(BĐT) - Thông điệp về tự lực, tự cường trong quá trình điều hành đất nước ở bối cảnh “chống dịch như chống giặc”, “lửa thử vàng, gian nan thử sức”, với niềm tin chiến thắng và hướng tới phồn vinh được thể hiện rõ trong những chính sách điều hành, phản ứng chủ động và linh hoạt mà Chính phủ nhiệm kỳ 2021 - 2026 và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã và đang thực hiện. Thủ tướng khẳng định, Chính phủ nguyện cống hiến hết sức mình phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân...
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thị sát tại một siêu thị trên đường Lê Văn Việt, TP. Thủ Đức trong chuyến kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại TP.HCM ngày 26/8/2021. Ảnh: Quý Bắc

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thị sát tại một siêu thị trên đường Lê Văn Việt, TP. Thủ Đức trong chuyến kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại TP.HCM ngày 26/8/2021. Ảnh: Quý Bắc

Trong lời phát biểu tại Lễ công bố và trao quyết định của Chủ tịch nước bổ nhiệm các Phó Thủ tướng, Bộ trưởng và các thành viên khác của Chính phủ nhiệm kỳ 2021 - 2026, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định: “Chính phủ cũng sẽ thúc đẩy nghiên cứu, chuyển giao công nghệ để chủ động sản xuất vắc xin trong nước và tiêm chủng miễn phí cho toàn dân kịp thời, an toàn và hiệu quả”. Theo đó, Việt Nam “cố gắng đạt được tỷ lệ tiêm tạo miễn dịch cộng đồng và không để lỡ nhịp so với các nước khác trong quá trình phục hồi kinh tế sau dịch bệnh”.

Nhằm phấn đấu đạt mục tiêu cuối năm 2021 hoặc đầu năm 2022 có thể đạt miễn dịch cộng đồng, Chính phủ quyết tâm thực hiện hiệu quả Chiến lược vắc xin. Hai trong số ba mũi nhọn của chiến lược này là đẩy mạnh sản xuất, thử nghiệm vắc xin trong nước; tích cực triển khai tiêm chủng.

Trên tinh thần tự lực, tự cường, dưới sự quyết tâm của Chính phủ và người đứng đầu Chính phủ, sự hưởng ứng của các cấp, ngành và các nhà nghiên cứu, doanh nghiệp, tại Việt Nam hiện có 3 ứng viên vắc xin Covid-19 đang thử nghiệm lâm sàng trên người gồm: vắc xin Nanocovax (của Công ty Nanogen - đang thử nghiệm giai đoạn 3), vắc xin Covivac (của IVAC - đang thử nghiệm giai đoạn 2) và vắc xin ARCT-154 (do Vingroup mua công nghệ của Mỹ về thử nghiệm, sản xuất ở Việt Nam - bắt đầu thử nghiệm giai đoạn 1).

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến rất phức tạp trên toàn cầu và nhất là trong khu vực do biến thể mới hoành hành, Chính phủ xác định hai nhiệm vụ trọng tâm là chống dịch hiệu quả và thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước đã được Quốc hội thông qua, bảo đảm an sinh xã hội, an toàn cho nhân dân.

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chính phủ sẽ chủ động, tích cực triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả các quan điểm, tư tưởng chỉ đạo, 6 nhiệm vụ trọng tâm, 3 đột phá chiến lược, 12 nhiệm vụ, giải pháp mà Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII và các Nghị quyết của Quốc hội đã đề ra.

“Lửa thử vàng, gian nan thử sức”, với tất cả sự quyết tâm, đồng lòng của Chính phủ và các cấp, các ngành, các lực lượng và toàn thể nhân dân, chúng ta có quyền tin tưởng dịch bệnh sẽ đi qua, cuộc sống sẽ trở lại bình thường trong hoàn cảnh mới, đất nước sẽ tiếp tục phát triển, hướng đến thịnh vượng và phồn vinh.

Trong đó, một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Chính phủ tập trung thực hiện là tiếp tục đẩy mạnh hoàn thiện thể chế phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Trước hết, chủ động phát hiện, tháo gỡ theo thẩm quyền những “rào cản”, “điểm nghẽn” về thể chế, cơ chế, chính sách làm trì trệ các hoạt động của nền kinh tế. Cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng; nâng cao khả năng thích ứng và sức chống chịu của nền kinh tế trong mọi điều kiện trên cơ sở phát huy cao độ tinh thần tự lực, tự cường, nội lực là cơ bản, quyết định, tranh thủ ngoại lực là quan trọng, cần thiết; bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, an ninh kinh tế, an ninh tài chính tiền tệ…

Thủ tướng khẳng định: “Với tư tưởng chỉ đạo “chống dịch như chống giặc” và vì mục tiêu cao nhất là bảo vệ sức khỏe, an ninh, an toàn của nhân dân; nhiệm vụ cấp bách, quan trọng hàng đầu hiện nay của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ là tập trung trí tuệ, nguồn lực, các biện pháp linh hoạt, sáng tạo, nhất là chiến lược vắc xin; phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, tinh thần đại đoàn kết dân tộc; kêu gọi sự chung sức, đồng lòng, nâng cao ý thức chấp hành và tinh thần tương thân tương ái, “thương người như thể thương thân” của nhân dân để chống dịch thành công; đồng thời, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững; tiếp tục xây dựng, đề xuất cơ chế, chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp trong điều kiện khó khăn hiện nay”.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: "Lửa thử vàng, gian nan thử sức”, Chính phủ mong nhân dân vững tin, đoàn kết, tự giác chấp hành nghiêm túc các quy định chống dịch, để không phụ sự vất vả của các lực lượng tuyến đầu chống dịch, nhất là đội ngũ y, bác sĩ. Chúng ta có quyền hy vọng và tin tưởng, bình minh của cuộc sống bình thường sẽ sớm trở lại.

Những ngày gần đây, bên cạnh những khó khăn và khốc liệt do dịch bệnh gây ra tại các tỉnh, thành phía Nam, người dân cả nước rất vững tin trước hình ảnh lớp lớp cán bộ chiến sỹ “áo trắng” và các anh “bộ đội cụ Hồ”, các lực lượng vũ trang và hàng ngàn tình nguyện viên từ khắp nơi trên cả nước lần lượt vào TP.HCM và các tỉnh có dịch để chung sức cùng miền Nam dập dịch.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, hàng ngàn doanh nghiệp, mạnh thường quân cho đến những bà con nông dân khắp mọi miền Tổ quốc đã và đang chắt chiu từng đồng để vừa duy trì sản xuất trụ qua đại dịch, vừa ủng hộ từ nhân lực, vật lực, trang thiết bị cho đến từng gói rau, thùng mỳ… chia sẻ với bà con trong vùng dịch.

“Lửa thử vàng, gian nan thử sức”, với tất cả sự quyết tâm, đồng lòng của Chính phủ và các cấp, các ngành, các lực lượng và toàn thể nhân dân, chúng ta có quyền tin tưởng dịch bệnh sẽ đi qua, cuộc sống sẽ trở lại bình thường trong hoàn cảnh mới, đất nước sẽ tiếp tục phát triển, hướng đến thịnh vượng và phồn vinh.