Lạm phát tháng 3 của Mỹ xuống thấp hơn dự báo

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Cục Thống kê Lao động Mỹ cho biết, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3 tăng 0,1% so với tháng liền trước, thấp hơn mức 0,2% mà các nhà kinh tế của Dow Jones dự báo. So với cùng kỳ năm trước, CPI tháng 3 tăng 5%, thấp hơn mức dự báo 5,1%.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Không kể giá năng lượng và lương thực, CPI lõi tăng 0,4% so với tháng liền trước và 5,6% so với một năm trước, đều khớp với ước tính của các nhà kinh tế.

Các số liệu mới được công bố cho thấy, tỷ lệ lạm phát hiện vẫn cao hơn nhiều so với mức mục tiêu dài hạn của Fed nhưng cũng đang trong xu hướng hạ nhiệt của các tháng trước.

Theo CNBC, giá năng lượng giảm 3,5% và giá thực phẩm đi ngang đã giúp chỉ số CPI toàn phần tăng chậm lại trong tháng 3. Trong khi đó, giá thực phẩm tại nhà giảm 0,3%, đánh dấu lần giảm đầu tiên kể từ tháng 9/2020.

Trong tháng 3, chi phí nhà ở tăng 0,6% so với tháng 2 - thấp nhất kể từ tháng 11 năm ngoái. Nhà ở chiếm khoảng 1/3 trọng số khi tính toán CPI và là cấu phần được các quan chức Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) theo dõi rất chặt chẽ.

"Khi nền kinh tế chậm lại, giá tiêu dùng sẽ giảm hơn nữa và sẽ đưa lạm phát đến gần mục tiêu dài hạn của Fed là 2%. Các thị trường có thể sẽ phản ứng tích cực với báo cáo này khi các nhà đầu tư có thêm niềm tin rằng, cuộc họp tiếp theo của Fed có thể là cuộc họp tăng lãi suất cuối cùng", Jeffrey Roach - Nhà kinh tế trưởng tại LPL Financial cho biết.

Trong khoảng một năm qua, Fed đã tăng lãi suất 9 lần với tổng cộng 4,75% - đây là tốc độ thắt chặt nhanh nhất kể từ đầu những năm 1980.

Một lĩnh vực quan trọng mà ngân hàng trung ương này đã nhắm đến là thị trường lao động. Tình trạng thiếu công nhân đã đẩy tiền lương và giá cả lên cao, nhưng tình hình đã giảm bớt phần nào trong những tháng gần đây.

Fed kỳ vọng có thể điều chỉnh chính sách phù hợp sự chậm lại mà họ đang cố gắng tạo ra trên thị trường lao động để không đẩy nền kinh tế vào suy thoái. Tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội đạt tốc độ hàng năm là 2,2% trong quý I/2023, mặc dù nhiều nhà kinh tế dự đoán một sự thu hẹp sẽ xảy ra vào cuối năm nay.

Chuyên đề