(BĐT) - Là tờ báo kinh tế thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực đấu thầu, thời gian qua, Báo Đấu thầu luôn nỗ lực để phản ánh kịp thời, khách quan, trung thực “hơi thở” đấu thầu trên khắp mọi miền đất nước, là người bạn tin cậy, là diễn đàn riêng của đông đảo nhà thầu, chủ đầu tư, bên mời thầu, những người làm công tác đấu thầu…
Báo Đấu thầu là cơ quan báo chí có nhiều thông tin định hướng tốt cho dư luận, cho các chủ đầu tư, bên mời thầu, các cơ quan liên quan tham gia vào quá trình mua sắm công. Ảnh: Lê Tiên

Báo Đấu thầu là cơ quan báo chí có nhiều thông tin định hướng tốt cho dư luận, cho các chủ đầu tư, bên mời thầu, các cơ quan liên quan tham gia vào quá trình mua sắm công. Ảnh: Lê Tiên

Trong số báo đặc biệt chào mừng 93 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2018), trân trọng giới thiệu tới độc giả một số đánh giá, cảm nhận của nhà thầu, chuyên gia về Báo Đấu thầu. 

Kênh kết nối hiệu quả cơ hội đầu tư, kinh doanh ảnh 1
Phản ánh kịp thời sai phạm trong đấu thầu

Ông Dương Ngọc Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư công nghệ và Thương mại Song Quỳnh (Đà Nẵng)

Thời gian qua, Báo Đấu thầu đã có nhiều bài viết đi sâu vào nghiệp vụ đấu thầu. Các bài viết đã phản ánh một cách kịp thời các sai phạm, tiêu cực trong đấu thầu. Tham khảo các bài viết trên Báo Đấu thầu, các nhà thầu có thể học hỏi, nâng cao được nghiệp vụ đấu thầu, giảm thiểu đáng kể các sai sót khi làm hồ sơ thầu. Thông qua thông tin phản ánh của Báo Đấu thầu, nhiều cơ quan ban ngành đã dựa vào đó để tiếp tục tìm hiểu, xử lý các sai phạm. Bên cạnh đó, nhiều tấm gương tốt, nhà thầu làm ăn chân chính, có cách làm khoa học - sáng tạo cũng đã được Báo biểu dương thông qua các tin/bài tại các chuyên mục: “360 độ nhà thầu”; “Góc nhìn đấu thầu”…

Bên cạnh các thông tin về đấu thầu, Báo Đấu thầu cũng có nhiều bài viết về các lĩnh vực kinh tế với chất lượng ngày càng được nâng cao, phản ánh các vấn đề, sự kiện kinh tế nóng bỏng của đất nước. Nhiều bài viết có góc nhìn đa chiều, phân tích sâu sắc.

Tuy nhiên, vẫn còn một số bài viết của Báo Đấu thầu mới chỉ dừng lại ở mục tiêu phản ánh thông tin. Còn việc xử lý các sai phạm trong đấu thầu đang bị bỏ ngỏ, chưa đeo bám đến tận cùng. Thời gian tới, Báo cần có cơ chế phối hợp với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền để đôn đốc các cơ quan này xử lý các trường hợp sai phạm trong đấu thầu mà Báo đã phản ánh.

Kênh kết nối hiệu quả cơ hội đầu tư, kinh doanh ảnh 2
Tái hiện kịp thời bức tranh muôn hình vạn trạng trong đấu thầu

Nguyễn Việt Hùng, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần CFTD Sáng tạo

“Ngày nào không đọc Báo Đấu thầu là tôi cảm thấy như thiếu một cái gì đó. Không phải bởi trên Báo có nhiều câu chuyện mùi mẫn, lãng mạn, nhiều tình tiết gay cấn, mà chính bởi sự chân thực, đơn giản, đời thường, tính thời sự của các thông tin mà Báo mang tới liên quan đến các hoạt động đấu thầu trên khắp đất nước. Thế nên, những người đam mê, tâm huyết với công việc này dễ bị hấp dẫn, cuốn hút bởi những thông tin như vậy. Cũng chính vì vậy mà các thông tin thực tế trên Báo làm cho người đọc lúc vui lúc buồn, lúc lạc quan hoặc ngược lại.

Theo chủ quan của tôi thì tỷ lệ các thông tin gây bức xúc cho độc giả chiếm tỷ trọng không nhỏ. Tại sao nhà thầu lại không mua được hồ sơ mời thầu? Tại sao đã thi công rồi mới tổ chức đấu thầu? Rồi cả những câu chuyện chủ đầu tư, bên mời thầu là những người tổ chức, quyết định kết quả lựa chọn nhà thầu thì lại luôn trả lời không biết về những hành vi tiêu cực, sai quy định xảy ra… tại gói thầu do mình quản lý? Nhiều lắm, chắc không liệt kê hết, bởi lẽ hành vi tiêu cực thường đa dạng, muôn hình muôn trạng và rất tinh vi. Phản ảnh được thực trạng này đã là một thành công đáng kể, đáng trân trọng của Báo Đấu thầu và chắc không ai có thể phủ nhận.

Song, giá như các thông tin gây bức xúc dư luận được làm rõ “ra ngô ra khoai” thì chả cứ những phóng viên đưa tin, mà những độc giả như chúng tôi sẽ cảm thấy thỏa mãn, hoan hỉ, thậm chí hạnh phúc bởi sự việc được tường minh, được xem xét và đánh giá một cách đầy đủ, cụ thể “đến nơi đến chốn”.

Kênh kết nối hiệu quả cơ hội đầu tư, kinh doanh ảnh 3
Báo Đấu thầu là tờ báo uy tín, tin cậy

Ông Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hà Nội

Thời gian qua, cộng đồng doanh nghiệp nói chung và khối doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hà Nội nói riêng đã đánh giá cao vai trò tích cực của báo chí. Nhiều cơ quan báo chí đã đứng ra tổ chức các diễn đàn chuyên môn chuyên sâu từng lĩnh vực cụ thể để doanh nghiệp mạnh dạn chia sẻ ý kiến và phản ánh những hạn chế cần khắc phục. Nhìn chung, báo chí luôn bảo vệ, đồng hành cùng doanh nghiệp làm đúng pháp luật, có nhiều đóng góp cho nền kinh tế và an sinh xã hội. Doanh nghiệp nào không thực hiện đúng pháp luật thì được báo chí phản ánh để các cơ quan quản lý vào cuộc kịp thời.

Có thể nói, thế giới luôn có sự cạnh tranh, hiện doanh nghiệp có thể tiếp cận qua nhiều kênh thông tin khác nhau, không chỉ có báo chính thống mà còn  các trang mạng xã hội. Thông tin về đấu thầu hiện nay tương đối mở, nhưng quan trọng hơn là các doanh nghiệp muốn tìm những thông tin chính thống, có tính chuyên môn sâu. Trong đó, Báo Đấu thầu được đánh giá là một tờ báo có uy tín, có chất lượng và là địa chỉ tin cậy trong việc công khai, minh bạch hoạt động đấu thầu, đầu tư, đấu giá...

Cá nhân tôi đánh giá cao Báo Đấu thầu. Đây là cơ quan báo chí có nhiều thông tin định hướng tốt cho dư luận, cho các chủ đầu tư, bên mời thầu, các cơ quan liên quan tham gia vào quá trình mua sắm công cũng như các doanh nghiệp là nhà thầu, nhà đầu tư... Thời gian qua, Báo đã có nhiều chương trình, chuyên đề tốt phản ánh các hoạt động đấu thầu ở cấp quốc gia và cấp tỉnh, thành phố, cũng như các thông tin kinh tế về đầu tư, đấu giá...

Để có thể làm tốt hơn nữa, theo tôi, Báo Đấu thầu nên mạnh dạn tiếp cận với các doanh nghiệp, tạo thành các chuyên đề sâu, diễn đàn cho các bên trao đổi, chia sẻ và thực hiện 3 tháng một lần. Hiện các nhà đầu tư nước ngoài mong muốn thông qua các công ty chứng khoán để tìm hiểu các dự án đầu tư tại Việt Nam. Do đó, Báo Đấu thầu có thể làm việc với các công ty chứng khoán để mời gọi và kết nối các nhà đầu tư tham gia vào các dự án. Như vậy, Báo Đấu thầu sẽ trở thành kênh kết nối hữu ích cho các nhà đầu tư, đồng thời cũng là đơn vị tư vấn để các doanh nghiệp có thể ngồi lại với nhau, họp bàn, tìm kiếm thỏa thuận hợp tác.

Kênh kết nối hiệu quả cơ hội đầu tư, kinh doanh ảnh 4
Tờ báo không thể thiếu của cơ quan quản lý, chủ đầu tư, nhà thầu

Ông Lê Đức Thọ, Giám đốc Ban Kinh doanh thuộc Công ty CP Tập đoàn Cienco4

Công ty chúng tôi đánh giá cao sự phát triển của Báo Đấu thầu trong những năm qua, luôn cung cấp đầy đủ, kịp thời thông tin về công tác đấu thầu. Báo Đấu thầu đã bám sát tôn chỉ, mục đích của mình, làm tốt nhiệm vụ tuyên truyền, phản ánh đầy đủ hoạt động đấu thầu trên cả nước – đây là một lĩnh vực kinh tế chuyên sâu, mới mẻ và phức tạp. Thông qua đó, Báo đã góp phần triển khai có hiệu quả Luật Đấu thầu đi vào cuộc sống, đưa hoạt động đấu thầu dần vào nề nếp, nâng cao hiệu quả quản lý và sử dụng nguồn lực quốc gia.

Trong chặng đường phát triển của mình, Báo Đấu thầu cũng đã xác lập được vị thế, vai trò riêng, góp phần thực hiện mục tiêu công bằng, minh bạch, cạnh tranh và hiệu quả kinh tế trong hoạt động đấu thầu, đầu tư. Nhờ vậy, Báo Đấu thầu đã được độc giả đón nhận, trở thành tờ báo không thể thiếu của các cơ quan quản lý, chủ đầu tư, doanh nghiệp, nhà thầu.

Thời gian tới, Báo Đấu thầu cần tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác công khai, minh bạch thông tin đấu thầu, đấu tranh với các biểu hiện tiêu cực, lãng phí, lợi ích nhóm trong hoạt động đầu tư, đấu thầu. Đây cũng là đòi hỏi của sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn mới trong việc hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, đáp ứng được sự mong đợi của đông đảo các nhà thầu, doanh nghiệp chân chính trong cả nước.

Kênh kết nối hiệu quả cơ hội đầu tư, kinh doanh ảnh 5
Tờ báo đặc trưng về đấu thầu

Ông Dương Văn Cận, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam

Điểm nổi bật quan trọng nhất mà tôi nhìn thấy là thời gian qua Báo Đấu thầu đã thể hiện được nét đặc trưng riêng của một tờ báo kinh tế chuyên sâu về lĩnh vực đấu thầu. Các tin/bài có nhiều thông tin về hoạt động đấu thầu. Nhiều bài viết chứa đựng các thông tin về tình hình thực tiễn của gói thầu, thể hiện sự nắm bắt của phóng viên đối với tình hình thực tiễn. Ví dụ như: Câu chuyện chạy thầu, bán thầu, cướp thầu… Bằng công tác nghiệp vụ, phóng viên Báo Đấu thầu đã có những bài viết sâu sắc, xâu chuỗi vấn đề, và đặc biệt là đi đến tận cùng vấn đề chứ không chỉ dừng lại ở việc phản ánh lửng lơ, gây cảm giác hụt hẫng cho bạn đọc. Đây là điểm mà tôi đánh giá cao ở Báo Đấu thầu và Báo cần phát huy hơn nữa nét đặc trưng này để không lẫn với nhiều tờ báo kinh tế khác trên thị trường hiện nay.

Tôi cho rằng, nét đặc trưng nhất của Báo Đấu thầu là xem xét các văn bản quy phạm pháp luật về đấu thầu đã đáp ứng được yêu cầu của thực tiễn về hoạt động đấu thầu chưa, hay nói cách khác là những mặt trái, hạn chế chưa làm được của pháp luật về đấu thầu là gì thì Báo vẫn còn ít bài viết đề cập. Vì vậy, thời gian tới, Báo Đấu thầu cần có thêm nhiều bài viết về vấn đề này, thậm chí các bài viết có thể là đưa ra các đề xuất, hướng giải quyết nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động đấu thầu.

Cùng với đó, Báo Đấu thầu cũng nên thêm nhiều những “bài đinh” về vấn đề đấu thầu như câu chuyện chỉ định thầu tràn lan, cướp thầu… Trong những bài viết này cần làm rõ chính sách hiện hành ra sao, còn yếu kém hay hạn chế gì… để người đọc cảm thấy thỏa đáng.

Kênh kết nối hiệu quả cơ hội đầu tư, kinh doanh ảnh 6
Báo Đấu thầu rất thiết thực cho các chủ đầu tư và nhà thầu

Ông Vũ Văn Đảo, Giám đốc điều hành Công ty CP Xây lắp Dầu khí miền Nam

Với tôi, Báo Đấu thầu có một chỗ đứng rất lớn trong lòng độc giả, nhất là những công ty hoạt động trong lĩnh vực xây lắp như chúng tôi. Nội dung của Báo Đấu thầu có tác dụng rất tích cực trong việc cung cấp thông tin các dự án, công trình đầu tư ở trong nước, tạo cơ hội cho các nhà thầu cũng như các doanh nghiệp có năng lực tham gia đấu thầu. Từ đó giúp cho chủ đầu tư lựa chọn được những nhà thầu có năng lực, kinh nghiệm, giá cả cạnh tranh để triển khai dự án. Nói chung, Báo Đấu thầu rất thiết thực cho các chủ đầu tư, nhà thầu và độc giả nói chung.

Không chỉ tập trung vào duy nhất một lĩnh vực đấu thầu, Báo Đấu thầu còn phản ánh những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, các lĩnh vực tài chính, đầu tư, bất động sản, đấu giá, các hoạt động của doanh nghiệp, giúp cho các nhà thầu, chủ đầu tư, doanh nghiệp có thêm nguồn tham khảo, phục vụ tốt cho nhu cầu phát triển của mình. Trong một môi trường kinh doanh đang hướng đến sự minh bạch, rõ ràng, Báo Đấu thầu đã góp phần đem lại những thông tin rất tích cực cho việc phát triển kinh tế - xã hội, tạo sự thuận lợi cho các đơn vị, doanh nghiệp nói chung và các doanh nghiệp trong lĩnh vực xây lắp nói riêng có cơ hội tham gia vào các dự án có vốn đầu tư của Nhà nước, cũng như của những doanh nghiệp có vốn nhà nước chi phối.

Công ty CP Xây lắp Dầu khí miền Nam cũng là một đơn vị xây lắp các công trình dầu khí trên bờ và ngoài khơi, tham gia nhiều vào các dự án đầu tư trong nước, nên thường xuyên theo dõi Báo Đấu thầu nhằm tìm kiến thông tin những gói thầu phù hợp với năng lực để tham gia đấu thầu. Hy vọng trong thời gian tới sẽ có nhiều dự án, nhiều công trình được đăng công khai trên Báo Đấu thầu để giúp cho Công ty có những dự án, công trình để tham gia, qua đó góp một phần công sức nhỏ bé vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Kênh kết nối hiệu quả cơ hội đầu tư, kinh doanh ảnh 7
Kênh kết nối về đấu thầu cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư

Ông Nguyễn Duy Thành, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Quản lý nhà toàn cầu (Global Home)

Theo tôi, Báo Đấu thầu là một tờ báo đưa thông tin về thời sự và các vấn đề liên quan khác rất nhanh chóng, kịp thời. Đặc biệt, đây là kênh kết nối cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư, khách hàng về thông tin mời thầu, dự thầu, liên quan đến nhiều lĩnh vực, ngành nghề trong cuộc sống, do đó rất thiết thực và hữu ích.

Một tờ báo đóng vai trò kết nối cơ hội hợp tác đầu tư, cơ hội tìm kiếm và kết nối thông tin, cơ hội tiếp cận những thông tin mới một cách nhanh chóng, kịp thời như Báo Đấu thầu đương nhiên là rất quan trọng. Không những mạnh vì thông tin nhanh và cụ thể, Báo Đấu thầu còn mạnh về tính kết nối cho các nhu cầu của xã hội hiện nay, nên rất đáng để đọc hàng ngày.

Đối với Báo Đấu thầu điện tử, giao diện hiện đại, dễ tiếp cận, mang dáng dấp của một tờ báo điện tử mạnh. Thông tin về đấu thầu và dự thầu luôn được đẩy lên những vị trí nổi bật để giúp các doanh nghiệp tiếp cận được nhanh chóng. Đối với Báo Đấu thầu bản giấy, việc thay đổi măng sét những năm gần đây giúp tờ báo bắt mắt hơn, hấp dẫn hơn. Khi cả nội dung lẫn hình thức của Báo đều tốt, chắc chắn bạn đọc sẽ luôn yêu thích.