Hàng chục người dân mua nhà ở xã hội tại Dự án Tân Bình Apartment đang tiếp tục gửi đơn cầu cứu đến các cơ quan chức năng về việc dự án này giao nhà trễ hạn 5 năm.
Dự án Nhà ở xã hội Tân Bình Apartment 5 năm vẫn chưa thể hoàn thiện

Dự án Nhà ở xã hội Tân Bình Apartment 5 năm vẫn chưa thể hoàn thiện

Dự án Tổ hợp Nhà ở - Nhà ở Xã hội Tân Bình Apartment (Tân Bình Apartment) tại Số 32 Hoàng Bật Đạt, Phường 15, quận Tân Bình, TP.HCM do Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Tân Bình (Công ty BĐS Tân Bình) làm chủ đầu tư. Theo những người mua nhà, năm 2015, chủ đầu tư mở bán căn hộ. Người dân đã được Sở Xây dựng TP.HCM xét duyệt đủ điều kiện mua nhà tại Tân Bình Apartment và ngân hàng đồng ý cho người dân vay gói mua nhà ưu đãi 30.000 tỉ đồng. Nhiều người mua cũng đã thanh toán hơn 90% giá trị hợp đồng. Theo cam kết, Chủ đầu tư phải bàn giao căn hộ cho người dân vào tháng 10/2016. Tuy nhiên, 5 năm qua, người dân vẫn chưa được nhận nhà. Nguyên nhân là trong quá trình thực hiện Dự án, Chủ đầu tư đã mắc nhiều sai phạm. Các cơ quan chức năng tại TP.HCM đã nhiều lần yêu Cầu chủ đầu tư nhanh chóng tháo dỡ các hạng mục sai phạm, hoàn thiện dự án để bàn giao nhà cho người dân. Hạn chót phải giao nhà là ngày 30/4/2021. Tuy nhiên, tiến độ thực hiện của Chủ đầu tư rất chậm.

Theo báo cáo của Chủ đầu tư, Dự án có những khó khăn, vướng mắc do doanh nghiệp này phải bồi thường số tiền khoảng 20 tỉ đồng liên quan đến 42 khách hàng khởi kiện về việc chậm bàn giao nhà. Chính vì vậy, Cục thi hành án dân sự TP.HCM đã có quyết định cấm chuyển nhượng, thay đổi hiện trạng công trình đối với toàn bộ Dự án. Ngoài ra, để Dự án tiếp tục được triển khai cần có Quy hoạch điều chỉnh, tổng mặt bằng quy hoạch - kiến trúc công trình. Chính vì vậy, doanh nghiệp này đề nghị UBND TP.HCM giao Sở Quy hoạch Kiến trúc, UBND quận Tân Bình hướng dẫn doanh nghiệp làm lại quy hoạch cục bộ 1/2000; 1/500 trên cơ sở Block 2 nhà ở xã hội giữ nguyên theo hiện trạng, các chỉ tiêu còn lại chuyển sang Block 1 thương mại chưa xây dựng. Doanh nghiệp cũng đề nghị UBND Thành phố chấp thuận cho Doanh nghiệp triển khai tầng hầm Block 1 theo quyết định của Sở Xây dựng đã phê duyệt để khi hoàn thành việc cấp các chỉ tiêu quy hoạch sẽ bàn giao nhà ngay cho các khách hàng.

Mới đây, Sở Xây dựng TP.HCM đã có văn bản trả lời khiếu nại của các khách hàng mua Dự án. Cụ thể, Sở Xây dựng đã có văn bản báo cáo, đề xuất UBND TP.HCM về các vấn đề khó khăn, vướng mắc của Dự án. Hiện nay, các cơ quan chức năng đang chờ ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Thành phố. Thanh tra Sở Xây dựng cũng đã có văn bản đề nghị Chủ đầu tư thực hiện nội dung về việc ngày 1/4/2021, Cục thi hành án dân sự TP.HCM đã ban hành quyết định về việc chấm dứt việc tạm dừng thay đổi hiện trạng tài sản của Công ty TNHH đầu tư bất động sản Tân Bình là Chủ đầu tư dự án. Do đó, Thanh tra Sở Xây dựng yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương thi công hoàn thiện công trình theo đúng chỉ đạo của UBND TP, không kéo dài thời gian thi công hoàn thiện công trình gây phản ảnh khiếu nại đông người.

Theo những người mua nhà tại Dự án Tân Bình Apartment, nhiều người dân có thu nhập thấp đã phải vay mượn khắp nơi để mua căn hộ tại Dự án Tân Bình Apartment. Tuy nhiên, chính vì việc bàn giao nhà trễ hạn 5 năm mà nhiều người dân đang rơi vào hoàn cảnh khó khăn do phải trả tiền thuê nhà, trả tiền lãi vay khiến cuộc sống bị xáo trộn. Các cơ quan chức năng đã và đang hết sức tạo điều kiện cho Chủ đầu tư thi công hoàn thiện Dự án, tất cả giờ đây chỉ trông chờ vào “thiện chí” của Chủ đầu tư.

Theo Lao động