 triệu đồng/m2.

Mới đây, dự án nhà phố liền kề Cité D’amour tại Dĩ An ngay sau khi công bố giá bán chỉ từ 4,5-5 tỷ đồng/căn đã lập tức gây sốt. Dự án chỉ có 77 căn nhà phố xây sẵn, nhưng có đến hàng trăm người đăng ký mua, nên theo chia sẻ của đơn vị phát triển dự án, khả năng sẽ phải tổ chức bốc thăm để tạo sự công bằng cho khách hàng.

Ông Dương Minh Tiến, Tổng giám đốc Công ty Bất động sản Asia New Time cho rằng, TP.Thủ Đức và khu vực Dĩ An, Thuận An được xem là lõi của tốc độ đô thị hóa. Nhu cầu ngày một tăng cao, trong khi nguồn cung nhà liền thổ khan hiếm nên giá nhà khó giảm. Đối với Dĩ An, do là “láng giềng gần” của TP.Thủ Đức, lại có tốc độ đô thị hóa cao, sự kết nối hạ tầng một cách hoàn chỉnh nhất nên giá “đua” theo cũng dễ hiểu.

Hiện nay ở khu vực Dĩ An không thiếu tiện ích dịch vụ gì, từ siêu thị, hệ thống bán lẻ hàng đầu. Ngoài ra, cả TP. Thủ Đức và Bình Dương đều chuẩn bị mở rộng QL.13, trước đó là đường Phạm Văn Đông đã tại cho tính kết nối liên hoàn giữa Thủ Đức và Dĩ An.

Nhà liền thổ chưa bao giờ giảm nhiệt

Theo các chuyên gia bất động sản, thời gian qua, giá nhà đất tăng giá ở khắp nơi. Tuy có nơi tăng ảo, có nơi tăng thực, nhưng riêng TP. Thủ Đức và các khu vực giáp ranh, giá nhà phố tăng giá là không hề ảo. Bởi, hiện nay, quỹ đất ở TP.Thủ Đức còn không nhiều, nên kéo theo ít có sản phẩm mới, trong khi nhu cầu gia tăng đột biến, nên giá nhà tăng là tất yếu.

Không chỉ các nhà đầu tư, người mua nhà để ở, mà ngay cả các doanh nghiệp đầu tư trong lĩnh vực này cũng không lường được thị trường có sức tăng phi mã như thời gian qua. Nhiều doanh nghiệp không khỏi hối tiếc, khi đã tung hàng ra bán bán vội.

Nhà liền thổ Thủ Đức, Dĩ An tiếp tục lên cơn sốt ảnh 1

Nhà phố có giá trị tăng nhanh, thậm chí có khi giá trị thực tăng đến vài lần chỉ trong vài năm tùy vào độ phát triển của cơ sở hạ tầng và khu đô thị xung quanh

Ông David Jackson, Tổng Giám đốc Colliers Việt Nam cho rằng, các khu vực vùng ven TP.HCM dần được chú ý bởi sự phát triển của cơ sở hạ tầng khiến cho kết nối giữa thành phố và các khu vực này ngày càng thuận tiện, nhanh chóng. Trong đó, thị trường bất động sản tại Bình Dương được xem là có sức hút bậc nhất, đặc biệt là thành phố Dĩ An và Thuận An – nơi chỉ cách trung tâm TP.HCM khoảng 1 giờ chạy xe.

Dường như thị trường nhà liền thổ chưa bao giờ giảm nhiệt, do nhu cầu về loại hình bất động sản này luôn rất lớn. Bởi, ngoài mục đích cư trú hoặc cho thuê, nhà phố còn có thể sử dụng cho mục đích kinh doanh.

Mặt khác, nhà phố thường có tổng diện tích sàn lớn nên chủ nhà có thể kết hợp việc sinh sống cùng với cho thuê mặt bằng kinh doanh. Các phòng trống tầng trên còn được tận dụng cho mục đích cho thuê ở. Nhờ vậy, giá trị sinh lợi của nhà phố dưới góc nhìn về tài chính cũng cao hơn.

Đặc biệt, các sản phẩm như nhà phố xây sẵn, nhà lẻ… vốn có tính tích lũy và an toàn cao nên được ưa chuộng hơn. Trong khi đó, các sản phẩm đất nền, đất rẫy tuy mang lại nhiều cơ hội có, nhưng rủi ro cũng cao do đặc thù thường không xuất phát từ nhu cầu thực. Đó cũng là một nguyên nhân khiến thị trường nhà phố tăng mạnh.

"Nhà phố có giá trị tăng nhanh, thậm chí có khi giá trị thực tăng đến vài lần chỉ trong vài năm tùy vào độ phát triển của cơ sở hạ tầng và khu đô thị xung quanh. Như vậy, ngoài nhu cầu ở, nếu xét thêm yếu tố đầu tư sinh lời thì nhà phố rõ ràng là lựa chọn được thu hút người mua hơn so với các phân khúc khác", ông David Jackson chia sẻ.