(BĐT) - Được sự thống nhất của cơ quan có thẩm quyền, tối 6/10/2021, đơn vị quản lý vận hành hầm Hải Vân thuộc Công ty CP Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả (HHV) đã “mở” hầm Hải Vân, phối hợp với lực lượng chức năng Huế và Đà Nẵng, để hỗ trợ người dân từ miền Nam về quê bằng xe máy.
Mở hầm Hải Vân hỗ trợ người dân từ vùng dịch phía Nam về quê bằng xe máy

Theo đại diện Công ty Đèo Cả, về quy định, đối với các hầm đường bộ như hầm Hải Vân, các phương tiện thô sơ không được phép lưu thông cùng lúc với xe ôtô. Tuy nhiên, khi nhìn bà con về quê trong hoàn cảnh khó khăn hiện nay, việc đi lại trên đèo Hải Vân quá vất vả, nguy hiểm, Công ty Đèo Cả xin ý kiến các cơ quan chức năng và quyết định mở cửa hầm, dẫn đường, hướng dẫn để bà con đi qua an toàn. Các hầm trong hệ thống hầm tại miền Trung mà Công ty đang vận hành gồm Cổ Mã, Đèo Cả, Cù Mông, Hải Vân được mở bắt đầu tư 6/10 để hỗ trợ người dân di chuyển qua hầm.

Ngay trong đêm ngày 6/10 và rạng sáng ngày 7/10, đã có khoảng 1.000 người và phương tiện lưu thông qua hầm Hải Vân theo hướng từ Nam ra Bắc. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử có việc xe máy chạy qua hầm, bởi theo thiết kế hầm không cho xe máy lưu thông cùng lúc với xe ô tô và các phương tiện khác.

Để các đoàn xe máy được di chuyển trong hầm, Đơn vị quản lý vận hành hầm phối hợp Cảnh sát giao thông phân luồng cho xe ôtô lưu thông hết ra khỏi hầm và chặn các xe ôtô khác ngay từ đầu tuyến đường dẫn. Xe cứu hỏa, xe y tế, xe cứu thương… của Đơn vị quản lý vận hành hầm Hải Vân xen kẽ từng tốp để sẵn sàng ứng cứu nếu có sự cố xảy ra.

Sở Y tế Đà Nẵng đã bố trí 2 tổ y tế thường trực ở 2 địa điểm cửa ngõ vào-ra Thành phố, đó là tại trạm trung chuyển hầm Hải Vân (quận Liên Chiểu) và điểm giao xã Hòa Khương (huyện Hòa Vang) và xã Đại Hiệp (huyện Đại Lộc, Quảng Nam) để cấp cứu, hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe cho công dân.

Đà Nẵng cũng tổ chức 3 điểm tiếp đón, hỗ trợ, bao gồm điểm tại đầu tuyến Quốc lộ 1A đoạn vào Thành phố, điểm tại khu vực giáp ranh với Quảng Nam trên Quốc lộ 14B và điểm trạm trung chuyển hầm Hải Vân.

Tại khu vực trạm trung chuyển hầm Hải Vân, tất cả các người dân trên đường về quê sẽ được nhận được hỗ trợ thực phẩm, áo mưa, nước uống, sữa, hỗ trợ miễn phí đổ xăng, sửa chữa xe máy, thay nhớt.

Mở hầm Hải Vân hỗ trợ người dân từ vùng dịch phía Nam về quê bằng xe máy ảnh 1

Cảnh sát giao thông phân luồng, dẫn đoàn đảm bảo an toàn cho người dân lưu thông qua hầm

Mở hầm Hải Vân hỗ trợ người dân từ vùng dịch phía Nam về quê bằng xe máy ảnh 2

Lúc 22h30 ngày 6/10, đoàn xe đầu tiên xuất phát từ cửa hầm phía Nam hầm Hải Vân di chuyển sang Huế với khoảng 400 người và xe máy. Sau 30 phút di chuyển, đoàn xe đã được hộ tống qua hầm an toàn, bàn giao cho lực lượng Cảnh sát giao thông tỉnh Thừa Thiên Huê để tiếp tục dẫn đoàn.

Mở hầm Hải Vân hỗ trợ người dân từ vùng dịch phía Nam về quê bằng xe máy ảnh 3

23h15 phút, đoàn xe thứ 2 tiếp tục được dẫn qua hầm với khoảng 300 người và xe máy. Trong qua trình đoàn xe thứ 2 đang di chuyển, đoàn xe thứ 3 được tập kết chờ ở khu vực trung chuyển của hầm phía Nam, khoảng 0h20p (ngày 7/10) đoàn xe xuất phát.

Sáng nay, khu vực đèo Hải Vân tiếp tục mưa to, đơn vị quản lý vận hành hầm Hải Vân cho biết đang tiếp tục phối hợp với phía cơ quan chức năng để có phương án hỗ trợ đưa người dân qua hầm Hải Vân an toàn.