Mời thầu thiết bị trường học ở huyện Củ Chi, TP.HCM: Nhà thầu kêu khó

0:00 / 0:00
0:00

(BĐT) - Gói thầu Mua sắm thiết bị của Dự án Trường TH Nguyễn Văn Lịch đang trong thời gian mời thầu. Nhà thầu phản ánh tới Báo Đấu thầu về những tiêu chí không phù hợp của hồ sơ mời thầu (HSMT) làm khó và hạn chế nhà thầu. Tuy nhiên, trong văn bản làm rõ HSMT, Công ty TNHH Tư vấn đầu tư xây dựng phát triển Hoàng Yến (Bên mời thầu) đã giữ nguyên quan điểm, không điều chỉnh các tiêu chí mời thầu.

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Gói thầu trên có giá 2,721 tỷ đồng, sử dụng nguồn vốn ngân sách TP.HCM phân cấp cho huyện Củ Chi (vốn nông thôn mới), được tổ chức đấu thầu qua mạng theo phương thức 1 giai đoạn 1 túi hồ sơ; dự kiến đóng thầu vào 14h ngày 11/12/2020. Chủ đầu tư là Ban Quản lý Chương trình mục tiêu quốc gia xã Tân An Hội.

Theo phản ánh của nhà thầu, HSMT đưa ra nhiều tiêu chí không rõ ràng, không phù hợp, làm khó và hạn chế nhà thầu. Cụ thể, HSMT yêu cầu chỉ huy trưởng phải hoàn thành 1 hợp đồng cung cấp và lắp đặt thiết bị tại trường học, trong đó có tối thiểu các thiết bị nội thất (bàn, ghế, tủ, kệ, bảng), thiết bị điện - điện tử (tivi, máy chiếu, máy photo, máy vi tính); thiết bị phòng y tế (bàn ghế khám bệnh, giường bệnh, tủ thuốc). Nhà thầu cho rằng, HSMT yêu cầu nhà thầu, nhân sự chỉ huy trưởng có hợp đồng tương tự quá chi tiết (gần như trùng khớp 100% gói thầu đang xét) là hạn chế nhà thầu.

Về câu chuyện này, TS. Nguyễn Việt Hùng cho rằng, pháp luật về đấu thầu không quy định bắt buộc hợp đồng tương tự là phải trùng khớp hoàn toàn với gói thầu đang xét về giá trị, khối lượng và thiết bị hàng hóa mà chỉ yêu cầu tương tự về quy mô, tính chất. Vậy có nhất thiết phải đưa ra hợp đồng tương tự với đầy đủ hạng mục công việc từ nhỏ đến lớn như gói thầu đang xét như vậy không? Điều này đòi hỏi tính trách nhiệm, sự công tâm của đơn vị lập HSMT, thẩm định HSMT và Chủ đầu tư với vai trò cấp phê duyệt HSMT.

Trả lời phóng viên Báo Đấu thầu, ông Lê Lâm Đình Chiến, cán bộ đấu thầu của Bên mời thầu cho biết, các tiêu chí trên của HSMT được lập dựa vào quy định tại Mẫu số 02 Thông tư số 04/2017/TT-BKHĐT về hợp đồng cung cấp hàng hóa tương tự, từ đó xây dựng yêu cầu đối với hợp đồng tương tự dành cho chỉ huy trưởng.

Bên cạnh đó, theo nhà thầu, HSMT gói thầu trên còn đưa ra nhiều yêu cầu về nhân sự làm khó nhà thầu như: cán bộ phụ trách thanh quyết toán phải có chứng chỉ hành nghề định giá xây dựng, nhà thầu phải có danh sách tối thiểu 20 công nhân kỹ thuật huy động tham gia gói thầu, trong đó có 5 thợ điện - điện tử, 3 thợ mộc, 1 thợ cơ khí, 1 thợ sơn...

Giải thích cho những yêu cầu cao về nhân sự, đại diện Bên mời thầu cho biết, mặc dù đây là gói thầu nhỏ nhưng thời gian thi công chỉ có 60 ngày. Mặt khác, nhà trường vẫn bảo đảm các hoạt động dạy học trong thời gian triển khai gói thầu, nên khi triển khai lắp đặt thiết bị có thể ảnh hưởng đến việc học của học sinh. Việc thi công có thể không được bảo đảm liên tục và có thể phải thi công vào ban đêm, tăng ca để tránh ảnh hưởng đến hoạt động học tập của hơn 700 học sinh. Việc đòi hỏi nhiều nhân sự là để bảo đảm nhà thầu có thể hoàn thành Gói thầu trong thời gian 2 tháng. Hơn nữa, Gói thầu yêu cầu cung cấp và lắp đặt nhiều thiết bị điện nên phải yêu cầu các thợ lắp đặt phải có chuyên môn về điện, kịp thời xử lý và luôn sẵn sàng có thể hướng dẫn đào tạo sử dụng cho đơn vị thụ hưởng.

Chuyên đề