Ngân hàng rầm rộ thanh lý xe sang, "miếng bánh" ngon cho người mua?

0:00 / 0:00
0:00
Cận Tết, nhiều ngân hàng đồng loạt rao bán loạt xe sang cũ với giá rẻ hơn so với thị trường.

Tuy nhiên dù có mức giá khá mềm nhưng những chiếc xe này vẫn chưa chiếm được nhiều thiện cảm từ người mua.

Trên website ngân hàng Quốc Tế (VIB) đang rao bán những mẫu xe sang như BMW 520i đời 2020, Mercedes-Benz C200 2019…, những mẫu xe này ngân hàng VIB không đưa ra giá bán trực tiếp mà sẽ thương lượng với người mua hoặc qua hình thức đấu giá.

Range Rover đời 2013 được rao giá 1,31 tỷ đồng (Ảnh website ngân hàng).

Range Rover đời 2013 được rao giá 1,31 tỷ đồng (Ảnh website ngân hàng).

Những chiếc xe sang đời cũ hơn cũng đang được VIB rao bán với giá công khai như chiếc Range Rover đời 2013 có giá 1,31 tỷ đồng, Mercedes-Benz C200 đời 2017 giá 990 triệu đồng hay xe Lexus RX350 sản xuất năm 2015 với giá 2,365 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) cũng thanh lý chiếc Mercedes-Benz C250 với giá chỉ 480 triệu đồng và Mercedes-Benz E300 giá 1,56 tỷ đồng.

Không chỉ VIB hay TPBank, ngân hàng Kỹ Thương (Techcombank) cũng rao bán một số chiếc xe để thu hồi nợ như xe VinFast Lux A2.0 với giá 790 triệu đồng hay ngân hàng Công Thương Việt Nam (Vietinbank) thông báo thanh lý xe Mercedes-Benz E200 đời 2015 với giá tối thiểu 790 triệu đồng, xe Audi Q5 sản xuất 2015 với giá khởi điểm 920 triệu đồng.

Mua xe ô tô cũ, người dùng nên kiểm tra kỹ lưỡng trước khi xuống tiền

Mua xe ô tô cũ, người dùng nên kiểm tra kỹ lưỡng trước khi xuống tiền

Những chiếc xe ô tô cũ mà các ngân hàng rao bán có giá rẻ hơn từ 100 - 300 triệu đồng so với thị trường ô tô cũ, ví như chiếc xe Mercedes-Benz E200 đời 2015 đang được một số chợ ô tô cũ ô tô cũ đang rao bán với giá là 1,050 tỷ đồng (đắt hơn 260 triệu đồng so với chiếc xe mà ngân hàng Vietinbank đang thanh lý).

Xe sang ngân hàng rao bán không đủ sức hấp dẫn từ người mua xe

Những chiếc xe sang mà các ngân hàng rao bán thu hồi nợ có mức giá rẻ nhưng vẫn không đủ sức hấp dẫn, mặn mà từ phía người dân bởi nhiều lý do như chất lượng xe, thủ tục pháp lý, chính sách hỗ trợ bảo hành.

Do thanh lý tài sản để thu hồi nợ nên người dân mua xe ô tô từ ngân rao bán thường không được những hỗ như bảo hành, trả góp (Ảnh website ngân hàng).

Do thanh lý tài sản để thu hồi nợ nên người dân mua xe ô tô từ ngân rao bán thường không được những hỗ như bảo hành, trả góp (Ảnh website ngân hàng).

Mặt khác, những mẫu xe sang chất lượng tốt giá hời mà các ngân hàng thanh lý khó có thể đến được tay người dùng vì phần nhiều những chiếc xe đó thường được các thợ buôn ô tô cũ chuyên nghiệp nhanh tay "hớt" trước, hay được các nhân viên ngân hàng giới thiệu cho bạn bè, người thân nếu họ có nhu cầu mua xe.

Bên cạnh đó, xe sang đời mới thường được các ngân hàng rao bán dưới hình thức đấu giá, người mua sẽ không được mang xe đi kiểm tra tại các gara mà chỉ được xem xe trực tiếp tại kho bãi nên rất khó để biết được chiếc xe mình đang có ý định mua còn tốt đến mức độ nào.

Anh Phúc, thợ kỹ thuật từng làm việc tại gara ô tô trên đường Phúc Diễn cho biết: "Mua xe ngân hàng rao bán, thanh lý người dân nên đi cùng một thợ sửa chữa xe đi cùng để kiểm tra, nếu có thể hãy mang xe ra những gara, để thợ sửa chữa có thể kiểm tra tổng quan chiếc xe tốt nhất như khung gầm, động cơ, nội thất và ngoại thất."

"Nhiều trường hợp chủ xe mới mua ô tô cũ đến gara để kiểm tra thì chiếc xe đã có nhiều hư hỏng, thay tháo và phải tốn một khoản chi phí không nhỏ để bảo dưỡng, sửa chữa cho chiếc xe", anh Phúc chia sẻ thêm.

Về phía người dùng cũng không có nhiều niềm tin, hấp dẫn với việc mua xe từ các nhà băng thanh lý để thu hồi nợ. Nhiều người cho rằng mua xe của ngân hàng thanh lý, tiền trao tay là xong, ngân hàng hết trách nhiệm, mọi rủi ro khách hàng phải chịu, giá tính ra cũng không rẻ hơn thị trường được là bao nhiêu. Chưa kể tâm lý e ngại những chiếc xe ô tô mà ngân hàng siết nợ vừa "lằng nhằng" về giấy tờ.

Có thể thấy rằng, dịp cận Tết Nguyên Đán nhu cầu mua xe "đi Tết" cao. Tuy nhiên người mua không nên quá nóng vội khi mua xe cũ. Người dân mua xe ô tô cũ nên nhờ những người thợ sửa chữa xe lành nghề để có thể kiểm tra kỹ chiếc xe mà mình muốn mua, tránh những rủi ro phát sinh về sau này.

Chuyên đề