#khởi nghiệp
Ảnh minh họa: Internet

Sự bùng nổ của AI - Cơ hội nào cho các doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam?

(BĐT) - Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) được xem là một trong những bước ngoặt lớn nhất trong lịch sử loài người. Với tầm ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống, thậm chí siêu AI sẽ tư duy như con người trong 5 năm tới theo tiết lộ từ CEO của Nvidia Jensen Huang tại một diễn đàn kinh tế gần đây tại Đại học Stanford.
Dự án Trung tâm Khởi nghiệp sáng tạo TP.HCM có tổng vốn đầu tư 323 tỷ đồng.

Mở không gian “ươm tạo” các ý tưởng khởi nghiệp

(BĐT) - Sau gần 2 năm xây dựng (khởi công cuối năm 2020), Trung tâm Khởi nghiệp sáng tạo TP.HCM đang ở giai đoạn hoàn thành, dự kiến đi vào hoạt động trong một vài tháng tới, với định hướng sẽ là nơi quy tụ và ươm mầm khởi nghiệp sáng tạo cho các doanh nghiệp, doanh nhân nơi này.
Vĩnh Phúc - đất lành cho khởi nghiệp

Vĩnh Phúc - đất lành cho khởi nghiệp

(BĐT) - Vĩnh Phúc là một trong những địa phương có chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) luôn đứng trong top đầu của cả nước. Những nỗ lực của chính quyền địa phương nhiều năm qua đã được doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư ghi nhận.
Năm 2021, 1,4 tỷ USD vốn đầu tư đã được “rót” vào các doanh nghiệp khởi nghiệp

“Viên ngọc” mới của khu vực về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

(BĐT) - Với những nền tảng được đầu tư vững chắc cùng tiềm năng thị trường rộng mở, nhiều nhà đầu tư nhận định, Việt Nam đã trở thành viên ngọc mới của khu vực trong thu hút đầu tư vào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST). Trong thời gian tới, hệ sinh thái khởi nghiệp và các công ty khởi nghiệp Việt Nam sẽ tiếp tục vươn lên một tầm cao mới.
Ngày càng nhiều công ty khởi nghiệp tốt xuất hiện tại Việt Nam

Ngày càng nhiều công ty khởi nghiệp tốt xuất hiện tại Việt Nam

(BĐT) - Chỉ số khởi sự kinh doanh tại Việt Nam được đánh giá có nhiều khởi sắc trong thời gian gần đây, một phần là nhờ việc cải thiện mức độ thuận lợi của môi trường kinh doanh. Tuy nhiên, để có thể khởi sự thành công và tăng trưởng, nhất là trong bối cảnh phục hồi kinh tế hậu Covid-19, các doanh nghiệp không thể tự đi một mình, mà cần có sự hỗ trợ tích cực hơn nữa từ phía Chính phủ và hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.
Mở đầu cuộc đối thoại, Thủ tướng dành ít phút để bày tỏ quan điểm về tình hình thế giới, tình hình và đường lối, chiến lược phát triển của Việt Nam, quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ, ASEAN-Hoa Kỳ - Ảnh: VGP

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Hợp tác với phía Hoa Kỳ để thúc đẩy khởi nghiệp toàn dân

Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ mong muốn các đối tác Hoa Kỳ phối hợp với các đối tác Việt Nam để góp phần phát động, thúc đẩy phong trào khởi nghiệp toàn dân, giải quyết những vấn đề có tính chất toàn cầu, toàn dân, trên tinh thần chân thành, tin cậy, trách nhiệm, tạo hệ sinh thái khởi nghiệp thực chất, hiệu quả, mạnh mẽ hơn tại Việt Nam.
Năm 2021, đầu tư vào khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của Việt Nam đạt gần 1,4 tỷ USD, là kết quả cao nhất trong giai đoạn từ 2016 đến nay. Ảnh: Nhã Chi

Ước vọng sánh bước cùng ông lớn

(BĐT) - Năm 2021 Việt Nam trở thành một trong những điểm sáng về thu hút vốn đầu tư vào khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo (ĐMST). Điều đáng chú ý là dưới tác động của dịch bệnh, “khẩu vị” của nhà đầu tư thay đổi, tìm kiếm cơ hội nhiều hơn ở những lĩnh vực kinh doanh mới mẻ.
Phác thảo phối cảnh Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia

Đưa Việt Nam thành điểm đến của đổi mới sáng tạo

(BĐT) - Ngày 9 - 10/1/2021, Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam (VIIE2021) sẽ diễn ra tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội). Dự kiến tại đây, Thủ tướng Chính phủ sẽ phát lệnh khởi công xây dựng Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC). 2 sự kiện này được xem là bước ngoặt đánh dấu quá trình hiện thực hóa khát vọng đưa Việt Nam trở thành một trung tâm đổi mới sáng tạo (ĐMST) của khu vực và thế giới.
Thủ tục gia nhập thị trường đơn giản, thuận lợi sẽ giúp doanh nghiệp hứng khởi kinh doanh sau dịch Covid-19. Ảnh: Lê Tiên

Thêm thuận lợi cho DN gia nhập thị trường

(BĐT) - Dự thảo Nghị định quy định về phối hợp, liên thông thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (GCNĐKDN), khai trình lao động, cấp mã số đơn vị bảo hiểm xã hội (BHXH), sử dụng hóa đơn đặt in, tự in đang được đưa ra lấy ý kiến hoàn thiện. 
Startup có nên chọn “ngủ đông” để đối phó với Covid-19?

Startup có nên chọn “ngủ đông” để đối phó với Covid-19?

(BĐT) - Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp, nếu startup chọn “ngủ đông”, tức dừng mọi hoạt động kinh doanh đợi dịch đi qua, thì giữa tâm dịch, doanh nghiệp có khả năng “chết” vì đói trước khi “chết” vì virus. 
Việt Nam có nhiều cơ hội để hợp tác làm ăn trong lĩnh vực chuyển đổi số. Ảnh: Thạch Lựu

Làm gì để nắm bắt cơ hội chuyển đổi số?

(BĐT) - “Hiện nay, hầu hết các tập đoàn lớn nhất trên thế giới, bao gồm cả sản xuất và phát triển công nghệ mới đã có mặt tại Việt Nam. Nhiều doanh nghiệp (DN), kỹ sư của Việt Nam đã tham gia vào quá trình đổi mới, sáng tạo ra những công nghệ mới. Việt Nam luôn mong muốn được tiếp tục hợp tác với các đối tác nước ngoài trong thời gian tới”.
Sẽ ưu tiên hỗ trợ kinh phí cho các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo có thành tích xuất sắc Ảnh: Internet

Hỗ trợ 50% kinh phí xây dựng chương trình truyền thông về khởi nghiệp

(BĐT) - Đây là một trong những nội dung được quy định tại Thông tư số 45/2019/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định quản lý tài chính thực hiện Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” (Theo Quyết định 844/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ).
Tạo bước nhảy tăng trưởng từ đổi mới sáng tạo

Tạo bước nhảy tăng trưởng từ đổi mới sáng tạo

(BĐT) - Từ một mảnh đất chỉ có cát, sa mạc mà không có nguồn tại nguyên thiên nhiên, phải đối mặt với những bất ổn, ngày nay, Israel là một quốc gia hàng đầu về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo (ĐMST). Thậm chí, đến nay, Isreal còn được coi là thung lũng Sillicon thứ hai trên thế giới (sau Mỹ).
Việc cổ vũ, tạo thuận lợi để thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp sáng tạo là vô cùng cần thiết để Việt Nam có thể hiện thực hóa giấc mơ thịnh vượng. Ảnh: Phương Thu

Giấc mơ trở thành “người khổng lồ”

(BĐT) - Làn sóng khởi nghiệp tại Việt Nam đang lên cao. Nhiều ý tưởng, dự án khởi nghiệp đã thu hút nhà đầu tư trong nước và quốc tế với số tiền gọi vốn hấp dẫn. Để Việt Nam thực sự là một “vùng trũng” cho các nhà đầu tư đổ vốn nuôi “giấc mơ lớn” của các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) thì còn phải làm rất nhiều việc.
Mức giải ngân bình quân qua hệ thống cho vay ngang hàng của Tima thời gian gần đây có lúc lên tới hơn 12.000 tỷ đồng/tháng. Ảnh: Nhã Chi

Cho vay ngang hàng: Học gì từ sự suy sụp ở Trung Quốc?

(BĐT) - Nhiều công ty khởi nghiệp (startup) Việt Nam vẫn đang chờ được cấp phép tham gia hoạt động theo khuôn khổ pháp lý thử nghiệm với hoạt động cho vay ngang hàng (P2P). Trong khi đó, tại Trung Quốc, sự sụp đổ của hàng trăm startup này thời gian qua đặt ra vấn đề về định hướng phát triển lĩnh vực này tại Việt Nam trong thời gian tới.
Blue Venture Award được tổ chức nhằm tìm kiếm và kết nối các tổ chức kinh doanh khởi nghiệp có ảnh hưởng mạnh mẽ lên đời sống xã hội

Ra mắt Giải thưởng Doanh nhân cộng đồng

(BĐT) - Giải thưởng Doanh nhân cộng đồng - Blue Venture Award đã chính thức ra mắt tại Việt Nam tối 6/11/2018, là giải thưởng được tổ chức nhằm tìm kiếm và kết nối các tổ chức kinh doanh khởi nghiệp có ảnh hưởng mạnh mẽ lên đời sống xã hội.