Lùi thời hạn nối lại đường bay đến Trung Quốc tới cuối tháng 4

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Các hãng hàng không Việt Nam phải tạm thời lùi thời hạn khai thác đường bay đến Trung Quốc tới cuối tháng 4 hoặc sang tháng 5/2023.
Việt Nam có 3 hãng hàng không khai thác đường bay đến Trung Quốc. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet
Việt Nam có 3 hãng hàng không khai thác đường bay đến Trung Quốc. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Theo thông tin từ Cục Hàng không Việt Nam, các hãng hàng không phải tạm thời lùi thời hạn khai thác đường bay đến Trung Quốc tới cuối tháng 4 hoặc sang tháng 5/2023 để chờ các quyết định tiếp theo của Trung Quốc về việc cho phép khách du lịch đến Việt Nam.

Cục Hàng không Việt Nam cho biết, năm 2019 (trước dịch Covid-19), thị trường hàng không Việt Nam - Trung Quốc có 14 hãng hàng không hai nước khai thác, trong đó có 11 hãng hàng không Trung Quốc (gồm: Air China, China Eastern, China Southern, Hainan Airlines, Lucky Air, Sichuan Airlines, Xiamen Airlines, Okay Airways, Chongqing Airlines, Shenzhen Airlines và Donghai Airlines) khai thác 32 đường bay từ 14 điểm tại Trung Quốc đến 5 điểm tại Việt Nam (Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Phú Quốc và Nha Trang) với tổng tần suất đạt 240 chuyến/chiều/tuần.

Phía Việt Nam có 3 hãng hàng không là: Vietnam Airlines, Jetstar Pacific Airlines và Vietjet Air khai thác 72 đường bay từ 5 điểm tại Việt Nam (Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Phú Quốc và Nha Trang) đến 48 điểm tại Trung Quốc với tổng tần suất đạt 276 chuyến/chiều/tuần thường lệ và 145 chuyến/tuần/chiều không thường lệ (tổng cộng 421 chuyến/tuần).

Theo Cục Hàng không, sản lượng vận chuyển năm 2019 đạt xấp xỉ 8 triệu khách, trong đó các hãng Việt Nam vận chuyển đạt trên 4,6 triệu khách, chiếm trên 60% thị phần. Trung Quốc là thị trường quốc tế lớn thứ 2 của Việt Nam (chỉ sau Hàn Quốc), trong đó phần lớn là khách du lịch.

Giữa tháng 2/2023, ngành du lịch Trung Quốc công bố mở lại tour du lịch đến 20 quốc gia, nhưng Việt Nam không có tên trong danh sách này. Điều này được đánh giá làm chậm kế hoạch khai thác của các hãng hàng không Việt Nam.

Dự kiến, lượng khai thác sẽ tăng dần từ tháng 4/2023 với hy vọng đón được nguồn khách du lịch Trung Quốc.

Cùng với đó, các hãng hàng không Việt Nam đều xây dựng kế hoạch khai thác từ các thành phố của Việt Nam đến nhiều điểm, thành phố của Trung Quốc theo hình thức khai thác thường lệ và thuê chuyến. Điều này nhằm đón đầu sự phục hồi du lịch quốc tế giữa hai nước từ lịch bay mùa hè 2023 (bắt đầu từ ngày 28/3).

Chuyên đề