(BĐT) - Chiều 12/3, Trục liên thông văn bản quốc gia (TLTVBQG) đã chính thức được khai trương. Đây là một trong những bước đi đầu tiên hướng tới nền tảng tích hợp, chia sẻ, kết nối các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu của các bộ, ngành, địa phương, giúp cho việc thúc đẩy quá trình chuyển đổi số tại các cơ quan nhà nước nhằm phục vụ người dân, doanh nghiệp được tốt hơn.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo, đại diện một số cơ quan, tổ chức quốc tế cùng ấn nút khai trương Trục liên thông văn bản quốc gia. Ảnh: Cao Dung

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo, đại diện một số cơ quan, tổ chức quốc tế cùng ấn nút khai trương Trục liên thông văn bản quốc gia. Ảnh: Cao Dung

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, thực hiện Quyết định số 28/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về gửi, nhận văn bản điện tử giữa các cơ quan trong hệ thống hành chính nhà nước, ngay trong tháng 7/2018, Văn phòng Chính phủ đã ban hành Kế hoạch triển khai gồm 13 nhiệm vụ. Trong đó nhiệm vụ đầu tiên là xây dựng TLTVBQG. Đến nay, việc xây dựng TLTVBQG cùng với các điều kiện đi kèm như thể chế, hạ tầng công nghệ và nguồn nhân lực vận hành đã bước đầu hoàn thành và thử nghiệm thuận lợi. Hiện 95/95 cơ quan ở Trung ương và địa phương đã hoàn thành kết nối các hệ thống quản lý văn bản và điều hành trên TLTVBQG. Các phần mềm quản lý văn bản của bộ, ngành, địa phương đã được kết nối, liên thông cả theo chiều dọc và chiều ngang một cách thông suốt và có tính hệ thống. Chỉ trong 1 tháng đầu năm nay có 8.315 văn bản gửi và 19.296 văn bản nhận điện tử.

Theo tính toán sơ bộ, việc ứng dụng TLTVBQG sẽ giúp tiết kiệm mỗi năm trên 1.200 tỷ đồng nhờ giảm tiền giấy, mực, sao lưu, gửi bưu chính, chi phí thời gian… Không chỉ tiết kiệm chi phí hành chính, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhận định, TLTVBQG là một bước đột phá mạnh mẽ vào tư duy giấy tờ, quan liêu kiểu cũ, tạo lập nền tảng cho những bước phát triển mới của Chính phủ điện tử, hướng tới Chính phủ số, nền kinh tế số.