(BĐT) - Khởi nghiệp ngành kỹ thuật và công nghệ từ tư duy đổi mới sáng tạo (Engineering and Tech starup onboarding) là chủ đề một cuộc Hội thảo được tổ chức ngày 12/11 theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Các diễn giả tham dự Hội thảo chia sẻ, truyền cảm hứng khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo cho các bạn sinh viên về CMCN4.0 và cơ hội khởi nghiệp đối với ngành công nghệ và kỹ thuật (ảnh: TN)

Các diễn giả tham dự Hội thảo chia sẻ, truyền cảm hứng khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo cho các bạn sinh viên về CMCN4.0 và cơ hội khởi nghiệp đối với ngành công nghệ và kỹ thuật (ảnh: TN)

Sự kiện do Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia (NIC) thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Trung tâm Dự báo và Phát triển nguồn nhân lực (HDC) thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội cùng Công ty TNHH Hitachi Systems Việt Nam và Viện Quốc tế Pháp ngữ tổ chức.

Mục tiêu của Hội thảo nhằm giúp cho các bạn sinh viên hiểu rõ thêm về khởi nghiệp từ tư duy đổi mới sáng tạo, chủ động nghiên cứu tìm hiểu và bổ sung năng lực cần thiết về đối mới sáng tạo, khởi nghiệp, design thinking, sản xuất thông minh… đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0). Đồng thời, Hội thảo nhằm truyền cảm hứng, thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên, giúp sinh viên thay đổi tư duy, nhận thức để biến ý tưởng đổi mới sáng tạo thành hiện thực.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Vũ Quốc Huy, Giám đốc NIC cho biết, NIC được Thủ tướng Chính phủ thành lập từ năm 2019 trực thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhằm hiện thực hóa những khát vọng, chủ trương, định hướng đổi mới sáng tạo của Việt Nam trong cuộc CMCN4.0.

Ông Huy nhấn mạnh, một trong những nhiệm vụ quan trọng của NIC là thúc đẩy hợp tác với các trường đại học, các cơ sở giáo dục, đào tạo và các viện nghiên cứu trong và ngoài nước.

Khơi dậy khát vọng khởi nghiệp cho sinh viên ngành kỹ thuật và công nghệ ảnh 1

Ông Vũ Quốc Huy, Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia phát biểu tại Hội thảo


“Do vậy, việc tổ chức Hội thảo hôm nay là hết sức ý nghĩa và thiết thực, giúp thúc đẩy và trang bị những thông tin, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khoa học công nghệ - một trong những trụ cột nhằm phát triển kinh tế xã hội bền vững. Chỉ có khoa học và công nghệ và đổi mới sáng tạo mới bắt kịp với thời đại”, lãnh đạo NIC bày tỏ.

Ông Phạm Việt Thắng, Giám đốc HDC cho biết, HDC là đơn vị trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội có nhiệm vụ nghiên cứu dự báo và phát triển nguồn nhân lực cho Đại học Quốc gia Hà Nội và cung cấp sản phẩm, dịch vụ nghiên cứu dự báo, phát triển nguồn nhân lực đỉnh cao cho xã hội. Theo đó, Hội thảo là cơ hội cho cho sinh viên ngành kỹ thuật, công nghệ trong và ngoài Đại học Quốc gia Hà Nội có thêm cái nhìn tổng thể về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong xu thế mới.

Tại Hội thảo, các bạn sinh viên tham gia được trải nghiệm, lắng nghe các thông tin về CMCN4.0 và cơ hội khởi nghiệp đối với ngành công nghệ và kỹ thuật thông qua 3 tham luận với các chủ đề cụ thể. Đó là tham luận Chuyển đổi số từ nhận thức đến hành động do ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Giám đốc điều hành quốc gia Công ty TNHH Hitachi Systems Việt Nam trình bày; Khởi nghiệp ngành công nghệ kỹ thuật do ông Phạm Tuấn Hiệp, Giám đốc Ươm tạo BK Holdings trình bày; Trí tuệ nhân tạo đa thể thức và ứng dụng do ông Hoàng Văn Xiêm, Chủ nhiệm Bộ môn Kỹ thuật Robot, Giám đốc Trung tâm Đảm bảo Chất lượng, Trường Đại học Công nghệ trình bày.