Theo Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản, các giao dịch mua bán bất động sản trong những tháng đầu năm có xu hướng “chững” lại.
Lượng bất động sản giao dịch thành công giảm

Đây cũng là quy luật bởi thời điểm đầu năm thường rơi vào dịp Tết với ngày nghỉ kéo dài, ảnh hưởng đến tâm lý mua - bán của khách hàng.

Khảo sát thực tế cho thấy, các chủ đầu tư vẫn liên tục tung hàng với khuyến mãi hấp dẫn tại nhiều dự án bất động sản. Cùng đó, nhiều dự án có vị trí đẹp cũng được khởi công rầm rộ. Tuy nhiên, lượng giao dịch thành công giảm hẳn so với thời điểm cuối năm 2016.

Qua số liệu báo cáo của một số chủ đầu tư và sàn giao dịch cho thấy, số lượng giao dịch trong tháng 2 cũng giảm hẳn so với tháng 1. Lượng giao dịch vẫn tập trung phổ biến tại phân khúc căn hộ chung cư.

Tại địa bàn Hà Nội, trong tháng 2 có khoảng 850 giao dịch thành công, giảm 34,6% so với tháng 1. Các giao dịch thành công chủ yếu tại phân khúc căn hộ chung cư trung và cao cấp do nguồn cung chính trên thị trường vẫn tập trung tại phân khúc này.

Giai đoạn này, thị trường không có thêm các dự án nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội mới. Đồng thời, số lượng dự án nhà ở liền kề, biệt thự được phát triển mới rất ít, lượng giao dịch thành công loại hình này không nhiều.

Một số dự án có số lượng giao dịch thành công lớn trong tháng phải kể đến như: An Bình City (Quận Bắc Từ Liêm), Eco Lake View và Park View Tower (Quận Hoàng Mai), Parkview Residence (Quận Hà Đông), Vinhomes Gardenia (Quận Nam Từ Liêm), Vinhomes Skylake Phạm Hùng (Quận Cầu Giấy).

Tại TP Hồ Chí Minh, số lượng giao dịch thành công trong tháng 2 cũng chỉ đạt khoảng 900 giao dịch, giảm 35% so với tháng 1. Cũng như thị trường Hà Nội, lượng giao dịch thành công vẫn tập trung tại các dự án căn hộ trung và cao cấp.

Các dự án nhà ở cao cấp, có vị trí đẹp, hạ tầng đồng bộ hiện đại trong thời gian gần đây được chào bán và vẫn nhận được sự quan tâm từ thị trường. Một số dự án nhà ở cao cấp có số lượng giao dịch lớn trong tháng là Hà Đô Centrosa Garden (Quận 10), Vinhomes Golden River (Quận 1), Lakeview City (Quận 2), khu đô thị Đông Nam (quận Thủ Đức).

Đối với phân khúc căn hộ giá trung bình, giá rẻ “nổi lên” một số dự án như: chung cư The Everrich Infinity (Quận 5), chung cư Phú Đông (quận Tân Phú), I-Home (quận 9)...

Mặc dù thanh khoản trên thị trường giảm sút nhưng các chuyên gia cho rằng không đáng lo ngại bởi nó lặp lại quy luật thời điểm. Thị trường bất động sản năm 2017 vẫn tiếp tục sự ổn định của năm 2016 và có phần mạnh mẽ hơn nhờ những chính sách hiệu quả của nhà nước giúp cho nền kinh tế vĩ mô có điều kiện tốt nhất để phát triển lâu dài và bền vững. Những yếu tố này sẽ tác động tích cực đến thị trường bất động sản.

Theo TTXVN