Lạc quan vaccine đưa giá dầu lên cao nhất 9 tháng

0:00 / 0:00
0:00

Giá dầu thế giới ngày 10/12 lần đầu tiên vượt ngưỡng 50 USD/thùng kể từ đầu tháng 3...

Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters.

Giá dầu thế giới ngày 10/12 lần đầu tiên vượt ngưỡng 50 USD/thùng kể từ đầu tháng 3, khi kỳ vọng về hồi phục nhu cầu nhờ vaccine Covid-19 mang lại cho thị trường sự lạc quan, bất chấp dấu hiệu dư thừa nguồn cung từ lượng tồn kho dầu tăng cao của Mỹ.

Tuần này, Anh đã bắt đầu tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho toàn dân. Một chiến dịch tương tự cũng có thể được khởi động ở Mỹ vào cuối tuần. Hôm thứ Tư, Canada đã phê chuẩn một vaccine Covid-19 và sẽ bắt đầu tiêm chủng vào tuần tới.

Lúc đóng cửa tại thị trường London, giá dầu Brent giao sau tăng 1,39 USD/thùng, tương đương tăng 2,84%, đạt 50,25 USD/thùng, đánh dấu phiên tăng thứ ba liên tục. Tại thị trường New York, giá dầu thô WTI tăng 1,26 USD/thùng, tương đương tăng 2,8%, chốt ở 46,78 USD/thùng.

"Vàng đen" tăng giá dù báo cáo hàng tuần của Bộ Năng lượng Mỹ cho thấy tồn kho dầu thô thương mại của nước này tăng thêm 15,2 triệu thùng trong tuần trước, thay vì mức giảm 1,4 triệu thùng mà giới phân tích đưa ra trước đó.

"Dữ liệu mới nhất đã vượt quá cả những kỳ vọng xấu nhất" về sự thừa dầu - nhà môi giới Tamas Varga thuộc PVM phát biểu. "Sự cứng rắn của các nhà đầu cơ dầu giá lên và niềm tin của họ vào hiệu ứng kinh tế tích cực của vaccine Covid-19 thực sự rất đáng nể".

Hỗ trợ cho giá dầu trong phiên này còn có thông tin về một cuộc tấn công vào mỏ dầu ở Iraq. Hai giếng dầu tại một mỏ dầu nhỏ của Iraq bị tấn công bằng thiết bị nổ vào hôm thứ Tư. Tuy nhiên, tình hình sản xuất nói chung tại mỏ này không bị ảnh hưởng nhiều.

Hồi tháng 4 năm nay, giá dầu thế giới đã chạm đáy lịch sử do nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu sụt giảm chóng mặt vì Covid-19.

Sau đó, giá dầu đã hồi phục nhờ thỏa thuận cắt giảm sản lượng mạnh chưa từng thấy của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và các nước đồng minh gồm Nga, thường gọi là nhóm OPEC+. Theo thỏa thuận này, sản lượng dầu của OPEC+ được cắt giảm 7,7 triệu thùng/ngày.

Từ tháng 1/2021, OPEC+ sẽ nâng sản lượng thêm nửa triệu thùng dầu mỗi ngày từ mức hiện nay, nhưng mức tăng này ít hơn nhiều so với dự kiến trước đó của nhóm. Bởi vậy, những nỗ lực hạn chế sản lượng của OPEC+ vẫn đang tiếp tục nâng đỡ giá năng lượng.

Chuyên đề