Phạm Thị Phương Thảo đã lừa đảo, chiếm đoạt của 8 bị hại số tiền gần 37 tỷ đồng. Sau hơn 10 năm bỏ trốn, Thảo đã bị bắt giam.

Viện KSND Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố Phạm Thị Phương Thảo (SN 1977, trú tại phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an nhận được đơn tố giác của anh D. (trú tại quận Thanh Xuân, Hà Nội) tố cáo Phạm Thị Phương Thảo có hành vi giả mạo hợp đồng đặt cọc mua nhà để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngoài ra, cơ quan điều tra còn nhận được đơn của một số người khác tố cáo Phạm Thị Phương Thảo vay tiền đến hạn không trả.

Quá trình xác minh, cơ quan điều tra xác định, do biết Thảo có chồng làm ở ngân hàng nên chị N. (ở phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) có mượn sổ đỏ của vợ chồng ông bà C.H. (thông gia với vợ chồng chị N.) đưa cho Thảo nhờ vay tiền tại ngân hàng.

Cầm sổ đỏ trong tay, Thảo tạo lập khống “Hợp đồng đặt cọc”, người mua là Thảo, người bán là vợ chồng ông bà C.H., số tiền đặt cọc mua căn nhà của ông bà C.H. là 6 tỷ đồng. Sau đó, Thảo nói với anh D. là đã đặt cọc mua căn nhà của ông bà C.H. nhưng nay không muốn mua nữa, nếu anh D. muốn mua thì Thảo nhượng lại.

Sau khi xem sổ đỏ và Hợp đồng đặt cọc (giả), anh D. đồng ý mua và đưa cho Thảo số tiền đặt cọc là 3 tỷ đồng. Theo cam kết, trong vòng 10 ngày, Thảo sẽ lo đầy đủ thủ tục mua bán căn nhà cho anh D., nhưng nhận được tiền của anh D., Thảo chi tiêu cá nhân rồi bỏ trốn.

Ngoài ra, cơ quan tố tụng xác định, trong khoảng thời gian từ năm 2007 đến 2008, lợi dụng lòng tin của một số người, trong đó có anh D. và 7 cá nhân khác, Thảo đã vay mượn tiền của những người này. Đến ngày 7/1/2009, Thảo bỏ trốn khỏi địa phương để chiếm đoạt số tiền hơn 34 tỷ đồng. Ngày 9/2/2019, Thảo bị bắt giam sau hơn 10 năm lẩn trốn.

Tổng cộng, Phạm Thị Phương Thảo đã lừa đảo anh D. và lạm dụng tính nhiệm chiếm đoạt tiền của 8 bị hại là gần 37 tỷ đồng.

Theo Dân trí